Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2024

Khởi động giải “Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM” 2022: Tập trung vào giá trị bền vững

Tin mới

Giải thưởng “Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM” vừa được phát động vào chiều 28/7 nhằm tìm ra thế hệ doanh nhân trẻ và doanh nhân tiêu biểu mùa mới. Sự kiện được Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) công bố chính thức, phối hợp cùng Thành Đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức.

Doanh nhân Phạm Phú Trường – Chủ tịch YBA HCM, chia sẻ tại sự kiện phát động Giải thưởng.

Hội đồng giải thưởng năm nay sẽ ưu tiên xét tuyên dương ít nhất 10 Doanh nhân trẻ Xuất sắc và 10 Doanh nhân trẻ Tiêu biểu có doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp, cơ khí, nông – lâm – ngư nghiệp, công nghệ, thông tin, thương mại, dịch vụ, tài chính, sản xuất hàng xuất khẩu, sản xuất hàng tiêu dùng…

Đặc biệt, giải thưởng “Doanh nhân trẻ Xuất sắc Thành phố Hồ Chí Minh” lần 11 – năm 2022 hướng đến tôn vinh và động viên tinh thần, bản lĩnh của doanh nhân chèo lái doanh nghiệp của mình vượt qua khó khăn thách thức của đại dịch Covid – 19 cũng như góp phần vào công cuộc chống dịch của Thành phố và cả nước. Giải thưởng còn là một lời cam kết của doanh nhân/doanh nghiệp, sẽ luôn gắn kết hoạt động doanh nghiệp với địa phương để cùng phát triển, hỗ trợ các thanh niên Khởi nghiệp tại cơ sở.

Doanh nhân Phạm Phú Trường – Chủ tịch YBA HCM chia sẻ: “Giải thưởng “Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM là giải thưởng danh giá. Giải thưởng từ thành phố rất năng động có truyền thống phát triển kinh tế và cũng là đầu tàu kinh tế của cả nước. Doanh nhân trẻ xuất sắc của thời kì sau Covid chắc chắn phải khác. Các tiêu chí xét chọn của năm nay đặc biệt nhưng không thể hoàn hảo như những tiêu chí trước đây chúng ta có. Vì Covid đã làm mọi thứ thay đổi, các doanh nghiệp thay đổi, tư duy thay đổi, môi trường lao động thay đổi…. và đặc biệt là nhiều thách thức hơn. Trong vai trò lãnh đạo Hội doanh nhân trẻ TP.HCM, tôi nhận thức đây là một trọng trách hết sức quan trọng. Chúng tôi mong muốn có thể tìm ra được những doanh nhân trẻ uy tín, xuất sắc trong xã hội mà phải trải qua 4 năm rồi, chương trình mới được tổ chức lại thay vì 2 năm như trước đây.

“Một cá nhân được tôn vinh là doanh nhân trẻ xuất sắc nhưng đó cũng là tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc” – Doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi – Phó chủ tịch YBA HCM nhận định. Chị cũng mong rằng những doanh nghiệp xuất sắc sẽ giới thiệu, đề cử những gương mặt xuất sắc đủ tiêu chí để tham gia xét duyệt. Đó là điều vinh hạnh hơn rất nhiều so với việc ta chỉ xem đây là giải thưởng cá nhân. Bởi tập thể năng động, tập thể đang phát triển sẽ nhận thấy những cá nhân thật sự xuất sắc xứng đáng cho giải thưởng lần này.

Doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ chi tiết về chương trình

Xét quá trình dài từ 2019 đến nay. Điều đó sẽ công bằng để chúng ta nhìn thấy bên cạnh những yếu tố khách quan buộc chúng ta phải chấp nhận, thì trong đó vẫn có nhiều yếu tố chủ quan để chúng ta nhìn ra  doanh nghiệp đó, doanh nhân đó xuất sắc hay là không? Chúng ta sẽ nói về quá trình và cả những hoạt động trong mùa dịch: Chiến lược kinh doanh, đầu tư vận hành và cả sự thay đổi phản ứng sau Covid về mặt chiến lược để xét về tốc độ tăng trưởng trong dài hạn chứ không phải chỉ đóng khung ở giai đoạn mà chúng tôi xem xét.

Hội nhập phát triển bền vững gắn liền công tác xã hội

Phát triển bền vững là xu thế tất yếu của Việt Nam nói riêng và toàn cầu hóa nói chung trong tiến trình phát triển kinh tế. Phát triển bền vững là phát triển đáp ứng được nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến khả năng đáp ứng các nhu cầu đó của các thế hệ tương lai trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường.

Phát triển bền vững bao gồm 4 nội dung chính: tăng trưởng kinh tế; bảo đảm công bằng xã hội; bảo vệ môi trường và tôn trọng các quyền con người. Khái niệm phát triển bền vững được xây dựng trên một nguyên tắc chung của sự tiến bộ loài người – nguyên tắc bảo đảm sự bình đẳng giữa các thế hệ.

Chính vì lẽ đó, ở giải thưởng “Doanh nhân trẻ xuất sắc lần thứ 11 – năm 2022”, ông Phạm Phú Trường nhấn mạnh rất rõ yếu tố bền vững và các doanh nghiệp, doanh nhân phải luôn chú trọng bám sát và coi đó là kim chỉ nam cho suốt chặng đường sau này. Nhất là về năng lượng xanh, sạch, phải là một trong những yếu tố mà chúng ta hướng đến. Chúng ta không thể nào kinh doanh mà làm tổn hại môi trường. Nên chúng tôi xem xét giải thưởng dựa trên yếu tố môi trường trong quá trình kinh doanh. Do vậy, nếu doanh nghiệp có lợi nhuận rất cao, thậm chí cao hơn các doanh nghiệp khác nhưng mà có công nghệ, máy móc thiết bị sử dụng cho kinh doanh mà ảnh hưởng đến môi trường thì rõ ràng việc xét chọn sẽ không đạt.

Anh Lâm An Dậu – Doanh nhân trẻ xuất sắc của 20 năm về trước trải lòng: “Giải thưởng cao quý này, sau khi đạt được thì mình cần phải làm như thế nào để xứng đáng với danh hiệu đề ra. Điều đó còn khó hơn so với việc mình tham gia xét duyệt giải thưởng. Từ đạo đức nghề nghiệp, năng lực kinh doanh, các hoạt động… đi đâu thì mọi người cũng tập trung vào mình. Thì lúc đó mỗi doanh nhân đạt giải phải nỗ lực hơn rất nhiều, cố gắng hơn rất nhiều nữa so với lúc chưa được giải.

Nói về việc đóng góp cho cộng đồng xã hội, doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi bổ sung ý kiến: “Việc đóng góp không chỉ thể hiện bằng chương trình hay số tiền. Mà nó được thể hiện bằng việc chúng ta tạo ra và chúng ta gánh vác trách nhiệm cùng xã hội.

Giải thưởng là giá trị tinh thần

Đối với các câu hỏi liên quan về giải thưởng và đặc quyền thì doanh nhân Phạm Phú Trường khẳng định: “Giải thưởng doanh nhân xuất sắc chính là giá trị tinh thần, không thể là vật chất. Bởi nếu nói về thưởng thì không thể nào thưởng bằng hiện kim ngang bằng kết quả kinh doanh của cá nhân doanh nghiệp. Phần thưởng lớn nhất chính là: động lực, uy tín của cá nhân doanh nhân sẽ mang lại giá trị lớn hơn nhiều. Mỗi doanh nhân xuất sắc sẽ được nhận bằng khen của UBND thành phố.”

Hội đồng thẩm định hồ sơ, xét duyệt giải thưởng năm nay gồm đại diện của các sở ban ngành: Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Lao động Thương Binh và Xã hội, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài Nguyên Môi Trường, Chi Cục Thuế. Các đơn vị nhận thẩm định là những đơn vị thẩm định từ góc độ quản lý nhà nước đối với các đơn vị. Để đảm bảo các đơn vị khi nhận giải thưởng là những đơn vị đủ chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn, không có vi phạm pháp luật. Và trong đại diện hội đồng thẩm định, có đại diện Hội bảo vệ người tiêu dùng, Câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao, những chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và các anh chị thuộc các cơ quan báo chí thẩm định.

Trải qua 10 lần tổ chức, giải thưởng đã vinh danh 96 gương mặt doanh nhân trẻ xuất sắc và 32 gương mặt doanh nhân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh. Những doanh nhân được trao giải là lãnh đạo các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao, có nhiều đóng góp cho xã hội, đầy nghĩa tình, vì sự phát triển của cộng đồng.

Giải thưởng “Doanh nhân trẻ Xuất sắc Thành phố Hồ Chí Minh” lần 11- năm 2022 được trao cho các doanh nhân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí:
– Chấp hành tốt các quy định quản lý của Nhà nước, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với Nhà nước.
– Hiệu quả hoạt động tại doanh nghiệp (xét trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 3 năm 2019, 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022)
– Giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động tại doanh nghiệp.
– Có thành tích tốt trong các hoạt động an sinh xã hội, công tác phòng chống dịch COVID-19.
– Tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội: tài trợ, bảo trợ cho các chương trình học bổng, chương trình phát triển tài năng trẻ; các hoạt động xã hội của thanh niên, học sinh, sinh viên thành phố; các hoạt động nghĩa tình, nhân đạo và các hoạt động vì sự phát triển của cộng đồng.

Các mốc thời gian dự kiến của Giải thưởng “Doanh nhân trẻ Xuất sắc TP. Hồ Chí Minh” lần 11 – năm 2022:
– Ngày 28/7/2022: Họp báo phát động Giải thưởng
– Từ 28/7 đến 25/8/2022: Nhận và tư vấn hồ sơ.
– Từ 25/8 đến 10/9/2022: Sơ tuyển và thẩm định hồ sơ tại doanh nghiệp.
– Từ 10/9 – 30/9/2022: Họp Hội đồng chung tuyển cấp Thành phố.
– Ngày 10/10/2022: Lễ tuyên dương trao Giải.  

Hồ sơ của ứng cử viên xin gửi về: Văn phòng Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM
( số 04 Alexandre De Rhodes Q1. HCM – ĐT: 028.38 273 885).
Website: www.ybahcm.vn  

Dương Ngọc Khánh – Hình ảnh: Dương Pim KKD

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề