Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2024

Lễ ký kết nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân của trạm y tế phường trên địa bàn Quận 7

Tin mới

Chiều ngày 21/04 Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã ký kết hợp tác phát triển chương trình “Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân của trạm y tế phường” trên trên địa bàn Quận 7.

Quận 7 – TP.HCM bao gồm 10 phường là: Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tân Kiểng, Tân Hưng, Tân Quy, Tân Phong, Tân Phú, Bình Thuận, Phú Thuận, Phú Mỹ. Dân số khi mới thành lập khoảng 91.000 người với 17.673 hộ, mật độ dân số 2544 người/ km2. Quận có diện tích 35,69 km², dân số năm 2021 là 361.155 người, mật độ dân số đạt 10.091 người/km². Bên cạnh đó, khu chế xuất Tân Thuận (Phường Tân Thuận Đông) với gần 150 công ty – doanh nghiệp, có gần 80.000 công nhân đang làm việc và sinh sống trên địa bàn quận.

Trên địa bàn Quận 7 hiện có 10 trạm y tế phục vụ việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho người dân sinh sống tại 10 phường, trong đó được đầu tư xây dựng mới 7 trạm và còn 3 trạm chưa đầu tư xây dựng và trong tình trạng xuống cấp. Bên cạnh đó, trang thiết bị y tế cũng như hệ thống công nghệ thông tin của nhiều trạm chưa hoàn chỉnh phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Các trạm y tế phường trên địa bàn Quận 7 được vận hành bởi 16 bác sĩ, 32 điều dưỡng y sĩ – nữ hộ sinh và 10 dược sĩ. Trung bình mỗi trạm y tế có 06 nhân sự, 10 trạm y tế còn đang thiếu hụt nhân sự theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tính theo quy mô dân số tại các phường trên địa bàn Quận 7 thì bình quân mỗi Trạm y tế thiếu 12 nhân sự (tối đa không quá 20 nhân sự cho mỗi trạm)

Trước những diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM; bên cạnh công việc thường xuyên của trạm y tế phường là đảm trách 19 chương trình mục tiêu quốc gia như: sức khỏe sinh sản, sức khỏe trẻ em, lao,  tâm thần, da liễu, HIV, người cao tuổi, khám nghĩa vụ quân sự, vệ sinh môi trường…Trạm y tế phường còn phải tham gia phòng chống dịch Covid-19, quản lý và điều trị F0 tại nhà.

Do số lượng nhân viên y tế ít, các nhân viên y tế tại trạm phải chia thành nhiều ca trực, đảm bảo công việc 24/7. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các chương trình quản lý sức khỏe, một nhân viên y tế cùng lúc đảm nhận nhiều vị trí. Số lượng nhân sự phụ trách công tác điều trị luôn thiếu hụt. Hệ thống y tế cơ sở cũng bộc lộ rõ những điểm yếu, cần sớm bổ sung những cơ chế chính sách để thu hút và giữ chân nhân viên y tế tại tuyến y tế cơ sở. Đặc biệt là Trạm y tế nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, phát hiện sớm, quản lý một số bệnh không lây nhiễm.

Từ thực tế nguồn nhân lực chuyên môn điều trị không đủ, còn kiêm nhiệm các lĩnh vực quản lý sức khỏe – dự phòng…Đây là nguyên nhân mà Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phòng khám bác sĩ gia đình tại Trạm y tế trong thời gian qua chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn.

Với bối cảnh hiện tại, với chủ trương mỗi xã – phường là một pháo đài chống dịch, vai trò của Trạm y tế phường đã được nêu bật vị trí trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua. Vì vậy, nhu cầu củng cố các năng lực của trạm y tế, trong đó năng lực điều trị bệnh có thể được nâng cao thông qua việc triển khai mô hình y học gia đình bao gồm sự tham gia của tất cả các đội ngũ chuyên môn.

Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội đạ giúp cho hệ thống y tế chuyên sâu tại các bệnh viện đạt được nhiều tiến bộ. Về phát huy hệ thống y tế rộng khắp, củng cố y tế cơ sở, hướng các nguồn lực xã hội để giúp cho Trạm y tế khai thác hiệu quả cơ sở vật chất như: xây dựng nhà thuốc, đầu tư trang thiết bị y tế, hỗ trợ tuyển dụng, tăng thu nhập cho đội ngũ y – bác sĩ, nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại Trạm y tế, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở tuyến cơ sở…Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ký kết hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến Trạm y tế phường trên địa bàn quận 07, giảm bớt tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Trung tâm Y tế quận 07 đang thực hiện triển khai 03 Trạm y tế đủ điều kiện hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là: Tân Hưng, Phú Mỹ, Tân Thuận Đông. 06 Trạm y tế đủ điều kiện khám Bảo hiểm y tế: Tân Hưng, Phú Mỹ, Tân Thuận Đông, Tân Phú, Tân Quy, Tân Phong. 07 Trạm y tế đã được đầu tư sửa chữa, xây mới là: Tân Hưng, Phú Mỹ, Phú Thuận, Tân Thuận Đông, Tân Kiểng, Tân Phong, Tân Phú. 03 trạm chưa được đầu tư là Tân Thuận Tây, Tân Quy, Bình Thuận.

Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn TP.HCM khiến số lượng bệnh nhân gia tăng, gây áp lực không nhỏ đến đội ngũ y bác sĩ tại các Trạm y tế, trong khi mức lương nhận được là chưa tương xứng, dẫn đến số lượng y – bác sĩ nghỉ việc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cũng như hệ thống công nghệ thông tin của các trạm y tế hầu hết còn chưa hoàn chỉnh thậm chí xuống cấp, ngoài ra, cơ sở pháp lý để hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế còn chưa hợp lý và hoàn chỉnh khiến việc vận hành các trạm y tế gặp nhiều khó khăn. Làm hạn chế công tác khám chữa bệnh và tạo được niềm tin đối với người dân./.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề