Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Gặp Gỡ Nam MC Có Chất Giọng Miền Nam Đầu Tiên Giữ Sóng Trên VTC1

Tin mới

Việt Cường là một trong những chàng MC điển trai của kênh truyền hình VTC1, đặc biệt anh là MC nam đầu tiên có chất giọng miền Nam đảm nhận giữ sóng trên kênh truyền hình này.

38270399_1200761570065628_3149218180619042816_o

Được biết anh là tay ngang khi trở thành người dẫn chương trình. Vậy cơ duyên nào đưa anh đến với với nghề nói trước công chúng ?

Tôi bắt đầu công việc dẫn chương trình lúc mình 20 tuổi, khi đó tôi vẫn còn là sinh viên năm 2 đại học. Lúc đó tôi cũng không nghĩ mình sẽ công tác ở Đài truyền hình đâu. Vì ba tôi công tác ở ngành xây dựng, mẹ tôi thì làm ngân hàng. Gia đình dòng họ cũng chẳng có ai thích xuất hiện trước ống kính hay công tác trong ngành. Và lúc đó tôi cũng được khuyên là nếu có quen biết, có mối quan hệ hay phải có thật nhiều tiền thì mới được vào đài truyền hình. Mình cũng lo, cũng sợ, cũng không có tự tin mà mơ mộng. Nhưng có lẻ nghề đã chọn mình hay sao ấy, năm 2010 khi cuộc thi người dẫn chương trình do VTV Cần Thơ tổ chức, tôi đã đăng ký tham gia, may mắn mình lọt vào đến bán kết rồi sau cuộc thi đó tôi cùng 1 số bạn được gọi vào đài thử việc và từ đó thì tôi đã gắn bó với nghề cho đến hôm nay.

38205956_1200761460065639_5068513660746334208_o

Hiện anh là gương mặt chủ chốt của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC và cũng là người dẫn nam với chất giọng Nam bộ đầu tiên giữ sóng bản tin Tối trên kênh VTC1 – 1 trong 7 kênh truyền hình thiết yếu hiện nay. Rồi cả 1 số chương trình chính luận quan trọng của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) giọng đọc của anh cũng xuất hiện thường xuyên. Anh có thể chia sẻ đôi chút về điều này ?

Tôi tin trong cuộc sống tất cả những gì đến với mình đều là duyên. Tôi đến với nghề báo là 1 cái duyên, và với VTC cũng là 1 cái duyên. Với VTC thì tôi thực sự rất biết ơn người đã cho tôi cái duyên đó chính là Nhà báo Lương Minh Đức, giám đốc kênh VTC1 nơi tôi hiện đang công tác. Không chỉ là 1 người trẻ và tài năng, anh còn rất cởi mở và tạo điều kiện cho những ai yêu nghề và muốn được làm nghề. Và vì thế tôi mới kết duyên và gắn bó được cùng VTC.  Nhớ lại những ngày đầu về đài công tác đó thật sự là những ngày không bao giờ quên. Các anh chị đồng nghiệp hay trêu tôi rằng, những ngày đầu khi tôi về VTC công tác, họ không nghĩ tôi làm công tác dẫn chương trình đâu vì bên ngoài nhìn tôi như nông dân ấy. Chắc cái chất Đồng bằng sông Cửu Long của tôi khó thể nào thay đổi được.

Với bản tin Tối, bản tin quan trọng nhất của Đài VTC hiện nay thì có thể nói tôi là một người may mắn và có lẽ cũng lại là chữ duyên. Trước VTC thì tôi cũng có 1 thời gian dài gắn bó với 1 số cơ quan truyền hình lớn khác như VTV hay truyền hình Vĩnh Long. Tôi cảm thấy mình may mắn khi ở bất kỳ một đơn vị nào, mình cũng được lãnh đạo tạo điều kiện hết sức có thể để phát huy năng lực. Ở VTC cũng vậy, lãnh đạo phòng, lãnh đạo kênh VTC1 nơi tôi đang công tác luôn tạo điều kiện cho tôi dẫn các chương trình quan trọng. Trước đây thì bản tin Tối của kênh VTC1 có 2 gương mặt nam rất nổi bật và 2 anh cũng là thần tượng của tôi trong nghề đó là anh Kỳ Vọng và anh Lưu Phước. Họ đã có những dấu ấn nhất định khi tham gia dẫn dắt chương trình này trong lòng khán giả. Lúc đó tôi cũng không hề suy nghĩ mình về VTC là được dẫn bản tin Tối, vì tôi biết mình còn trẻ, tuổi nghề mình chưa bằng các anh lớn, nên là mình cứ làm tốt công việc của mình trước đã. Về đài công tác được 1 thời gian thì anh Lưu Phước được lãnh đạo Đài phân công đảm nhiệm ở vị trí mới và vì đây là một công việc quan trọng nên anh Phước cũng không còn thời gian nhiều để gắn bó với bản tin Tối. Và khi đó thì tôi đã được lãnh đạo tin tưởng giao phó cho vị trí quan trọng này.

Còn về giọng đọc của tôi xuất hiện trên sóng phát thanh thời sự quốc gia VOV1 thì cũng vẫn là 1 chữ duyên thôi. Đài truyền hình kỹ thuật số VTC  là đơn vị trực thuộc Đài tiếng nói Việt Nam ( VOV ) nên tôi cũng được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc thể nghiệm trên kênh sóng của hệ thống phát thanh quốc gia. Bên cạnh đó, lãnh đạo VOV cũng muốn phong phú hơn khi có chất giọng miền Nam trên sóng, vì vậy tôi mới có cơ hội thể hiện khả năng của mình.

38162978_1200761590065626_6128442062468546560_o

Dẫn chương trình hiện đang là công việc rất HOT, cũng đem lại thu nhập và sự nổi tiếng. Không biết, đằng sau sân khấu có những câu chuyện hậu trường, những scandal và nghi kị hay không ?

Ở bất kỳ ngành nghề nào chứ không phải riêng những nghề nổi tiếng hay Hot mới có những điều như bạn nghĩ. Chẳng qua chúng ta chỉ quan tâm đến những công việc có tính bề nổi nhiều hơn thôi. Quan trọng là cách mình ứng xử với những điều đó như thế nào? Mọi người khi ra ngoài xã hội cùng phải lao động và tất nhiên đa phần đều là người xa lạ với nhau thôi mà đúng không. Chúng ta không thể nào ép buộc người khác tốt với mình như người thân trong gia đình của mình được. Vì vậy, mình hãy là 1 người sống tốt với người khác trước thì những gì mình nhận lại được cũng sẽ tốt đẹp thôi.

37970673_1200761440065641_318174080685572096_o

Nếu như gặp phải những sự ganh tỵ đố kỵ hay những điều không mong muốn trong công việc thì bạn sẽ làm gì ?

Tôi sẽ tìm 1 người bạn không làm chung ngành với mình. Rủ họ đi cà phê, xem phim hay đi đâu đó trò chuyện. Rồi về nhà ngủ. Lúc đó tôi nghĩ mình sẽ không còn suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình hay vấn đề mình đang gặp phải nữa. Từ đó mình cũng sẽ tìm ra được hướng giải quyết tốt hơn. Vấp ngã chỗ nào thì đứng lên chỗ đó.

38404810_1200761483398970_8968096420779261952_o

Để tạo được dấu ấn riêng đối với chương trình chính luận quả thực là không dễ. Anh nghĩ điều gì là chất riêng của mình ?

Để có 1 dấu ấn riêng, cá nhân đối với chương trình truyền hình chính luận tôi nghĩ là điều khó và có thể rất khó . Nhiều lúc bản thân tôi cũng nghĩ có nên hay không xây dựng dấu ấn cá nhân khi dẫn chương trình truyền hình chính luận. Nếu như khán giả nhìn thấy tôi và họ nhớ đến những thông tin mà tôi đã truyền tải thì quả thật tôi rất vui vì có thể mình đã để lại 1 dấu ấn tốt khi là người cung cấp thông tin đến người xem. Còn nếu như khán giả gặp tôi họ bảo rằng nhìn thấy tôi trên tivi hôm qua thắt cravat màu này đẹp, hay chiếc áo vest tôi mặc phù hợp thì có lẻ tôi cũng sẽ không được vui lắm. Bởi nhiệm vụ của người dẫn chính luận chúng tôi là truyền tải thông tin chứ không phải là quảng bá hình ảnh cá nhân. Nếu như khán giả ấn tượng với những tin tức tôi cung cấp và giúp ích được cho họ trong cuộc sống thì tôi nghĩ tôi đã có chất riêng rồi.

38130081_1200761556732296_2925777072594878464_o

Có mặt phủ rộng trên các kênh sóng lớn như: VOV, VTC, trước đây là VTV hay truyền hình Vĩnh Long… thế nhưng hình như tên tuổi của anh vẫn hơi mờ nhạt ?

Như đã nói ở trên, nhiệm vụ quan trọng của tôi là mang thông tin đến khán giả chứ không phải là PR tên tuổi để chạy show kiếm tiền hay vì mục đích nào khác. Nên mờ nhạt hay nổi bật thì bản thân tôi cũng không quan trọng đâu. Được làm nghề, được mang thông tin cập nhật hàng ngày đến khán giả thì tôi thấy mình may mắn và nổi bật lắm rồi. Hỏi tôi có chạnh lòng hay không khi đã có nhiều tên tuổi ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả thì tôi xin trả lời là có. Ai cũng có tham vọng cả thôi, tham vọng để mình cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn và mỗi khi mình chạnh lòng thì mình càng cố gắng nhiều hơn nữa, Từ đó mình hãy nhìn vào quá trình lao động miệt mài của các anh chị, những thành quả, những cống hiến của họ với nghề báo. Lúc đó bạn sẽ có câu trả lời và biết mình cần làm gì.

38171806_1200761660065619_5994673777026269184_o

Tại sao anh không ghi danh trong một cuộc thi về MC như: Người dẫn chương trình truyền hình. Điều này có thể giúp anh có tên tuổi hơn và những gì anh thể hiện cũng sẽ được khan giả nhớ đến nhiều hơn ?

Tôi không chỉ là 1 người dẫn chương trình. Tại VTC hiện nay tôi còn làm công tác tổ chức sản xuất bản tin, biên tập chương trình và nếu như có 1 sự kiện thời sự đột xuất, thì tôi cũng sẽ là 1 phóng viên tác nghiệp ngoài hiện trường. Nói theo cách mà tôi và rất nhiều anh chị được đào tạo từ những người dẫn nổi tiếng của CNN hay BBC đó là “MC là 1 siêu phóng viên, họ phải có thực nghiệm từ hiện trường 1 cách sành sỏi nhất thì họ mới đủ kiến thức để làm chủ 1 chương trình thời sự”.

Và quan điểm của riêng tôi nghĩ rằng khi đã xác định là 1 người dẫn chương trình truyền hình chính luận, thì điều mình cần trao dồi đó là kiến thức, là kỹ năng nghề nghiệp. Khi bạn vững nghề thì chắc chắn bạn sẽ tạo được dấu ấn trong lòng khán giả của mình. Chứ không phải là bạn cứ xuất hiện trên tivi mỗi ngày, hay tham gia các cuộc thi có tên tuổi về MC là bạn sống được với nghề và sẽ trở thành người nổi tiếng. Đâu phải ai đạt được danh hiệu cao ở 1 cuộc thi MC nào đó thì họ lập tức trở thành người dẫn thời sự chính luận được khán giả yêu thích và nhớ đến. Truyền hình khác showbiz là thế!

Ngọc Mai/tổng hợp.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề