Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Bất an thực phẩm bẩn, phụ nữ đau đầu trong mỗi bữa cơm của gia đình

Tin mới

Đối với giới phụ nữ, bữa cơm gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi sống nguồn nhân lực, thắp lửa yêu thương, giữ gìn hạnh phúc gia đình.  Thế nhưng, hơn lúc nào hết; những người mẹ, người vợ là trụ cột trong gia đình luôn phải đối mặt với vấn nạn thực phẩm bẩn. Tỷ lệ ung thư ở người Việt nam ngày càng gia tăng và gia tăng đến mức báo động chắc chắn có sự tác động rất lớn từ vấn nạn ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn…

dscf5349

Khi vấn đề thực phẩm bẩn không còn là của riêng ai và hiển nhiên chuyện an toàn thực phẩm rất được xã hội quan tâm bởi đây là vấn đề nóng, gây bức xúc trong dư luận. Nhằm góp sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã tổ chức buổi tọa đàm: “Bữa ăn gia đình và vấn nạn thực phẩm bẩn” vào sáng ngày 20-12-2016 ( 200 – 202 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh)

dscf5375

Chương trình do Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, Sở NN&PTNT, Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội quán Các bà mẹ, Công ty Cổ phần Ba Huân, ban tổ chức “Phiên chợ xanh tử tế” phục vụ một số mặt hàng thực phẩm sạch cùng tổ chức

dscf5361

Nghe báo cáo của Cục bảo vệ thực vật khi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thì hơn 2.000/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhìn những đoạn video clip thịt hư, thịt thối, chất bảo quản không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên thị trường khiến nhiều người rùng mình.

Tại buổi tọa đàm, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, nhận định: “Chưa bao giờ vấn đề thực phẩm bẩn lại nóng đến như vậy. Trước đây, chúng ta cần ăn no, sau đó là ăn ngon và đến thời điểm này chỉ đơn giản là ăn sạch. Đồ ăn chỉ cần sạch, mẫu mã hình thức có kém bắt mắt đến một chút cũng không hề hấn gì. Tâm lý người tiêu dùng luôn hoang mang, cầm một mớ rau trên tay, nhìn xanh và tươi ngon nhưng chắc gì đã sạch…”.

dscf5355
Bà Tô Thị Bích Châu trình bày tham luận tại tọa đàm

Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc công ty Cổ phần Ba Huân chia sẻ ý kiến: “Trách nhiệm với từng quả trứng, chúng tôi luôn ưu tiên quan tâm đến chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để sản phẩm do chúng tôi bán ra sẽ đến với người tiêu dùng một cách an toàn. Chúng tôi chọn đi theo chất lượng để đúng như phương châm: “Ba Huân – chia sẻ niềm tin cộng đồng” đã được đề ra suốt cả hành trình gắn bó với quả trứng con gà.”

dscf5368

Chương trình đón nhận nhiều ý kiến đóng góp quý báu và thiết thực. “Tôi cũng đã 100 tuổi rồi mà vẫn muốn được ăn sạch để còn sống thêm nữa chứ giờ thức ăn bẩn quá…Chúng ta thử nghĩ xem có thể tổ chức được một điểm buôn bán để các chị em có thể đến đây mà mua thức ăn sạch, nấu cho gia đình một bữa cơm ngon, hoàn toàn yên tâm về chất lượng thực phẩm được không?” Bà Ngô Thị Huệ (Bảy Huệ), phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đã chia sẻ chân thành và kiến nghị ban tổ chức đề xuất xem xét ý kiến của bà.

dscf5389

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên (Hội Cựu chiến binh) tham dự buổi tọa đàm nhấn mạnh: “Cuộc sống đô thị và kinh tế thị trường rất tất bật nên làm thay đổi các bữa ăn gia đình. Bữa sáng ăn trên đường đến cơ quan, đến trường học, bữa trưa ăn cơm hộp, cơm văn phòng, cơm bán trú… Điều này tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh hay ngộ độc rất cao vì thực phẩm bây giờ sạch hay bẩn không ai biết được”.

dscf5359 dscf5357

dscf5412

dscf5398

Buổi tọa đàm đã giúp các bà các mẹ và các chị em thêm cái nhìn về thực phẩm bẩn sâu sát để từ đó cùng chung tay chống lại thực phẩm bẩn, bảo vệ bữa ăn cho mỗi gia đình được an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là đang trong mùa Tết đến Xuân về.

Thực hiện: Kiều Diễm

Hình ảnh: Trung Kiên

 

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề