Thứ Ba, 19 Tháng Một, 2021

Bộ Công an đang điều tra một “KOL” trên Facebook và những người có liên quan đăng tải nhiều thông tin thiếu kiểm chứng về Covid-19

Tin mới

Nhìn lại chiến dịch vì cộng đồng ”Let’s Go Together” – Khi sự lan tỏa yêu thương luôn còn mãi…

Ngày 19/09/2020: Tổ chức khai mạc chiến dịch tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.Ngày 29/09/2020: Tại 2 xã...

Luật sư Lâm Minh Sang – Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Bất động sản ATOZ: “Tôi luôn học hỏi kinh nghiệm...

Khép lại 2020 với nhiều dấu ấn, YBA Chi Hội Sài Gòn thuộc Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM...

(Tổ Quốc) – Những thông tin chưa được kiểm chứng do Đ.N.Q đăng tải lên mạng xã hội đã làm hoang mang dư luận, khiến nhiều người dân hoang mang và phải chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Ngày 27/3, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa phát đi thông cáo về việc một người nổi tiếng trên mạng xã hội đăng tải những thông tin thiếu kiểm chứng về dịch Covid-19.

Theo đó, từ ngày 25/3/2020, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã tiến hành mời làm việc với Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Đ.N.Q là “KOL” (người nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook – PV) để làm rõ về hành vi và đăng thông tin vi phạm pháp luật. Từ tháng 2/2020 đến nay, Facebook “Đ.N.Q” đã đăng tải gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều đại phương trên cả nước.

Do những thông tin này thường được đưa sớm hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế và trung bình mỗi bài viết có vài trăm đến hàng nghìn lượt thích, chia sẻ, bình luận nên đã trở thành “điểm nóng”, nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Qua đấu tranh, Đ.N.Q khai nhận đã thu nhập thông tin “nóng” về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng.

Sau đó, người này đã chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo ra những tin thất thiệt, một số bài viết kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly.

Những thông tin  này đã làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang, lo lắng và phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh trật tự.

Sau khi làm việc với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Đ.N.Q đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Cục Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan.

Đồng thời, cơ quan công an cũng tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội. 

Thế Công/Tri Thức Trẻ

Tin bài gốcTri Thức Trẻ
- Quảng cáo -