Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2024

Để học sinh hiểu hơn về bằng chứng lịch sử và pháp lý Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Tin mới

Sáng 19/3, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trường THPT Đầm Dơi, Phòng Văn hóa và Thể thao, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Dơi khai mạc triển lãm, trưng bày những bằng chứng lịch sử với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi.

29243473_913595842156508_253662403_o

Hoạt động được diễn ra giúp cho cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu rõ hơn về chủ quyền cũng như cơ sở pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; Khẳng định nhất quán lập trường của Việt Nam về chủ quyền, cơ sở pháp lý, bằng chứng pháp lý đối với 2 quần đảo này. Đồng thời một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ mỗi tấc đất, biển, trời thiêng liêng của Tổ Quốc.

28945827_913595892156503_410931343_o

Buổi trưng bày gồm các ấn phẩm: phiên bản các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ 16 đến hết thế kỷ 20 khẳng định, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng các tư liệu, ấn phẩm của các nước phương Tây biên soạn…

Các hiện vật được trưng bày: Tài liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ… cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Các hiện vật được trưng bày: Tài liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ… cho thấy các nhà nước Việt Nam từ thời phong kiến đến nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

 

Việc đưa triễn làm đến với  trường học nhằm góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức của học sinh nói riêng, trách nhiệm của nhân dân nói chung trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, giúp bạn bè quốc tế hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

29391448_913595852156507_1467289370_o

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa, Phó hiệu trưởng, thầy Phạm Việt Hưng cho biết: “Nhận thấy được ý nghĩa to lớn của đợt trưng bày nhằm góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức, trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam trong đó có học sinh huyện Đầm Dơi, trường THPT Đầm Dơi trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Để quý thầy cô nhà trường, học sinh nhà trường có đầy đủ những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.”

“Việc được tham dự triễn lãm đối với em là ngày ý nghĩa. Bởi đây không chỉ là buổi giáo dục nâng cao tinh thần yêu nước mà còn cung cấp cho chúng em những chứng cứ, những bằng chứng lịch sử đanh thép để chúng ta thêm phần khẳng định từng tấc đất trên lãnh thổ nước mình. Em hy vọng là nhà trường cũng như cơ quan đoàn thể cần tổ chức nhiều buổi lễ ý nghĩa nhân văn hơn nữa để chúng em mở rộng vốn kiến thức được nhiều hơn.” – Bạn Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 11A1 trải lòng sau buổi triễn lãm.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 25/3. Ngoài Trường THPT Đầm Dơi thì các trường THPT lân cận cũng sắp xếp lịch cho học sinh đến tham quan và tìm hiểu về cuộc triển lãm này.

Sau đó, ngày 29/4, Ban tổ chức tiếp tục khai mạc triển lãm ở Lăng Ông, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời.

Gia Anh

Hình ảnh: Trường THPT Đầm Dơi

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề