Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Bill Gates “tiên tri”: Nguy cơ mắc Covid 19 nghiêm trọng đã giảm đáng kể, nhưng một đại dịch khác đang đến

Tin mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh thường niên Munich của Đức, tỷ phú Bill Gates cho rằng một đại dịch mới tiềm ẩn có thể xuất phát từ một mầm bệnh khác.

Hôm 18/2, tỷ phú Bill Gates nhận định, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng với Covid-19 đã “giảm đáng kể” nhưng một đại dịch khác đang đến gần. Đồng thời ông nhấn mạnh, những tiến bộ trong công nghệ y tế có thể giảm bớt thời gian sản xuất vắc xin xuống còn 6 tháng.

Đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates phát biểu tại Hội nghị An Ninh thường niên Munich, cho rằng, một đại dịch mới tiềm ẩn có thể xuất phát từ một mầm bệnh khác với họ của virus corana.

Và những tiến bộ trong công nghệ y tế sẽ giúp thế giới làm tốt hơn công việc chống lại đại dịch mới – nếu thực hiện việc đầu tư nghiên cứu sản xuất ngay bây giờ.

“Chúng ta sẽ có một đại dịch khác. Lần tới sẽ là một mầm bệnh khác”, Gates nói.

Hai năm sau đại dịch Covid -19, Gates cho biết những ảnh hưởng tồi tệ nhất đã giảm dần khi những khu vực có phạm vi lớn trên thế giới đã đạt được một số mức độ miễn dịch. Mức độ nghiêm trọng của biến thể omicron mới nhất cũng đã giảm dần.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, đại dịch ở nhiều nơi là do virus – thứ tạo ra mức độ miễn dịch, và đã thâm nhập vào con người “tốt hơn nhiều so với việc tiêm vắc xin”.

Ông nói: “Nguy cơ mắc bệnh nặng, chủ yếu ở người cao tuổi và mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường”.

Gates cho biết đã “quá muộn” để đạt được mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới là tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu vào giữa năm 2022. Hiện 61,9% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19.

Ông nói thêm rằng thế giới nên “nhanh chóng phát triển và phân phối vắc xin hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời kêu gọi các chính phủ đầu tư ngay từ bây giờ”.

“Lần tới, chúng ta nên thử và hành động ngay, thay vì hai năm, chúng ta nên làm trong 6 tháng” Gates nói và thêm rằng, các nền tảng tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả công nghệ RNA thông tin (mRNA), sẽ biến điều đó thành khả thi.

“Chi phí sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo không lớn lắm. Nó không giống như biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta lý trí, vâng, lần sau chúng ta sẽ không bị trễ (trong đối phó với dịch bệnh)”.

Gates, thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, đã hợp tác với Quỹ Wellcome Trust của Vương quốc Anh để quyên góp 300 triệu USD cho Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), tổ chức đã giúp xây dựng chương trình Covax để cung cấp vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

CEPI đang đặt mục tiêu huy động được 3,5 tỷ USD trong nỗ lực cắt giảm thời gian cần thiết để phát triển một loại vắc xin mới xuống chỉ còn 100 ngày.

(Theo CNBC)

Nguồn: https://cafebiz.vn/bill-gates-tien-tri-nguy-co-mac-covid-19-nghiem-trong-da-giam-dang-ke-nhung-mot-dai-dich-khac-dang-den-20220219164432784.chn

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề