Thứ Hai, 22 Tháng Tư, 2024

Bệnh nhân 91 đã có thể mỉm cười bắt tay bác sĩ

Tin mới

Vào ngày 2/6, tại bệnh viện Chợ Rẫy, các thông tin về bệnh nhân 91 (Phi công người Anh) tiếp tục được cập nhật với tín hiệu khả quan.

Lần đầu tiên kể từ khi bệnh chuyển nặng và rơi vào hôn mê, bệnh nhân 91 đã mỉm cười bắt tay bác sĩ.

BS.CK2. Trần Thanh Linh, phó khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân cũng có thể mỉm cười, lắc đầu hoặc bắt tay với nhân viên y tế. Sức cơ tay và chân của BN cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5.”

Theo các bác sĩ, chức năng hô hấp của BN91 cũng cải thiện dần, ô xy máu cũng đã ổn định. Các thông số về nhiễm trùng dần dần trở về mức gần bình thường và chức năng thận hoàn toàn toàn thường, đã không cần phải lọc máu nữa. Chức năng gan cũng cải thiện rất tốt và gần như trở lại bình thường.

Các kết quả cấy gần nhất về vi trùng (vi khuẩn) Burkhoderia cepacia dù vẫn còn có vi trùng ở trong đàm nhưng số lượng vi trùng cũng giảm. Trong 2 ngày qua, các thông số của ECMO (ô xy hóa máu màng ngoài cơ thể) được giảm dần và đến chiều 1.6, BN91 đã cai ECMO. ‘Mặc dù vậy, nồng độ khí CO2 trong máu vẫn còn cao, theo các bác sĩ, để đánh giá BN91 có cai được ECMO hay chưa thì cần phải tiến hành từng bước khác. Nếu diễn tiến của BN91 gặp nhiều thuận lợi thì cũng cần ít nhất vài ngày nữa mới có thể tiến hành cai ECMO.

Dù BN91 có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nặng và cần rất nhiều thời gian để tiếp tục điều trị.

Ánh Dương theo thông tin Thạc sĩ Lê Minh Hiển (Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy)

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề