Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Health Info II: Hướng tới mạng lưới bác sĩ gia đình thông minh

Tin mới

Sáng ngày 5-5, tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra buổi khai mạc Hội nghị Khoa học công nghệ lần thứ 15 năm 2022. Đây là một trong những hoạt động khoa học tiêu biểu định kỳ hằng năm, thuộc chuỗi sự kiện chào mừng “Tuần hội Phạm Ngọc Thạch” của Trường. Dịp này cũng là cơ hội quý báu để cập nhật những thông tin khoa học, kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực Y tế và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Đến tham dự hội nghị còn có sự hiện diện của PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), bà Nguyễn Thị Kim Phương – Cán bộ Kỹ Thuật Cao Cấp – Văn phòng đại diện Tổ Chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, BS. Nguyễn Thế Dũng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam – Nguyên GĐ Sở Y tế TP.HCM…

Báo cáo tham luận của Giám đốc SỞ Y tế – Tăng chí Thượng

Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 15 là Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng Công nghệ thông tin trong Y tế lần II (Health Info II). Tại đây, xoay quanh các nội dung trọng tâm chính là: Y tế cơ sở – Mạng lưới Bác sĩ Gia đình và Ứng dụng thành tựu công nghệ trong y tế nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động chăm sóc sức khỏe.

Với Health Info II, những bước tiến vượt bậc của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực Y tế được các chuyên gia chia sẻ trong khuôn khổ chủ đề “Hướng tới mạng lưới Bác sĩ gia đình thông minh” – một trong những chủ đề được quan tâm trong bối cảnh hiện nay.Tại hội nghị lần này, nhà trường còn tổ chức vinh danh mô hình “Tổ y tế từ xa”, sản phẩm tiêu biểu của tập thể viên chức – người lao động – giảng viên – sinh viên – học viên của Trường trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một bằng chứng cụ thể ý nghĩa của ‘nguy cơ’ – biến nguy hiểm của đại dịch Covid-19 thành cơ hội phát triển Telemedicine. Đây cũng là một bằng chứng sinh động cho việc ứng dụng kiến thức y khoa dưới sự hỗ trợ của công nghệ thông qua hình thức Telemedicine vào thực tiễn công tác phòng, chống dịch trong thời điểm cam go để hỗ trợ cho bệnh nhân F0 tại cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Mô hình “Tổ y tế từ xa” cũng góp phần phản ánh định hướng đào tạo “Hướng về cộng đồng” của nhà trường, đã được đề ra ngay từ lúc sáng lập bởi Viện sĩ – Tiến sĩ – Bác sĩ Dương Quang Trung. Mô hình “Tổ y tế từ xa” của Trường đã được xã hội công nhận là một trong 10 thành tựu Y khoa Việt Nam năm 2021. Đây là năm thứ hai liên tiếp nhà trường nhận được giải thưởng vinh dự này.”

Cách sống thông minh, đời sống thông minh, xã hội thông minh ngày càng hiện thực dựa trên chuyển đổi số tạo nên tự động – kết nối – chia sẻ, đó là sự thông minh không thể chấm dứt. Con đường hướng tới bệnh viện thông minh, mạng lưới bác sĩ gia đình thông minh sẽ có hệ thống y tế thông minh cho Việt Nam. Điều này cũng là mục tiêu chiến phát triển ngành y tế tại TP.HCM. “Việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Những thành tựu khoa học ưu tú nhất và được xem là đỉnh cao khi và chỉ khi chúng có thể áp dụng vào việc chăm sóc sức khỏe con người” – PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp nhấn mạnh.

Chia sẻ tại phiên chiều của hội nghị ngày 5-5, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Ở những Hội nghị trước, các chủ đề luôn tập trung vào các vấn đề cấp thiết và quan trọng của ngành y tế với những bài tham luận chất lượng từ các diễn giả uy tín trong và ngoài nước. Lần này, chủ đề của Hội nghị sẽ tập trung vào cách thức tổ chức Mạng lưới Y tế cơ sở, với vai trò nòng cốt của các Bác sĩ Gia đình hoạt động hiệu quả trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong bối cảnh định hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, đóng góp hiệu quả nhằm tạo ra một mạng lưới Bác sĩ Gia đình – Y tế tuyến đầu thông minh và hiệu quả cho TP.HCM. Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 04 bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn TP.HCM và cả nước ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội, đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền và đội ngũ nhân viên y tế trong công tác phòng – chống dịch cũng như đảm bảo đời sống của người dân. Đây cũng là một cơ hội quý báu để nhìn nhận lại năng lực ứng phó dịch bệnh của hệ thống y tế hiện tại. Đặc biệt là tuyến y tế cơ sở, giữ vai trò then chốt, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tầng 2, tầng 3 cũng như giảm thiểu tỉ lệ tử vong của người mắc Covid-19 trong đợt dịch vừa qua.

Hội nghị được diễn ra đến hết ngày 6/5/2022, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết dự án nghiên cứu phát triển xây dựng chiến lược dự phòng và quản lý nhiễm Helicobacter pylori ở trẻ em Việt Nam.

Gia Anh – Hình ảnh: BTC cung cấp

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề