Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, 2024

Kỳ nữ Kim Cương Ra mắt Hồi ký phiên bản Audio “Sống cho người – Sống cho mình”

Tin mới

NSND Kim Cương,  NSND Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu và ekip Đạt Phi Media đã có buổi gặp gỡ công bố ra mắt phiên bản Audio Hồi ký Kim Cương vào sáng ngày 25/3 tại Phim trường M.Plex (62 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM).

Ông Trương Hòa Bình – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ đã đến tặng hoa, chúc mừng NSND Kim Cương nhân buổi ra mắt Audio Hồi ký của bà

Với 1.000 phút của phiên bản hồi ký như tấm lòng của nghệ sĩ muốn tiếp tục tạ ơn đời, tạ ơn nghề và tạ ơn khán giả đã yêu mến bà và các đồng nghiệp nghệ sĩ. 

Phiên bản audio được ra mắt sau nửa thập kỷ kể từ ngày “Hồi ký nghệ sĩ Kim Cương – Sống cho mình – Sống cho người” ra mắt vào năm 2016. Tác phẩm luôn nhận được sự yêu thích từ khán giả nhiều thế hệ yêu mến NSND Kim Cương nói riêng và những khán giả đam mê kịch nói miền Nam nói chung. 

Hồi ký với sự góp giọng của nghệ sĩ lồng tiếng kỳ cựu Thy Mai và các khách mời: NSND Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, Nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi…

Phiên bản Audio Hồi ký giữa nguyên cấu trúc của sách in với 4 phần: Tuổi thơ nghiệt ngã, Sân khấu cuộc đời, Những người trong đời tôi, Sống và yêu. 40 năm với nghề và hơn 80 năm với đời, bao đắng cay, hạnh phúc, vinh quang, tủi hơn,… được nghệ sĩ thủ thỉ tâm tình trải dài qua 25 câu chuyện. Mỗi chuyện ở đây được kể lại theo cách hoàn toàn mới, các chi tiết được gia giảm, thêm thắt cho phù hợp với phiên bản Audio: Có thêm đối thoại của các nhân vật, trích đoạn của các vở diễn và đặc biệt không thể thiếu những âm thanh nền sống động của tiếng ghe chạy, tiếng xe ngựa, tiếng sóng nước….

NSND Kim Cương cho biết đây chính là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất đời bà. Ở tuổi 85, Kim Cương chia sẻ hồi ký như món quà tri ân khán giả đã luôn thương yêu nữ nghệ sĩ bấy lâu.

NSND Kim Cương chia sẻ: “Đây là ý tưởng của Gia Vinh, con trai tôi. Gia Vinh luôn muốn làm cái gì đó cho mẹ, và bắt tay thực hiện ngay. Bởi theo trào lưu xã hội thì Audio sẽ đi tới khán giả nhanh hơn cuốn sách. Trong hai năm tránh dịch 2020-2021, tôi đã dành nhiều thời gian để chuyển thể hồi ký đời mình từ sách in thành phiên bản sách nói. 

Anh Gia Vinh – con trai Kỳ nữ Kim Cương

Thật sự mới lạ, và khi tham gia vào lĩnh vực thu âm này thì tôi thấy còn quá nhiều điều mình cũng cần học hỏi ở các em, các cháu đồng nghiệp. Câu chữ chuyển qua âm thanh thật tuyệt vời. Thế giới âm thanh, thế giới âm nhạc trong một tác phẩm như thế này quan trọng vô cùng. Tôi cũng nói với các em, các cháu: Thế giới âm thanh này lạ hơn sân khấu mình nhiều lắm. Từ một nốt nhạc, từ tiếng bom nổ, từ tiếng xe chạy làm tôn lên tình cảm con người lắm. Do đó khi thực hiện dạng âm thanh như thế này, tôi ngồi nghe mà tôi khóc hoài. Tôi tin, đối với audio, có thể tới gần với khán giả nhiều hơn. 

Tôi sinh ra và lớn lên trên sân khấu, hơn 80 tuổi đời, hơn 40 năm đi hát, tôi thấy mình mắc nợ khán giả nhiều lắm. Đây là dịp tôi trải lòng với những người yêu thương và cũng là dịp muốn nói với các em mới bước chân vào sân khấu hiểu rằng thế hệ chúng tôi đã gian nan thế nào mới được đi trên con đường nghệ thuật, từ định kiến ‘xướng ca vô loài’ rồi mới được công nhận là nghệ sĩ, chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”.

Và bà cũng thú thật rằng mình chưa quen với lĩnh vực audio, cho nên trong quá trình làm việc với tổng đạo diễn Đạt Phi đã không ít lần tranh cãi, căng thẳng, nhất là khi bị đạo diễn âm thanh Hòa Bình “kìm kẹp” suốt trong phòng thu. Chính “phù thủy lồng tiếng” Đạt Phi cũng trải lòng: “Vậy chứ áp lực vì giả giọng đến 4 người tình của Kim Cương suốt thời xuân xanh cho đến trung niên. Cũng tại tôi đó thôi. Ban đầu cô Kim Cương chỉ định nhờ ai đó đọc cuốn sách rồi thu, nhưng khi tôi cầm cuốn sách lên đọc qua mấy trang tôi bỗng hình dung ra những không gian xưa quá hấp dẫn. Tôi bèn nói với cô phải có nhiều nhân vật làm như kịch vậy. Nói thì thế, nhưng bắt tay vào làm đúng nhiêu khê. Vì nhân vật sống (NSND Kim Cương) ở đây, nên đâu phải muốn làm gì thì làm, đâu phải ta muốn chọn ai cũng được. Khi làm thì nghệ sĩ sát cánh bên mình, mà sát cánh vậy thì đúng khó làm. Âm nhạc ráp vào xong rồi, cô Kim Cương đến vậy là lại tháo xuống, chọn lựa và đưa âm thanh khác vào. Thế là chúng tôi mất 365 ngày, có khi cả làm đêm, để hoàn thành cuốn audio này. Có cả góp ý, tranh luận và cả nước mắt…”. 

Kỳ nữ Kim Cường đã dành những lời cảm ơn Đạt Phi và cả ekip rất nhiều đã cho bà được cùng làm việc với mọi người thật quá dễ thương. Cảm ơn vì bà được biết Hòa Bình vì anh quá tận tâm, tận lực, chăm chút từng âm thanh, từng tiếng nhạc. Hòa Bình nói: “Tôi bị áp lực vì tuổi đời mình xa lắc cái thời 1930-1940, cứ phải hình dung, hỏi han từng chi tiết nhỏ như tiếng ghe máy, xe lửa, tiếng rao quảng cáo trước đêm diễn… Làm cho thật đúng, chứ sai là sợ các nghệ sĩ tiền bối rầy. Khó nữa là tái hiện lại giọng của những người thật như nhà thơ Bùi Giáng, NSND Bảy Nam. Vì khán giả quá quen rồi nên phải tìm giọng thật giống mới được”. May là tìm được nghệ sĩ lồng tiếng Văn Ngà giả giọng Bùi Giáng đến mức nghệ sĩ Kim Cương “hết hồn” luôn.

Audio Hồi ký nghệ sĩ Kim Cương – “Sống cho người, Sống cho mình” sẽ chính thức được ra mắt từ ngày 26/3 với Tập 1 – “Đêm trắng Thất Ngàn” (nằm trong phần 1 – “Tuổi thơ nghiệt ngã”). Sau đó, Audio Hồi ký sẽ được tiếp tục phát sóng trên các kênh YouTube, Spotify và Apple Podcast định kỳ vào mỗi thứ 3, thứ 5 và thứ 7 hàng tuần đến hết tháng 5/2022.

Đồng thời, gia đình của NSND Kim Cương cũng đã công bố sẽ ra mắt Website, Fanpage, YouTube Kỳ nữ Kim Cương là một cách để bà tương tác với số đông khán giả còn yêu mến bà và Đoàn kịch nói Kim Cương. Cụ thể, Gia Vinh, con trai của bà, cũng là người tài trợ chính cho dự án audio Hồi ký cho biết Website https://kynukimcuong.vn/ và Fanpage cùng tên có thể truy cập qua đường link https://www.facebook.com/kynukimcuong được ra đời nhằm lưu trữ lại thông tin về người nghệ sĩ đã dành cả đời mình cho nghệ thuật.

Thực hiện: Gia Anh

Hình ảnh: KKD

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề