Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2024

Huỳnh Phương Đông: Tôi tự hào vì ba đã chọn tên tôi làm bí danh, bút danh

Tin mới

Ông Huỳnh Phương Đông (con trai họa sĩ – chiến sĩ Huỳnh Công Nhãn) đã có những chia sẻ đầy xúc động xoay quanh quyển sách “Bí danh Huỳnh Phương Đông” và chuỗi Triển lãm bên chiến hào: Ký họa của họa sĩ Huỳnh Phương Đông.

Ở những trang đầu tiên của quyển sách, ông Huỳnh Phương Đông (con) đã có những trải lòng “Ngày tôi lớn lên…” là khoảnh khắc ông mới bắt đầu tìm hiểu về nghệ thuật những năm trước và sau khi Ba tôi về cõi vĩnh hằng.

Hơn mười năm đầu đời lớn lên ở miền Bắc, tôi nghĩ tên mình cũng bình thường như tên bao nhiêu bạn bè cùng trang lứa và hoàn toàn chưa hiểu được cha tôi đã trở thành một họa sĩ nổi tiếng với bút danh là cái tên mà tôi mang theo mình.”

Theo sách ghi lại, ông Huỳnh Công Nhãn đã chọn tên con thứ hai là Phương Đông theo tên gọi tàu vũ trụ Phương Đông 3. Ông cũng đã có những dòng thông báo đầy yêu thương qua bức thư tay gửi về vợ của ông là bà Lê Thị Thu rằng:

“… và báo tin cho em anh đã lấy tên con
H.P.Đông làm tên anh
suốt thời gian hoạt động
em sẽ viết thư cho anh bằng tên mới…”

Nhắc về chiến tranh, ông bùi ngùi: “Chiến tranh không chỉ là nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau về tinh thần, nỗi đau của sự xa cách và chia ly. Ba, Má tôi là những người được sinh ra và trưởng thành qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Cả hai đều giác ngộ cách mạng từ khi còn rất trẻ. Và mỗi người bằng cách riêng của mình đã đến miền Bắc để tham gia cách mạng. Tại nơi đây, họ đã gặp, yêu và kết hôn. Tôi là đứa con được sinh ra từ sự kết tinh của tình yêu tuyệt đẹp này. Và vinh hạnh hơn khi tên của tôi, Huỳnh Phương Đông được lấy làm bí danh, bút danh của Ba tôi trong suốt hành trình lịch sử ông tham gia làm cách mạng cho đến khi thống nhất đất nước…

Triển lãm bên chiến hào sẽ kéo dài đến ngày 17/4/2022

Bà Lê Thị Thu và cháu nội

Tại buổi triển lãm, ông cũng đã chia sẻ cơ duyên đã cho Má của ông – bà Lê Thị Thu – và ông có cơ hội tiếp xúc để biết về hai bạn trẻ nhưng lại có tâm huyết về lịch sử của đất nước thông qua nét vẽ của Ba tôi là họa sĩ Huỳnh Phương Đông. Em Phạm Hoàng Việt và cộng sự đắc lực Nguyễn Hùng Cường (Harry) đã làm tôi hết sức ngạc nhiên về lòng đam mê, sự tận tụy cho quyển sách nói về ba tôi. Tuy chưa hề quen biết nhau từ trước nhưng chúng tôi đã nhanh chóng xóa mọi khoảng cách về tuổi tác cũng như là địa vị xã hội để xem nhau như những người thân của nhau.”

Tác giả Hoàng Việt (bên phải) và Hùng Cường (bên trái)

Con trai cố họa sĩ bày tỏ sự biết ơn về hai tác giả và niềm tự hào về ba của mình: “Hoàng Việt như một người con trai của gia đình chúng tôi. Suốt 1 năm qua, chúng tôi đã nói chuyện về họa sĩ Huỳnh Phương Đông như nói về một người cha, người ông chung. Tôi cảm nhận được tình yêu của Hoàng Việt dành cho những bức vẽ của cha mình và điều đó khiến tôi có cảm giác mình chia sẻ cùng dòng máu với Việt. Cha tôi là Huỳnh Phương Đông, tôi cũng là Huỳnh Phương Đông. Tôi tự hào vì cái tên cha chọn đặt cho tôi và chọn cho chính bí danh, bút danh của cha trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật, hoạt động cách mạng của ông. Mọi người vẫn cứ gọi tôi là Huỳnh Phương Đông để cái tên này mãi từ thời vàng son đầy ý nghĩa, hiện hữu mãi với những điều hào hùng, yêu thương.”

Bí danh Huỳnh Phương Đông chất chứa ký ức cuộc chiến từ năm 1954 đến 1975. Với 548 trang sách được mở ra cùng nhiều thông tin và hình ảnh chưa từng công bố gồm: 205 bức ký họa chân dung chiến sĩ, đồng chí, đồng nghiệp; 45 bức ký họa sự kiện lịch sử, trên trận địa, vượt đỉnh 2500, vượt sông Serepok, đến con tàu không số, cảnh qua rừng lá, đến Mã Đà, mùa len trâu, cảnh sinh hoạt trong chiến khu, đi đấu tranh, căn cứ, thôn xóm, vùng giải phóng, cảnh chiến trường… và những chuyến đi thực tế.

Bên cạnh đó, với 180 trang nội dung hình ảnh tư liệu, những thư viết tay gửi từ chiến trường của họa sĩ Huỳnh Phương Đông đã giúp cuốn sách mang sứ mệnh tiếp tục gìn giữ những tư liệu quý về lịch sử và tài liệu mỹ thuật mà gia đình họa sĩ đã lưu giữ hơn 50 năm qua.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông có tên khai sinh là Huỳnh Công Nhãn, sinh ngày 22.4.1925 tại Bình Hòa – Gia Định, nguyên quán Kế An – Kế Sách tỉnh Sóc Trăng. Học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định (École des Arts Appliqués de Gia-Dinh – Tuyển vào năm 1941) và Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957-1963). Ông là họa sĩ – chiến sĩ tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Huỳnh Phương Đông không chỉ là tên gọi của con trai họa sĩ Huỳnh Công Nhãn, mà còn là bí danh của ông từ năm 1963, khi vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Đông Nam bộ, công tác tại Phòng Hội họa Giải phóng (B11). Sau Ngày Thống nhất đất nước 30.4.1975 đến 2015, ông vẫn dùng bí danh này làm bút danh chính thức để hoạt động mỹ thuật.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề