Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai, 2023

Điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia 2020

Tin mới

Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT đã có chia sẻ về việc sẽ tiếp tục điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia nếu học sinh vẫn nghỉ dài phòng tránh Covid-19

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều đã chính thức quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.

Trước thực tế này rất nhiều nhà trường, thầy cô, học sinh, phụ huynh quan ngại về vấn đề thời gian kết thúc năm học cũng như khung thời gian tuyển sinh lớp 10 và lịch thi THPT quốc gia sẽ được Bộ GD&ĐT quyết định như thế nào?

Ngày 10/3, trao đổi với báo chí về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học – chia sẻ: “Riêng với học sinh lớp 12 thì căn cứ tình hình dịch bệnh, nếu cần thiết phải điều chỉnh lịch thi, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục điều chỉnh để học sinh có đủ thời gian hoàn thành chương trình, chuẩn bị những gì tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển vào các trường đại học“.

Còn với học sinh dự thi vào lớp 10, việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được giao quyền cho các địa phương. Do đó, ngay từ giờ các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các khâu theo dõi sát tình hình thực tế để sau khi kết thúc năm học tổ chức ngay kỳ thi tuyển sinh mà vẫn đảm bảo đủ thời gian cho học sinh”.

Điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia 2020

Trước đó, khung thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh cụ thể như sau lịch thi THPT quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 23-26/7/2020. Thời gian kết thúc năm học 2019-2020 lùi lại đến 30/6/2020, chậm hơn 1 tháng so với quy định do học sinh hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước phải nghỉ học khoảng 1 tháng để phòng chống dịch Covid-19. 

“Ví như học sinh phải nghỉ thêm thì khung thời gian kết thúc năm học cũng sẽ lùi tương ứng với thời gian phải nghỉ học”, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết.

Vì thời gian nghỉ kéo dài nên hiện nay, một số tỉnh đã tổ chức triển khai việc dạy học trên truyền hình, cùng với đó nhiều trường cũng tổ chức việc dạy học online. 

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho rằng: “Khi học sinh bắt đầu nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể để duy trì mối liên hệ giữa nhà trường với gia đình, giao nhiệm vụ cho học sinh tiếp tục ôn tập với nhiều hình thức như học online, thư điện tử, tin nhắn và thực tế nhiều trường đã làm rất tốt việc này.”

Ông chia sẻ thêm việc học online hay học trên truyền hình ngay cả khi không nghỉ học thì các trường cũng nên duy trì kết nối này với học sinh để học sinh học kiến thức rồi phải có thời gian rèn luyện và vận dụng kiến thức. Việc có kiểm soát hay không, chương trình học đã được ban hành rõ trong Thông tư đáp ứng chuẩn kiến thức kỹ năng cũng như phát triển năng lực của học sinh. Dạy học online cũng cần căn cứ vào yêu cầu cần đạt đó của chương trình để đảm bảo yêu cầu truyền tải kiến thức và cho học sinh rèn luyện kỹ năng.

Tin bài gốcTrí Thức Trẻ

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề