Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Hai, 2023

Coi chừng phạm luật vì ham câu like

Tin mới

show nghệ thuật quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Bà Nà Hills vịt” và những người vô tình chia sẻ có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề pháp lý.

Ngày 8.5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên đã triệu tập Trần Thị Huyền Trang (27 tuổi, trú huyện Định Hóa) để làm rõ hành vi đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.Theo thông tin từ cơ quan, khoảng 8h ngày 8.5, Trang xem mạng xã hội thì thấy bài viết của một người khác có nội dung công an tỉnh Điện Biên bắt giam thiếu úy công an hình sự tỉnh Thái Nguyên để điều tra hành vi chủ mưu trong vụ án bắt cóc và sát hại thiếu nữ giao gà ở Điện Biên chiều 30 Tết… Sau đó, Trang đã sao chép toàn bộ nội dung bài viết và đăng trên trang Facebook cá nhân với mục đích thu hút lượng view và câu like người xem để phục vụ mục đích bán hàng online.

Trước đó 2 ngày, vào ngày 6.5, lãnh đạo trường THPT Phong Châu (huyện Lâm Thao – tỉnh Phú Thọ) đã làm việc với công an huyện Lâm Thao, công an tỉnh Phú Thọ về việc có tờ báo đã đưa thông tin thất thiệt về việc một nam sinh làm bạn nữ có bầu. Tờ báo này đã đăng bài có nội dung cho răng nam sinh tên Đ đã quan hệ với 4 bạn nữ trong cùng một thời gian khiến cả 4 bạn mang bầu, trong đó có 1 bạn nữ mang thai đôi. Đặc biệt, tờ báo này cho rằng thông tin này do nhà trường cung cấp. Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều tài khoản facebook đã chia sẻ một cách chóng mặt khiến thông tin bị nhiễu loạn.

Sau khi xác minh, Công an Phú Thọ khẳng định thông tin “nam sinh lớp 10 ở trường THPT Phong Châu có quan hệ với 4 nữ sinh khiến cho cả 4 nữ sinh mang thai” là không chính xác. Theo cơ quan công an, chỉ có một nữ sinh mang thai với nam sinh này và hiện nữ sinh này đã sinh con. Hiện trường THPT Phong Châu đang làm đơn khiếu nại về việc đưa thông tin sai lệch của tờ báo này.

Trần Thị Huyền Trang bị cơ quan công an triệu tập

Có một thực tế cho thấy, hiện có rất nhiều người kinh doanh trên mạng thường săn những thông tin nóng để thu hút lượt người theo dõi. Trong số hàng ngàn thông tin được đăng tải trên mạng xã hội hàng ngày, có nhiều thông tin bịa đặt, sai sự thật mà người đưa theo không thể kiểm chứng. Những thông tin này không chỉ gây tâm lý hoang mang, hoài nghi cho người đọc mà còn gây thiệt hại cả về uy tín và vật chất cho các tổ chức, cá nhân có liên quan đến thông tin thất thiệt. Hệ luỵ của việc đưa thông tin thất thiệt không chỉ gây ra cho tổ chức, cá nhân bị đưa tin mà ngay cả những người vô tình đưa lại thông tin cũng phải đối mặt với những hậu quả pháp lý.

Việc đưa thông tin thất thiệt lên mạng xã hội, tuỳ mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Người tung tun sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của các nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Trong trường hợp xác định được người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì người tung tin có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội Vu khống có thể bị phạt từ từ 3 tháng đến 7 năm.

Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự về tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thống, mạng internet những thông tin trái với quy định của pháp luật” (nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này) với mức án lên từ 6 tháng đến 7 năm tù nếu hành vi xâm phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mạng xã hội là mạng ảo nhưng hậu quả lại là thật. Bởi vậy, khi tham gia mangj xã hội, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với cộng đồng và tự chịu trách nhiệm về thông tin mình đăng tải. Đừng vì ham like, ham view hoặc vì vài mối lợi nhỏ mà có thể vướng vòng lao lý.

HOÀNG HƯƠNG

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề