Chủ Nhật, 19 Tháng Năm, 2024

Khởi nghiệp cuộc đời: Chọn nghề phù hợp, chọn đúng tương lai

Tin mới

Trong buổi ra mắt sách Khởi nghiệp cuộc đời – Ngày hội hướng nghiệp và tìm hiểu các chương trình quốc tế trong nước và du học, hàng trăm các bạn học sinh, sinh viên đã có dịp lắng nghe và ghi nhận những kỹ năng quan trọng trong việc định hướng tương lai.

Buổi trao đổi, có sự tham gia các khách mời đã và đang có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, giúp đỡ cùng các bạn học sinh, sinh viên như: Tiến sĩ Quản lý Giáo dục Nguyễn Vinh Quang, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hoà An và Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu. Cuộc trò chuyện diễn gần gũi với những mẩu chuyện thú vị xoay quanh chuyện chọn nghề, chọn trường của các bạn học sinh, sinh viên.

Cuộc trò chuyện dưới sự dẫn dắt của nữ MC – Én bạc Tú Trinh, gần gũi với những mẩu chuyện thú vị xoay quanh chuyện chọn nghề, chọn trường của các bạn học sinh, sinh viên.

Nhận thấy được thực tế đang tồn đọng những năm vừa qua – có đến 20% các bạn trẻ ra trường nhưng không tìm được việc làm, Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Không hiếm gặp các trường hợp các bạn sinh viên năm 2, năm 3 thậm chí là năm 4 xin đổi ngành, đổi trường sau khoảng thời gian “cố gắng” theo học chuyên ngành mà mình không phù hợp. Thực trạng này bắt nguồn từ việc thiếu định hướng về nghề nghiệp khi còn theo học ở bậc Trung học Phổ thông. Để trở thành một người có ích cho gia đình, xã hội điều đầu tiên mà các bạn nên làm là xác định được đúng mục tiêu, hiểu rõ bản thân và theo đuổi đúng ngành, nghề phù hợp với mình”. 

Các bạn trẻ đến tham dự từ rất sớm để lắng nghe những chia sẻ đến từ các chuyên gia

Tiến sĩ Quản lý Giáo dục Nguyễn Vinh Quang khẳng định: “Việc chọn đúng ngành nghề để theo đuổi là bước đầu cầm chắc trên tay chiếc chìa khóa dẫn đến thành công, Nhưng thành công như thế nào, bằng cách nào, thời gian nào… là câu chuyện khác”. Để trả lời “1001 câu hỏi vì sao” của các bạn trẻ trong việc tìm kiếm đúng con đường mà mình đang theo đuổi, phải mất đến 5 năm, tác giả Vinh Quang mới góp nhặt, xây dựng và hoàn thiện quyển sách hướng nghiệp “Khởi nghiệp cuộc đời” – dành cho các bạn trẻ đang loay hoay trong việc trả lời các câu hỏi: Sau này tôi có thành công hay không?

Tiến sĩ Quản lý Giáo dục Nguyễn Vinh Quang (đang phát biểu) là CEO – Founder Tổ chức Hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q, Tiến sĩ Quản lý Giáo dục – Nghiên cứu phát triển nghề nghiệp dành cho Học sinh, sinh viên (University of Hertfordshire)

Biểu đồ thành công trong công việc của một bạn trẻ ngày nay sẽ gồm: 20% kiến thức, 20% kỹ năng, 20% tư duy và 40% phù thuộc vào thái độ, có một thái độ tốt trong mọi trường hợp chính là có trong tay tấm vé quyết định “vào vòng trong”. Và để sở hữu được tấm vé đó, các bạn trẻ nên rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm cần thiết, phát triển bản thân, thay đổi tư duy, mạnh mẽ khi thoát ra khỏi vùng an toàn, rời xa sự bảo bọc của gia đình để kiên nhẫn, can đảm vượt qua những thử thách.

Lắng nghe những chia sẻ, kinh nghiệm, hiểu biết về chuyên ngành mà mình đang quan tâm là những gì mà các bạn học sinh có cơ hội trải nghiệm tại buổi ra mắt sách “Khởi nghiệp cuộc đời”

Theo dõi những thông tin hữu ích, những lời khuyên chân thành của các khách mời, các bạn trẻ và phụ huynh đến tham dự Buổi ra mắt sách Khởi nghiệp cuộc đời ít nhiều đã có những thay đổi suy nghĩ trong việc định hướng đúng đắn nghề nghiệp cho con em. Không để cho các bạn trẻ thờ ơ với chính mục tiêu của mình, các diễn giả nhấn mạnh: Mỗi bước đi của các bạn là một ngã rẽ của cuộc đời, trong bất kỳ tình huống nào cũng cần thận trọng tìm hiểu và có sự quyết tâm, kiên định cao, Hãy sử dụng đúng và triệt để “quỹ khuyến học” mà gia đình đã đầu tư vào chính các bạn”. 

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề