Anh Lê Hoài Khanh (Khanh Apple) sống tại Khánh Hòa, Nha Trang là một trong những người khởi xướng trang viên Hoa Hồng (Tp.Nha Trang – Khánh Hòa). Nơi này chôn cất rất nhiều thai nhi. Từ những thai nhi xấu số mất đi được cha mẹ gửi gắm, cho đến những đứa trẻ vô thừa nhận. Và từ đấy, anh Khanh bắt đầu hành trình đầy duyên nợ cùng những đứa trẻ bất hạnh.
Anh Lê Hoài Khanh trong chương trình kết nối láng 12 nền đất và thay 12000 bông hoa mới trong trang viên Hoa Hồng.
Những ngày tất bật cuối năm 2020, mọi người rộn ràng sắm sửa quần áo, chuẩn bị nhà cửa sạch sẽ tinh tươm. Ai ai cũng muốn tạm biệt một năm đầy khó khăn, và đón chào một năm mới 2021 nhiều bình an, hạnh phúc. Nhưng đối với Lê Hoài Khanh thì lại khác. Anh cùng những người bạn của mình lại tiếp tục các công việc lặng lẽ trong trang viên Hoa Hồng. Những việc thường xuyên của anh ở đây chính là dọn dẹp, quét dọn những ngôi mộ nhỏ. Anh cũng chuẩn bị cho các con những bộ quần áo mới, những bịch bánh kẹo và thay những bông hoa hồng mới. Anh Khanh cho rằng: ‘‘Anh không muốn các con phải buồn tủi vì sống không trọn kiếp người, lại nằm lạnh lẽo không được quan tâm như vậy’’. Sau khi thắp nhang cho các con, anh Khanh lui về một góc khuất, lặng lẽ nhìn với nhiều trăn trở về kiếp người không trọn vẹn.
Nhà tạm lánh và những mảnh đời
Quãng thời gian kề cận các thai nhi xấu số cho đến khi trang viên Hoa Hồng ra đời. Anh từng chứng kiến hình ảnh những em bé bị chính người thân bỏ ở cống rãnh, bụi cây, thùng rác… Anh Lê Hoài Khanh tự nhủ rằng mình cần phải làm nhiều thứ hơn nữa. Việc những thai nhi bị phá bỏ hầu như bắt nguồn từ những thai phụ nghèo khổ, bị gia đình chồng ruồng rẫy hoặc thiếu suy nghĩ do tuổi đời trẻ… Cho nên anh Khanh quyết định kết nối những nhà hảo tâm giúp đỡ những thai phụ có chỗ ăn ở, tiền thăm khám cho đến lúc đi sinh nở. Thậm chí có những trường hợp nhiều mẹ muốn làm lại cuộc đời, nên gửi gắm lại con ở nhà tạm lánh. Anh Khanh cùng nhóm Dream For Children lại tất tả lo tiền sữa, bỉm dựa vào kinh phí mà các mạnh thường quân (MTQ) đóng góp vào. Dù vậy, anh Khanh cùng mọi người luôn tạo mọi điều kiện để các mẹ sau khi ra đi nếu đủ kinh tế để tự lo cho con thì vẫn có thể quay về đón con bất cứ lúc nào. Vì anh Khanh cho rằng không gì quý hơn tình mẫu tử thiêng liêng, việc để mẹ gần con là ưu tiên hàng đầu của nhà tạm lánh.
![Lê Hoài Khanh](https://1.bp.blogspot.com/-6zgUq4nhNKc/X-9Vn-EmEwI/AAAAAAAAjwc/JOaMQLSQXIYLwM-uW0VgE7-J7sPalJUqgCLcBGAsYHQ/s16000/5.jpg)
Nhóm Dream For Children chuẩn bị xe đạp và nhu yếu phẩm để trao bà con ở Sơn Thái – Bố Lang.
Những dòng tin nhắn lúc nửa đêm
Từ bao giờ, anh Khanh trở thành điểm tựa cho rất nhiều hoàn cảnh khó khăn. Anh thường xuyên nhận được những dòng tin nhắn tâm sự, cầu cứu. “Anh Khanh ơi! Con em bệnh nặng mà giờ em không có tiền đi viện”, “Em khổ quá anh ơi! Chồng em say xỉn, đánh đập vợ con. Em phải ôm con trốn đi. Con em khát sữa nên khóc hoài, em không biết phải làm sao”. Đây chỉ là một vài tin nhắn điển hình luôn tìm đến anh Khanh nhờ anh làm cầu nối giúp đỡ. Anh Khanh vừa khuyên bảo, vừa động viên các gia đình. Một mặt anh lại gấp rút kêu gọi lòng nhân ái của các nhà hảo tâm. Có lẽ vì ai cũng yêu quý và thấu hiểu nên việc kêu gọi được diễn ra nhanh chóng và kịp thời.
Rất nhiều bé có nguy cơ bị dang dỡ việc học giữa chừng, đặc biệt là những bé đồng bào dân tộc thiểu số luôn được anh quan tâm về mặt học tập. Anh Khanh luôn giữ liên lạc với các cô tại vùng cao để trao những phần học bổng, dụng cụ học tập, xe đạp và vật dụng cá nhân để các bé có thêm điều kiện học tập, giảm bớt nạn mù chữ. Anh Khanh cho rằng việc các em được nâng cao tri thức và ý thức sẽ cải thiện được đời sống, sống hữu ích hơn. Hoặc thời điểm lạnh giá hiện nay, anh Khanh sẽ vận động áo ấm, chăn mền gửi lên cho các bé.
Hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ, bộc trực luôn nhờ vào mạng xã hội để xin từng lon sữa, từng bộ quần áo, hỏi các mẹo chăm sóc bé đã trở nên quen thuộc đối với nhiều người. Có lẽ vì tình yêu thương của anh dành cho trẻ em rất nhiều nên anh có động lực mạnh mẽ để làm được những việc kỳ diệu như vậy. Như anh Khanh hay nói vui rằng: “Ba Khanh còn lắm nợ duyên với các con. Ba dùng cả đời để trả”.
Anh Khanh cùng các thành viên trong nhóm chuẩn bị quà Noel cho các bé ở vùng cao.
Dream For Children – Những người đồng đội tuyệt vời
Để có những kết quả tốt bao nhiêu năm qua, bên cạnh sự hỗ trợ hết lòng của các nhà hảo tâm, gia đình thì những thành viên trong nhóm Dream For Children chính là nồng cốt vững chắc giúp anh Khanh có thể hoàn thành rất nhiều tâm nguyện.
Từ những ngày đầu quen biết, có chung một tấm lòng thiện nguyện nên mọi người đồng hành trong những chương trình phát quà rồi thân thiết, gắn bó với nhau gần 4 năm qua. Nếu như anh Khanh là người đại diện đứng ra phụ trách kêu gọi kinh phí thì các thành viên trong nhóm được phân công đi mua nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cho chương trình. Sau đó, thành viên nào rảnh rỗi sẽ xung phong phân chia quà ra từng phần, làm các công tác chuẩn bị và chọn thời gian để xuất phát. Có những ngày thức khuya vất vả nấu các suất ăn từ thiện, những đêm trắng phân quà cho bà con. Nhưng ai ai cũng vui vẻ, nhiệt tình không một lời kêu ca, phàn nàn.
Chương trình tặng nhu yếu phẩm hỗ trợ bà con sau dịch Covid tại Khánh Hiệp – làng Y Bảo của nhóm Dream For Children năm 2020.
Các anh chị em trong nhóm Dream For Children vì thương mến, trân quý tấm lòng của nhau nên lúc nào cũng nhiệt huyết. Tuy nhiên đối với những vấn đề liên quan đến kinh phí – tất cả cẩn trọng và minh bạch rõ ràng. Bất kỳ chương trình nào, mọi người cũng cùng nhau giám sát, kiểm chứng, ghi chép sổ sách chi tiết trước sự chứng kiến của các thành viên. Ai cũng tâm niệm rằng phải rõ ràng với những tiền từ thiện, không được sai sót hay nảy sinh lòng tham.
Gần 4 năm gắn bó, tuy thời gian không phải là quá dài, nhưng dường như các thành viên trở thành những người bạn tốt, xem nhau như người thân trong gia đình để tâm sự. Nếu gặp những vấn đề khó khăn, ai ai cũng động viên, khuyến khích nhau. Tuy nhiên, một nhóm gần 20 thành viên thì đôi khi chuyện lục đục nội bộ là điều khó tránh khỏi. Việc bất đồng ý kiến khiến cho không khí trong nhóm căng thẳng. Nhưng cũng là điều kiện để mọi người nhìn nhận lại. Từ đó phát hiện ra những phương thức hoạt động nào giúp cho chương trình hiệu quả. Giận nhau đấy, nhưng rồi mọi người lại hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn và tiếp tục lan tỏa tình yêu thương đi khắp nơi.
20 chiếc xe đạp và cặp học sinh đã được nhóm Dream for Children trao tại Khánh Sơn.
Đặc biệt trong một lần phát quà cho người vô gia cư, nhóm Dream For Children chụp ảnh để báo cáo với MTQ và lưu giữ những kỷ niệm về hành trình thiện nguyện trên mạng xã hội. Có những hoàn cảnh tham gia chương trình truyền hình Như Chưa Hề Có Cuộc Chia Ly đã tìm đến anh Khanh để xác nhận vì thấy được những người thân của mình thông qua những bức ảnh. Gia đình bao nhiêu năm xa cách lại vô tình có thể đoàn tụ nhau. Họ vui mừng sung sướng bao nhiêu thì những thành viên nhóm Dream For Children cũng vui bấy nhiêu. Những điều giản đơn ấy, lại củng cố thêm tinh thần và sức mạnh cho mọi người về hành trình đầy yêu thương.
Năm 2020 là một năm đầy biến động. Các nhà hảo tâm tuy gặp nhiều khó khăn nhưng cũng vì thương, vì xót mà chắt chiu từng đồng gửi gắm anh Khanh. Anh Khanh tâm sự rằng bản thân anh quá xúc động khi nhận được rất nhiều yêu thương mà mọi người đã tin tưởng anh làm cầu nối. Thậm chí có những MTQ gửi số tiền nhỏ cùng lời nhắn: “Mình chỉ chút ít mong góp chút sức để giúp các bé”. Đối với anh dù số tiền đó ít hay nhiều thì anh và nhóm Dream For Children đều rất trân trọng, và chân thành cảm ơn lòng nhân ái của các MTQ.
“Nếu không có những MTQ tin tưởng anh. Nếu không có gia đình làm hậu phương để anh yên tâm làm đẹp cho đời. Nếu không có những người bạn, những đồng đội trong nhóm Dream For Children chắc chắn sẽ không thể có được một Lê Hoài Khanh của ngày hôm nay. Vì một mình anh – chỉ như một cánh én, không thể làm nên một mùa Xuân” anh Khanh nói. Và chúng tôi cũng tin rằng những điều mà anh Khanh đã và đang làm giúp lan tỏa rất nhiều tinh thần thiện nguyện đến với mọi người. Chúng ta có thêm một cầu nối đáng tin cậy, một điểm tựa cho các hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng duyên nợ của anh Khanh sẽ mãi kéo dài để anh lại tiếp tục dùng cả đời để trả.
CTV Hồng Đào