Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

Đã xảy ra sai sót trong đề thi Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia?

Tin mới

(Dân Việt) Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật – Trưởng bộ môn Địa Lý, Đại Học Đồng Nai nhận định, tác giả đề thi đã nhầm lẫn.

Sáng 25.6, 925.000 thí sinh đã bước vào môn thi Ngữ văn, mở đầu cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Đề thi Ngữ được cho là khá “khó nhằn” và dài theo nhận định của nhiều thí sinh.

Ngay sau đó, thầy Nguyễn Văn Thuật – Giảng viên, Trưởng bộ môn Địa Lý, Đại học Đồng Nai đã chỉ ra điểm được cho là sai sót trong đề thi Ngữ văn.

da xay ra sai sot trong de thi ngu van ky thi thpt quoc gia? hinh anh 1

Có hay không chuyện đề thi Ngữ văn không chính xác trong việc dùng từ?

Cụ thể trong câu số 2, phần đọc hiểu, đề thi hỏi: “Trong đoạn trích, tác giả đã nhắc đến những yếu tố nào thuộc về tiềm lực tự nhiên của đất nước?” có sự nhầm lẫn.

Theo thầy Thuật, ai học Địa Lý cũng đều biết: đất, khí hậu, địa hình, khoáng sản, biển, sông ngòi, rừng là các thành phần tự nhiên. Trong mỗi thành phần tự nhiên lại có các yếu tố tự nhiên, ví dụ: nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa… là các yếu tố thành phần khí hậu.

Trong khi đó, đề thi yêu cầu kể ra các yếu tố tự nhiên của đất nước trong đoạn trích nhưng đoạn trích không hề có một yếu tố tự nhiên nào ngoài từ “phù sa”.

“Tôi muốn nhấn mạnh về nội dung chuyên môn là tác giả ra đề thi đã lẫn lộn giữa 2 khái niệm thành phần tự nhiên và yếu tố tự nhiên”, thầy Thuật khẳng định.

da xay ra sai sot trong de thi ngu van ky thi thpt quoc gia? hinh anh 2

Thầy Nguyễn Văn Thuật – Trưởng bộ môn Địa Lý, Đại Học Đồng Nai.

Nhận định về khả năng cho điểm của câu hỏi có sai sót này, thầy Thuật cho hay: “Trong đoạn thơ có nhiều thành phần tự nhiên nhưng chỉ duy nhất có một yếu tố tự nhiên là phù sa. Theo tôi, nếu thí sinh có thể chỉ ra được “phù sa” là yếu tố tự nhiên duy nhất trong đoạn thơ thì phải cho điểm tối đa bởi vì em ấy quá giỏi, còn em nào không trả lời được yếu tố nào thì cũng nên cho một nửa số điểm”.

Ngoài ra, thầy Nguyễn Văn Thuật cũng chỉ ra về việc dùng từ “tiềm lực tự nhiên”, thông thường sẽ sử dụng “nguồn lực tự nhiên”, “tiềm lực” chỉ sử dụng đối với kinh tế, quân sự…

“Thi THPT Quốc gia thì phải đảm bảo sử dụng từ một cách chân phương, dễ hiểu và từ ấy phải có trong sách giáo khoa hoặc từ điển có dùng, không thể dùng từ một cách thiếu chính xác như vậy”, thầy Thuật nói thêm.

da xay ra sai sot trong de thi ngu van ky thi thpt quoc gia? hinh anh 3

Đề thi Ngữ văn đã xảy ra sai sót?

Như vậy, theo thầy Thuật, trong nhiều bài đáp án đề thi Ngữ văn được lan truyền trên mạng, phần lớn đều liệt kê những yếu tố về tiềm lực tự nhiên của đất nước gồm đất đai, khoáng sản, châu báu, núi non, thềm lục địa, biển (bể), rừng, phù sa, sông là chưa hoàn toàn chính xác.

Theo Việt Phương (Báo Dân Việt)

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề