Thứ Hai, 22 Tháng Tư, 2024

Học phí Y khoa 6 năm nửa tỷ đồng

Tin mới

Đề án tuyển sinh trường ĐH Y dược TP.HCM năm 2020 vừa công bố, mức học phí y khoa dự kiến với sinh viên chính quy năm học 2020-2021 tăng mạnh so với trước đó. Trong đó, có ngành học tổng học phí dự kiến đến hơn nửa tỷ đồng cho 6 năm học.

Cụ thể, ngành Răng-Hàm-Mặt có học phí 70 triệu đồng/năm, kế đến là ngành Y khoa dự kiến là 68 triệu đồng/năm. Theo lộ trình mức đóng học phí tăng khoảng 10% theo các năm. Học hết 6 năm học, dự kiến sinh viên ngành này phải đóng khoảng 538 triệu đồng.

Xung quanh thông tin này đã có nhiều chiều dư luận.

Học phí cao không dám cho con học Y

Thông tin học phí Trường ĐH Y Dược TP.HCM dự định tăng mạnh khiến chị Nguyễn Thị Phượng (Quận 8. TP.HCM) có con học THPT  lo lắng. “Ban đầu gia đình hướng cho cháu học khối B để dự tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM, tuy nhiên với mức học phí như vậy vượt ngoài khả năng tài chính của gia đình. Có lẽ  gia đình sẽ hướng cho cháu chọn ngành khác với mức học phí phù hợp hơn”, chị Phượng chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thuấn (Quận 5. TP.HCM) có con đang theo học năm thứ 5 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “May là cháu nhà tôi hiện học năm thứ 5,  còn có TP hỗ trợ, nếu học phí có tăng 10 đến 20 triệu đồng/năm thì gia đình cũng cố gắng xoay sở được.  Nhưng như  thông tin Trường ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí tới 70 triệu đồng/năm thì những gia đình khó khăn có khi không dám cho con em chọn học ngành y. Vì ngoài học phí trên vẫn còn nhiều khoản chi khác ” – anh Thuấn chia sẻ.

Thông tin tăng học phí cũng khiến một số sinh viên hoảng hốt. “Khoảng 500 triệu cho 6 năm. Thêm tiền ăn ở 40 triệu một năm = 240 triệu. Tiền tài liệu, dụng cụ. Tất cả khoảng 750 triệu cho 6 năm. Xong đi thực hành 18 tháng mất vài chục triệu nữa. 2 năm sau đi học Chuyên khoa 1 hay Thạc sĩ lại tiêu tốn thêm vài trăm triệu. Mất cả tỷ bạc.” – Bạn T. Trang nhẩm tính và chia sẻ nỗi lo.

Xưa nay học phí quá rẻ nên giờ sốc?

Bên cạnh những  cảm xúc “hoảng hốt”, cũng có nhiều người  có cái nhìn khách quan,  cho rằng đây là chuyện tất yếu, thực tế học phí ngành Y nhiều nước cũng rất đắt đỏ. 

“Nước mình ngành Y xưa nay học phí rẻ nên giờ công bố mọi người hơi sốc, chứ bên nước ngoài tính bằng tiền tỷ mỗi năm. Bên Châu Âu, bên Mỹ ai khá giả lắm hoặc siêu giỏi mới dám học y dược” – Bạn T. Vy – sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nêu quan điểm.

Mức học phí được đề xuất cho năm học 2020-2021

PGS. TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM lý giải, mức học phí hiện hành là 13 triệu đồng/năm. Sở dĩ thấp như vậy vì phần lớn chi phí để đào tạo sinh viên được ngân sách Nhà nước hỗ trợ, chứ không phải đào tạo 1 sinh viên chỉ tốn có bấy nhiêu tiền.

PGS Khôi lấy ví dụ ngành Răng – Hàm – Mặt (học phí cao nhất 70 triệu đồng/năm), mỗi sinh viên thực hành trên một máy, một số dụng cụ dùng trong thực hành không thể tái sử dụng, rất đắt tiền.

“Phần chi phí này, khi tính đúng, tính đủ còn cao hơn học phí nhưng trường cân đối lại để có mức hiện nay. Mức này chỉ lấy thu bù chi, có một phần đầu tư thiết bị, phát triển nhà trường”, PGS Khôi cho hay.

Theo Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TP.HCM thông tin thêm, mức học phí trên chỉ áp dụng cho khóa tuyển sinh năm 2020 trở đi. Sinh viên khóa trước vẫn theo lộ trình học phí trường công bố từ đầu.

Nhà trường cũng khẳng định chưa bao giờ có chuyện thí sinh nghèo, học giỏi thi đậu nhưng không thể học ở trường vì học phí cao. Theo quy định, trường trích 8% học phí cấp học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo, học giỏi.

Ngoài ra, trường liên kết với ngân hàng để làm chính sách vay, đồng thời có các mạnh thường quân, công ty đồng hành trong việc tìm kiếm những em khó khăn để hỗ trợ…

Còn PGS.TS Ngô Minh Xuân -Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch -TP.HCM cho biết, nhà trường cũng đang đề xuất phương án tăng học phí với UBND TP.HCM, hiện vẫn đang đợi phê duyệt. Cụ thể với mức đề xuất học phí các ngành Y khoa, Dược học và Răng Hàm Mặt lên tối đa là 30 triệu đồng/năm.

Hiện, nhà trường thu mức học phí 13 triệu đồng/năm đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM, và mức 22 triệu đồng/ năm đối với các sinh viên ngoại tỉnh (do TP.HCM không hỗ trợ kinh phí). 

“Trước đây mức chi phí đào tạo cho 1 sinh viên y khoa cũng phải mất hơn 22 triệu đồng/năm. Nhưng đến nay chi phí này đã tăng lên hơn 30 triệu đồng/ năm do biến động trượt giá hơn 10 năm nay.” – PGS Xuân chia sẻ

PGS Xuân cho biết nhà trường cũng đào tạo khóa chất lượng cao -Y khoa Việt Đức, đã có 26 sinh viên khóa đầu ra trường tốt nghiệp đạt chuẩn Châu Âu. Học phí khóa đầu tiên của chương trình đào tạo Y khoa Việt Đức của trường cách đây 6 năm cũng khoảng hơn 60 triệu đồng/năm. Nhưng đến nay học phí khóa học này cũng đã tăng lên hơn 100 triệu đồng/năm, theo lộ trình mỗi năm học phí tăng một chút. 

Đây là chương trình đào tạo hoàn toàn tự nguyện mỗi khóa chỉ tuyển chọn hơn 30 em. Được cho là tâm huyết của nhiều thế hệ lãnh đạo nhà trường, đến nay chương trình đào tạo tiên tiến chuẩn Châu Âu  của trường đã thành công bước đầu, PGS Xuân cho biết.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề