Cháy lâu đài 600 năm tuổi tại Nhật Bản

Rạng sáng 31/10 theo giờ địa phương, ngọn lửa bùng phát và lan ra tại lâu đài Shuri, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Camera quay từ trên cao cho thấy khối kiến trúc đồ sộ này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Lâu đài Shuri bị phá hủy hoàn toàn.

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, ngọn lửa bùng phát vào khoảng 2h40 sáng tại tòa chính lâu đài Shuri và nhanh chóng lan sang các khu vực lân cận.

“Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định. Chuông báo cháy thông báo vào khoảng 2h30 sáng”, ông Ryo Kochi, phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Okinawa, cho biết.

Tòa lâu đài bị phá hủy hoàn toàn. Ảnh: EPA.

Cũng theo cảnh sát, bảo vệ lâu đài là những người đầu tiên phát hiện vụ cháy và gọi cứu hộ. “Tôi vô cùng sốc trước những báo cáo ban đầu về vụ cháy tại lâu đài Shuri”, thị trưởng thành phố Naha (thủ phủ của tỉnh Okinawa), Mikiko Shirroma, phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp phát sóng trên đài truyền hình quốc gia NHK sáng 31/10.

Theo thông tin và hình ảnh từ đài NHK, tòa lâu đài đa cấu trúc bị thiêu rụi và vẫn bao phủ bởi khói và lửa mặc dù lính cứu hỏa đã cố gắng ngăn chặn và dập tắt ngọn lửa.

Lâu đài Shuri bị phá hủy trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và được phục dựng và mở cửa đón khách vào năm 1992. Ảnh: AFP.

Ngay sau khi nhận được tin, đội ngũ cứu hỏa đã đến hiện trường và cố gắng kiểm soát đám cháy trong nhiều giờ. Người dân khu vực xung quanh cũng nhanh chóng được sơ tán. Đến nay vẫn chưa có thông báo về thương tích.

Lâu đài Shuri là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Okinawa. Lâu đài Shuri là trung tâm chính trị và hành chính của Vương quốc Ryukyu trong gần 400 năm. Tòa lâu đài này từng bị phá hủy trong trận Okinawa năm 1945 và được xây lại trên tàn tích của nó vào năm 1950. Trong nhiều thế kỷ, tòa lâu đài được sử dụng để đón khách nước ngoài và tiến hành các nghi lễ nhà nước lớn. Hàng năm, có khoảng 1,7 triệu khách du lịch ghé thăm lâu đài Shuri.

Lê Ngọc (Theo The Guardian)