Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Chrome 78 chính thức: tùy biến New Tab, có chế độ “ép” trang web hiển thị dạng Dark Mode

Tin mới

Chrome 78 đã vừa được phát hành chính thức và có rất nhiều thay đổi trên phiên bản này trong đó đáng chú ý là các tính năng tùy biến giao diện New Tab, buộc các trang web phải hiển thị dưới dạng Dark Mode dù không hỗ trợ ….


Tab Hover Cards:

Đang tải Hover_Cards.png…

​Khi anh em đưa trỏ chuột lên tab duyệt thì một thẻ nhỏ sẽ hiện ra cho biết trang web đó là gì. Tính năng này cực kỳ tiện với những ai thường phải mở nhiều tab cùng lúc.

Forced Dark Mode:

Đang tải Forced_Dark_Mode.jpg…

​Giao diện Dark Mode đã có trên Chrome từ phiên bản trước nhưng Forced Dark Mode sẽ ép các trang web hiển thị theo chế độ tối, ngay cả khi trang web không hỗ trợ. Nó không thay đổi mã nguồn trang web, chỉ là một sự can thiệp về màu sắc trên giao diện trang. Thế nên một số trang web trông sẽ rất “dị” nếu bật chế độ này, trông như chế độ High Contrast trên Windows.

Tính năng này không được bật mặc định, để bật thì anh em vào: chrome://flags/#enable-force-dark và chỉnh sang Enable.

Công cụ kiểm tra mật khẩu:

Đang tải Password_checker.jpg…

​Chrome 78 cũng là phiên bản đầu tiên của Chrome tích hợp công nghệ bảo mật mật khẩu được lưu trên trình duyệt. Trước đây công cụ này có dạng extension cài thêm còn giờ được tích hợp trong Settings. Nó sẽ cho phép người dùng kiểm tra xem liệu mật khẩu của họ có bị rò rỉ hay không trong tình huống một dịch vụ, trang web nào đó mà họ đã đăng nhập bị tấn công bảo mật hay rò rỉ dữ liệu.

Tính năng này cũng bị ẩn đi, phải Enable: chrome://flags/#password-leak-detection

Menu tùy biến trang New Tab:

Đang tải Background.jpg…

​Trang New Tab của Chrome cũ khá đơn điệu chỉ với khung tìm kiếm Google và các shortcut của những trang hay dịch vụ web mà bạn hay dùng. Phiên bản 78 sẽ cho phép bạn tùy biến nhiều hơn với chủ đề và màu sắc, quản lý những shortcut trên trang New Tab và đặt hình nền có thể tự đổi theo ngày, nhiều chủ đề.

Đang tải Color_Customize.jpg…

​Tuy nhiên tính năng này vẫn đang bị ẩn, anh em bật 2 thiết lập dưới đây lên nhé:

chrome://flags/#ntp-customization-menu-v2
chrome://flags/#chrome-colors

Giao thức DoH:

Chrome 78 cũng bắt đầu thử nghiệm giao thức mới là DNS-over-HTTPS (DoH) bên trong trình duyệt. Giao thức này hoạt động bằng che giấu các truy vấn và phản hồi DNS bên trong luồng truy cập HTTPS thông thường. Cách ứng dụng DoH của Chrome cũng khác so với Firefox, Chrome xử lý ngay trên trình duyệt trong khi Firefox gởi tất cả truy vấn DoH lên một server của Cloudflare.

Loại bỏ XSS Auditor:

Phiên bản Chrome 78 cũng chính thức loại bỏ XSS Auditor – một tính năng bảo mật có từ Chrome v4 cách đây 10 năm. XSS viết tắt của Cross-site Scripting – một hình thức tấn công chèn mã độc vào các trang web động, HTML … và cực kỳ phổ biến. XSS Auditor đến nay đã quá già cỗi và bất lực trước các tiêu chuẩn web ngày một tiên tiến hơn.

Theo Tinh Tế

Tin bài gốcTinh tế

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề