Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

CLB Nhà báo quê Bến Tre: Nhiệt huyết – sôi nổi, được lãnh đạo tỉnh nhà đặt nhiều kỳ vọng

Tin mới

Buổi họp mặt của CLB Nhà báo đồng hương Bến Tre Tại Thông tấn Xã Việt Nam có sự tham dự của các đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và hơn 50 phóng viên, nhà báo quê Bến Tre đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn TP. HCM cùng các tỉnh lân cận.

Sáng 5/11/2022 tại Tp. HCM, CLB Nhà báo đồng hương Bến Tre đã tổ chức buổi họp mặt thân tình nhằm báo cáo những hoạt động trong chặng đường đã qua, đồng thời đề ra phương hướng cho thời gian tới.

Đây là lần họp mặt được các nhà báo quê Bến Tre đến họp mặt đông đảo nhất từ trước đến nay.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ – Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh – Anh Hùng lao động Trịnh Văn Y, Trưởng ban liên lạc Đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam Nguyễn Quốc Tuấn, Tiến sĩ Huỳnh Kỳ Trân – Chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh đến dự.

Cuộc họp diễn ra xoay quanh các nội dung: Báo cáo sơ kết cùng phương hướng hoạt động của CLB, Thường trực Tỉnh ủy thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà; Phát biểu đóng góp của thành viên CLB.

Tại sự kiện, Nhà báo Hữu Vinh đã báo cáo về chặng đường kể từ ngày thành lập (30/12/2017) có gần 30 thành viên là các nhà báo, nhà quay phim, đạo diễn tham gia. Đến nay, Câu lạc bộ đã phát triển thêm gần 50 thành viên, hoạt động tại một số cơ quan báo, đài, tạp chí, các hãng phim, cơ quan truyền thông,… trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Các thành viên Câu lạc bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh để góp sức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng và những thành tựu về phát triển kinh tế – xã hội của Bến Tre  trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài tỉnh.

Câu lạc bộ và các thành viên đã có nhiều tin, bài, phóng sự về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đăng trên các báo, các tạp chí và nhiều kênh truyền thông khác. Ngoài ra, nhiều hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa, du lịch của Bến Tre cũng được giới thiệu trong các cuộc triển lãm ảnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi, công viên Lam Sơn tại TPHCM,…

Thành viên Câu lạc bộ tích cực tham gia các hoạt động báo chí của tỉnh như: dự họp mặt kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam do Hội nhà báo tỉnh tổ chức, họp mặt báo chí đầu Xuân, dự và đưa tin các sự kiện lớn của tỉnh và một số huyện, Thành phố Bến Tre. Hàng năm đều tham gia và đạt giải cao Giải báo chí Sương Nguyệt Anh, hưởng ứng giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) do tỉnh tổ chức.

Ngoài việc chia sẻ thông tin trên email chung, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã thành lập trang facebook CLB báo chí đồng hương Bến Tre, nhóm zalo NHÀ BÁO BẾN TRE để chia sẻ thông tin giữa các thành viên, thường xuyên cập nhật tin tức qua Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh Bến Tre, Báo Đồng Khởi online,…

Tần suất sản xuất các tin, bài, phóng sự,… thông tin về quê hương của các thành viên Câu lạc bộ tăng lên theo từng năm. Đặc biệt từ đầu năm 2022 đến nay, các thành viên Câu lạc bộ đã đăng tải rất nhiều tin, bài viết, phóng sự, phim tài liệu,… về việc điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, bức phá phát triển của tỉnh, các phong trào, sự kiện văn hoá chính trị của địa phương,… đã góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh con người và quê hương Bến Tre.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các nhà báo trong CLB còn tích cực tham gia vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho địa phương. Điển hình là nhà báo Nguyễn Văn Việt (Trưởng Phân xã VNTTX Đồng Nai) vận động doanh nghiệp tặng máy lọc nước ngọt và dụng cụ chứa nước cho người dân; Nhà báo Nguyễn Thái Bình, Phó Trưởng Cơ quan đại diện Báo Công an nhân dân tại TP. Hồ Chí Minh vận động nhà hảo tâm xây nhà nghĩa tình đồng đội, cầu giao thông nông thôn; tham mưu cho Ban Biên tập Báo Công an nhân dân duy trì chương trình tặng quà Tết cho người nghèo, cận nghèo, công an viên trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn; Nhà báo Đào Văn Tuấn, TBT Báo Đồng Nai vận động tặng 120 xe đạp, 300 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học của tỉnh, nhà báo Nguyễn Khắc Dũng Tạp chí Hội làm vườn vận đông xây cầu, xây NTN cho huyện Ba Tri, Thạnh Phú, nhà báo Minh Trường vận động xây dựng 5 căn nhà tình thương ở huyện Ba Tri và Giồng Trôm; tổ chức Tết Trung thu và tặng 50 xe đạp cho học sinh ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam, nhà báo Hữu Vinh tặng thư viên, máy tính cho 3 trường học ở Giồng Trôm và Ba Tri… Với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng cùng nhiều hoạt động từ thiện khác.  

Thời gian qua, Câu lạc bộ nhà báo người Bến Tre công tác ngoài tỉnh với tấm lòng lúc nào cũng hướng về quê hương đã đồng hành cùng Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, góp sức tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, kịp thời chia sẻ thông tin nhằm định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề được người dân quan tâm. Luôn gắn bó với tỉnh trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được thì ông Hữu Vinh cũng nêu lên một số hạn chế, khó khăn nhất định. Việc trao đổi thông tin đôi lúc chưa kịp thời, mặc dù có email, zalo chung nhưng các thành viên chưa khai thác triệt để. Các thành viên Ban chủ nhiệm chưa có sự phối hợp chặt chẽ. Công tác phối hợp cũng như sự gắn kết giữa Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo và các cơ quan ban ngành tỉnh chưa thường xuyên để các hoạt động có hiệu quả hơn; Việc đưa tin, bài các sự kiện lớn của tỉnh chưa nhiều, chưa có những đợt tuyên truyền mạnh, chuyên sâu. Việc tập hợp các thành viên trong Câu lạc bộ còn khó khăn do đặc thù quá bận rộn tác nghiệp của từng cơ quan báo chí và tập hợp chưa được hết những người con ưu tú của Bến Tre đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Chưa có nguồn kinh phí cho hoạt động của Câu lạc bộ.

Ngoài ra, chính vì việc chưa gắn kết được hoạt động của CLB Nhà báo đồng hương Bến Tre với hoạt động của CLB Doanh nhân Bến Tre và Ban liên lạc Đồng hương Bến Tre tại Tp HCM nên ông Hữu Vinh đã có những đề xuất Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục định hướng hoạt động của Câu lạc bộ, làm đầu mối, kết nối với các cơ quan, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh, kịp thời cung cấp thông tin, hỗ trợ các nhà báo trong Câu lạc bộ tác nghiệp thuận lợi, hiệu quả, có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng hơn nữa cho Bến Tre. Củng cố hoạt động của Ban chủ nhiệm và các thành viên Câu lạc bộ, tăng cường giới thiệu thành viên mới tham gia CLB, cụ thể:

  • Gắn kết chặt chẽ hơn với Hội Nhà báo TpHCM, Hội NB tỉnh Bến Tre, Ban liên lạc Đồng hương và Hội Doanh nhân Bến Tre tại TpHCM trong các hoạt động.
  • Tổ chức xây dựng lại quy chế và quỹ hoạt động Câu lạc bộ (dự kiến từ nguồn xã hội hóa, đóng góp của các thành viên và một phần hỗ trợ từ ngân sách).
  • Tiến hành các thủ tục theo đúng quy định để đưa vào hoạt động Website của Câu lạc bộ, xác định đây là hình thức quan trọng hỗ trợ tuyên truyền một cách hiệu quả cho Bến Tre.
  • Kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng những thành viên Câu lạc bộ có thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho quê hương.

Tại buổi hop mặt, các thành viên CLB phóng viên báo chí ngoài tỉnh người Bến Tre bày tỏ quyết tâm góp sức cùng tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội và an sinh xã hội. Đồng thời, đề xuất tỉnh quan tâm hỗ trợ trong đầu mối cung cấp thông tin và tác nghiệp để có nhiều bài viết phản ánh sâu sắc về quê hương. Các ý kiến này được lãnh đạo tỉnh tiếp thu và phân công các cơ quan cụ thể trong cung cấp thông tin.

Ông Nguyễn Sơn – Đại diện Truyền hình Quốc hội chia sẻ về truyền hình số, nội dung số

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đánh giá cao hoạt động của CLB phóng viên báo chí ngoài tỉnh người Bến Tre. Thời gian qua, báo chí trong và ngoài tỉnh đã có nhiều tin bài nổi bật, phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực đời sống xã hội của tỉnh Bến Tre, đã thể hiện vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, là kênh thông tin hai chiều quan trọng, kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời phản ánh kịp thời những khó khăn của người dân tại địa phương, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hăng hái thi đua đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022, là tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Với tinh thần “Đồng thuận – Sáng tạo – Phát triển” năm 2022, tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực, kỷ luật, kỷ cương được giữ nghiêm, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt nghị quyết năm đề ra. Đạt được những kết quả quan trọng nêu trên là sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Trong đó, có sự góp sức từ CLB nhà báo người Bến Tre công tác ngoài tỉnh.

Ông Ngọc Tam tin tưởng rằng Câu lạc bộ sẽ tiếp tục là nơi tập hợp đội ngũ nhà báo Bến Tre đang công tác tại các cơ quan báo chí ngoài tỉnh và phóng viên báo chí ngoài tỉnh công tác trên địa bàn tỉnh Bến Tre kịp thời hỗ trợ công tác tuyên truyền, góp sức thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng thời kịp thời chia sẻ thông tin nhằm định hướng nhận thức và dư luận xã hội đối với các vấn đề nhạy cảm, phức tạp để người dân an tâm phát triển kinh tế, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cũng đã thông tin kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm 2022. Cụ thể, có 16/22 chỉ tiêu vượt Nghị quyết năm 2022, 5 chỉ tiêu gần đạt nghị quyết đề ra, 1 chỉ tiêu đạt trên 70%.

“Tỉnh ủy luôn trân trọng những đóng góp của các đồng chí trên lĩnh vực tuyên truyền, cổ vũ các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, đồng thời tạo mọi điều kiện để các đồng chí tác nghiệp thuận lợi góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của cá nhân từng đồng chí.” – Ông Ngọc Tam nhấn mạnh.

Sau những ý kiến đóng góp xây dựng CLB, Ý kiến của các cơ quan ban ngành tỉnh Bến Tre thì đã diễn ra phần ký kể biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hỗ trợ hoạt động giữa 3 đơn vị: CLB Nhà báo Đồng hương Bến Tre; Doanh nhân Bến Tre tại TPHCM và BLL Đồng Hương Bến Tre tại TPHCM.

Ngoài ra, doanh nhân Dung Bình Dương đã trao tặng 20.000.000 đồng cho CLB Nhà báo Đồng hương Bến Tre. CLB Doanh nhân Bến Tre tài trợ 50.000.000 đồng.

Nhà báo Hữu Vinh (Chủ nhiệm CLB Nhà báo Đồng hương Bến Tre) đã trao tặng ảnh “Làng Bến Tre tại Cuba” cho Tỉnh Ủy.

Đại diện Tỉnh Ủy, bà Hồ Thị Hoàng Yến (Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre và ông Cao Văn Dũng (Ủy viên BTV Tỉnh Ủy, Trưởng ban tuyên giáo Bến Tre) đã nhận tranh từ phía CLB.

Hình ảnh: KKD

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề