Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Iris Nguyễn và câu chuyện về các sản phẩm mùi hương

Tin mới

Nguyễn Lê Quỳnh Như (tên thường gọi là Iris Nguyễn) đã vượt qua rất nhiều khó khăn để đến được với niềm đam mê của bản thân, trở thành nhà tạo hương khi mới 25 tuổi. Ngày 26/8 vừa qua, cô vừa kỉ niệm 2 năm hành trình của mình, cùng lúc cho ra mắt sản phẩm mới QB-SHANTI. Mời các bạn cùng lắng nghe câu chuyện mùi hương của cô gái trẻ đầy nghị lực này nhé!

Từng học Đại học Quốc Tế nhưng Iris đã bảo lưu sau khi hoàn thành kì thực tập ở Viện hoá sinh thành phố. Iris cảm thấy công việc trong phòng lab không thích hợp với mình vì cô thích sáng tạo, thích nghệ thuật, thích gặp gỡ mọi người (trong lab đa số làm việc độc lập) và cũng vì lí do thời điểm đó Iris chưa biết học xong sẽ làm gì. Trong thời gian gap year, Iris đi làm nhiều việc, nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm. Nhưng sau một năm, Iris quyết định nghỉ vì cảm thấy mình cũng không hợp với thương trường toan tính. Sau khi nghỉ việc, Iris quyết định không xin làm ở đâu nữa và dành thời gian để nhìn lại bản thân. Cũng chính là lúc cô bén duyên với hành trình tìm kiếm mùi hương cho bản thân.

Iris Nguyễn và câu chuyện về các sản phẩm mùi hương
Chân dung Iris Nguyễn

Basic-Line chính là Bộ sưu tập đầu tiên Iris cho ra mắt vào tháng 8/2017. Đây là 5 mùi được yêu thích nhất trong tổng số 27 mùi Iris làm sample lúc đó. Sau khi hỏi bạn bè, Iris quyết định chọn 5 mùi hương này cho 5 đối tượng khác nhau, với mục đích khách nào tìm đến cũng sẽ tìm được một mùi hương phù hợp. Các tông mùi chính: Tinker Bell (tone trái cây, mùi bán chạy nhất trước giờ), Rapunzel (tone gỗ biển), Maleficent (tone ngọt), Jack Sparrow (tone biển thanh mát – unisex, đặc biệt có khả năng khử mùi cơ thể), Jacob Black (tone mùi hoa hồi đã được làm nhẹ cho phù hợp với khí hậu VN, phù hợp với dân công sở). Lí do chọn các tên nhân vật cổ tích vì đây là các nhân vật Iris yêu thích, Iris tin vào chuyện thần tiên và thế giới phép thuật. Iris nghĩ rằng trong mỗi người đều có một mảng kí ức tươi đẹp và một tuổi thơ màu hồng gắn với ít nhiều các nhân vật này, nên Iris muốn thông qua các nhân vật này để truyền tải thông điệp mùi hương đến người dùng.

Iris Nguyễn và câu chuyện về các sản phẩm mùi hương
Bộ sưu tập Basic-Line

Tiếp theo đó, vào dịp cuối năm 2017, Iris đi công việc về dầm mưa lạnh, tự nhiên có cảm giác cần sự ấm áp chở che, nên đã thức đến sáng để làm ra bộ đôi mùi hương Christmas (Adam+Eva). Adam là tone mùi gỗ khói hậu ngọt, trong khi Eva là tone mùi ngọt vani ấm áp. Hai mùi này có điểm tương đồng về tháp mùi hương (tầng đầu trái cây, tầng giữa hoa và tầng cuối là gỗ) nên có thể dùng chung rất tốt (phương pháp layering). 2 mùi này khi dùng chung sẽ tạo nên một mùi thứ 3 cân bằng 2 yếu tố Adam và Eva lại, tạo nên một mùi hương khiến người ở gần muốn ngửi hoài. Adam là tone mùi gỗ các bạn nữ thích ở nam. Và Eva là mùi nữ khiến các bạn nam muốn ngửi thật lâu ở các bạn nữ.

Đến mùa hè 2018, Iris cho ra mắt Greentea (Hermione và PeterPan). Iris muốn tạo một nốt hương thanh mát với tone màu xanh thích hợp với cái hè nóng bức của Sài Gòn. Lấy ý tưởng nốt hương chính là trà, Iris đã biến tấu để ra được 2 phiên bản: Trà xanh đắng của Peter Pan, dành cho những ai yêu nốt nhẫn và sự tinh sạch của matcha, và trà xanh ngọt trái cây của Hermione – một sự chuyển mùi ngọt nhẹ thanh mát cho các cô nàng ưa sự tinh tế.

Tiếp sau đó là bộ FLORISTA: Iris ra mắt bộ FLORISTA không cùng lúc mà ra mắt từng mùi hương. Đầu tiên là Lavender, sau đó là Jasminee, rồi đến Rosalie và cuối cùng là Osmanthus. 4 mùi hương này tượng trưng cho 4 cô gái với tính cách khác nhau, nhưng cũng có thể là 4 tính cách khác nhau của một cô gái trong từng giai đoạn cuộc đời. Lavender mang đến sự phóng khoáng, tự do, sức sống mãnh liệt (nốt hương này đặc biệt không ngọt so với 3 nốt hương còn lại). Jasminee ngọt trầm, như một nốt lặng bình yên, thích hợp cho các cô gái sống nội tâm. Rosalie căng tràn nhựa sống và tươi vui như một cô gái 16-18 tuổi mới lớn, đầy năng lượng, tinh nghịch và kiêu kỳ. Osmanthus dịu dàng với nốt hương hoa mộc tê, thể hiện sự từng trải, chín chắn và vẻ đẹp tinh tế của cô gái bước qua tuổi 25.

Iris Nguyễn và câu chuyện về các sản phẩm mùi hương

Bộ sưu tập FLORISTA

Sau bộ Florista, Iris mới suy nghĩ tiếp theo là gì, lúc đó đúng vào thời gian Iris gặp nhạc sĩ Quốc Bảo… Cô nảy ra ý tưởng: tại sao mình không làm mùi hương từ những người bạn của mình? Cũng là cơ duyên cho ra đời bộ AFFLATUS: bộ 3 mùi hương LONG, LINH, PHƯƠNG. Đây sẽ là cột mốc đánh dấu sự thay đổi trong cách Iris lấy cảm hứng để làm mùi hương. Iris sẽ dựa trên những nhân vật có thật, người thật việc thật, có tiếp xúc với Iris và để lại niềm cảm hứng, khắc khoải, khiến Iris muốn đưa nhân vật đó vào bức tranh mùi hương để chia sẻ, tìm sự đồng cảm ở mọi người. 3 cái tên này là các nhân vật để lại cho Iris một cảm xúc tốt đẹp, và đủ các yếu tố tư liệu để Iris làm nên một mùi hương hoàn chỉnh.

Và, QB-SHANTI, món quà Iris dành tặng nhạc sĩ Quốc Bảo, chính là một phần trong BST AFFLATUS. Nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết, anh rất vui khi là nguồn cảm hứng để Iris tạo ra mùi hương Shanti. Shanti trong tiếng Phạn có nghĩa là bình yên. Không phải là sự bình yên bề ngoài mà là bình yên nội tâm, một trải nghiệm rất là khác biệt mà những người có học về thiền học sẽ cảm nhận được sự bình yên này.

Cơ duyên mà nhạc sĩ Quốc Bảo gặp Iris là khi cô muốn có một làn điệu đặc trưng cho nhãn hiệu của mình. Nhạc sĩ Quốc Bảo đã viết cho Iris một bản nhạc và đặt tên cho khúc nhạc đó là Iris Lullaby. Iris cho biết “Bài này hơn 8 phút, giống như bản hòa tấu mà khi nghe, tôi có rất nhiều cảm xúc. Nó không chỉ nói về các mùi hương mà còn diễn tả đúng tính chất, con người của tôi. Nên tôi muốn làm tặng nhạc sĩ Quốc Bảo một mùi hương, như một sự tri ân mà tôi dành cho anh”.

Iris Nguyễn và câu chuyện về các sản phẩm mùi hương
Nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ về cơ duyên ra đời nước hoa SHANTI cùng Iris Nguyễn

Với triết lý mùi hương cấu thành dựa trên tính cách con người, Iris hi vọng những sản phẩm của mình có thể trở thành một người tri kỉ, lắng nghe, thấu hiểu và ở cạnh bên, giúp mỗi một người tìm đến với nốt hương của Iris đều cảm thấy bình yên và đong đầy.

Bạn có thể tìm hiểu thêm mùi hương của Iris Nguyễn qua fanpage: Iris Nguyen – Perfumery House.

BUM

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề