Thứ Bảy, 16 Tháng Một, 2021

Công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang đầu tiên của người Việt

Tin mới

Huỳnh Lập đoạt giải Mai Vàng 2020 cho hạng mục “Diễn viên hài được yêu thích nhất”

Huỳnh Lập được xướng tên trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020. Chương trình do...

Mời tham dự sự kiện Year-end Party 2020: “Tết Sài Gòn – Lan tỏa tình thân” của Chi Hội Sài Gòn thuộc Hội...

Đến hẹn lại lên, sự kiện Year-end Party thường niên của Chi hội Sài Gòn sẽ được tổ chức...

Nguyễn Vũ Đức Duy – Luôn hết mình với đam mê

Nguyễn Vũ Đức Duy, hiện đang học lớp 3, trường Tiểu Học Nam Sài Gòn. Đức Duy bén duyên...

Viện nghiên cứu trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc tập đoàn Vingroup) công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác và ổn định ngay cả khi sử dụng khẩu trang.

Vingroup đã công bố thông tin nói trên vào ngày 20/4/2020, đưa Vingroup trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này. Đồng thời đây cũng là một ứng dụng “Make in Vietnam” hữu dụng và đáng tự hào.

Đặc biệt, VinAI Research cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp miễn phí công nghệ nhận diện khả dụng khi dùng khẩu trang cho cộng đồng nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới.

Công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang đầu tiên của người Việt - Ảnh 1.
Vingroup trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt là một ứng dụng máy tính có thể định danh của một người từ một bức ảnh hoặc một video của họ. Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện nay có FaceID từ Apple, DeepFace từ Facebook, Rekognition từ Amazon. Các công nghệ này hiện tại cũng chưa giải quyết được vấn đề nhận diện khi người dùng đang sử dụng khẩu trang.

Sử dụng mô hình học sâu 

VinAI Research sử dụng mô hình học sâu (deep learning) mới nhất và đặc thù do các chuyên gia của Viện nghiên cứu và tối ưu hóa để nghiên cứu công nghệ nhận diện ổn định cả khi sử dụng và không sử dụng khẩu trang. 

Mô hình deep learning với thiết kế mô phỏng cách hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não người để huấn luyện và tự động trích xuất các thông tin có giá trị trên một phần khuôn mặt, nhằm nhận diện ngay cả khi người dùng sử dụng khẩu trang.

Cách thức hoạt động của thuật toán deep learning diễn ra như sau: Các dòng thông tin sẽ được trải qua nhiều lớp cho đến lớp sau cùng. Lấy quy trình học của con người làm ví dụ cụ thể. Qua các lớp đầu tiên sẽ tập trung vào việc học các khái niệm cụ thể hơn trong khi các lớp sâu hơn sẽ sử dụng thông tin đã học để nghiên cứu và phân tích sâu hơn trong các khái niệm trừu tượng. Quy trình xây dựng biểu diễn dữ liệu này được gọi là trích xuất tính năng.

Theo VinAI Research, kết quả nghiên cứu cho thấy khi giả lập đeo khẩu trang – hệ thống nhận diện của VinAI đạt được độ chính xác tốt hơn đáng kể so với công nghệ hiện tại trên thế giới. Điểm ưu việt của công nghệ nhận diện do VinAI phát triển là thuật toán và cách sử dụng công nghệ nhận diện dẫn đến hiệu quả ổn định, có độ chính xác cao.

Cách thức hoạt động và giá thành thấp

Hệ thống nhận diện do VinAI phát triển khá đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ các camera thường và không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Đây là yếu tố quan trọng giúp giá thành sản phẩm không cao, có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera đã có sẵn. Sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi vào các hệ thống chấm công, hệ thống xác thực cho tổ chức và doanh nghiệp.

Khẩu trang là vật dụng thiết yếu trong quy tắc phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện mặt có thể giảm hơn 50%. Vì thế, chúng tôi đã cấp bách phát triển công nghệ này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội” – TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI Research chia sẻ.

Đây là ứng dụng thực sự hữu ích. Ví dụ như thời gian vừa qua, chúng ta đã nghe nhiều đến các cây “ATM gạo”. Đa phần những người đến nhận gạo đều phải tháo khẩu trang cho thiết bị nhận dạng trong một khoảng thời gian nhất định thì mới có thể lấy được gạo. Như vậy với công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang của VinAI Research, những người đến nhận gạo tại các cây “ATM gạo” sẽ không phải tháo khẩu trang, giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian đáng kể trong mỗi lần cấp phát, nhận gạo.

Giải pháp tự động giám sát đeo khẩu trang 

Bên cạnh kết quả nói trên, VinAI Research cũng cho biết, hiện đơn vị này đã hoàn thành giải pháp tự động giám sát đeo khẩu trang trên camera. Giải pháp này có thể hỗ trợ tích cực trong việc quản lý giãn cách, ứng dụng khi các tổ chức, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, sản xuất sau mùa dịch.

Hiện tại, VinAI Research đang phối hợp với Công ty sản xuất và thiết điện tử VinSmart triển khai công nghệ nhận diện trên điện thoại Vsmart, cho phép người sử dụng mở khoá bằng khuôn mặt một cách thuận tiện. Việc xúc tiến ứng dụng trên Vsmart cũng đưa VinAI trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ nhận diện không cần bỏ khẩu trang lên các sản phẩm thương mại.

Song song với việc thương mại hóa, VinAI sẵn sàng cung cấp công nghệ nhận diện mới nhất này cho các đối tác vì mục đích phục vụ y tế cộng đồng, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Việc tiên phong nghiên cứu thành công công nghệ có tính ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu của VinAI cũng khẳng định, Vingroup đang đi đúng hướng khi chuyển mình thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, từng bước hội nhập vào lĩnh vực công nghệ cao và phức tạp ở đẳng cấp thế giới. Một công trình đáng tự hào của người Việt Nam, một “make in Việt Nam” xứng tầm. 

Không chỉ là công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang

Trước khi công bố nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang, VinAI Reaserch cũng đã có các nghiên cứu mang dấu ấn của người Việt được công chúng quan tâm.

Công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang đầu tiên của người Việt - Ảnh 2.
Sau 1 năm thành lập, VinAI Reaserch đã có 2 nghiên cứu công bố tại Hội nghị số Trí tuệ Nhân tạo NeurIPS – Canada

VinAI Reaserch được thành lập năm 2019 bởi Vingroup. Sau 1 năm thành lập, Viện đã có 2 nghiên cứu công bố tại Hội nghị số Trí tuệ Nhân tạo NeurIPS – Canada, đưa Việt Nam trở thành là nước thứ hai trong khu vực có công trình được công bố tại sự kiện này. NeurIPS (Neural Information Processing Systems) là hội nghị hàng đầu trên thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy, quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu trong giới học thuật. 

Theo TS Bùi Hải Hưng: “Các nghiên cứu của VinAI được công bố tại NeurIPS là những kết quả ban đầu của dự án nghiên cứu về vấn đề tối ưu hóa quyết định và lựa chọn hành động cho hệ thống AI”.

Khi máy tương tác với môi trường, đặc biệt khi những tương tác này ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu của hệ thống trong tương lai, máy cần cân nhắc giữa việc tối ưu hóa dựa vào những thông tin máy đã học được với việc khám phá những thông tin và khái niệm mới.

Những nghiên cứu này có nhiều ứng dụng cho các lĩnh vực khác nhau như robot thông minh, hệ thống đưa ra gợi ý, đề xuất, tiếp thị kỹ thuật số, mua hàng trực tuyến, quảng cáo web, điều chỉnh siêu tham số của các thuật toán học máy.

Ngoài dự án này, VinAI còn tập trung vào các dự án khác liên quan đến nhận diện khuôn mặt, thị giác máy tính, xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên.Với hệ sinh thái đa ngành của Vingroup thì những nghiên cứu từ VinAI sẽ sớm có cơ hội được đưa vào ứng dụng thực tiễn”.

Có thể nói, với các nghiên cứu của mình, VinAI Reaserch đã trở thành cái nôi nghiên cứu các công nghệ mới có tính ứng dụng cao tại Việt Nam, họ xứng đáng là một trong những đơn vị tiên phong của phong trào “Make in Vietnam”.

Tuấn Trần
Theo Tạp chí Điện tử Thông tin & Truyền thông

- Quảng cáo -