Thứ Bảy, 20 Tháng Bảy, 2024

Lễ phát động chương trình “Nhóm bạn học tập” sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia

Tin mới

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ phát động chương trình “Nhóm bạn học tập” sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia. Sự kiện được diễn ra vào ngày 01/04 vừa qua nhằm giúp các sinh viên tìm được nhóm bạn cùng nhau học tập tốt.

Vào những ngày tháng tư này, dân tộc Lào và Campuchia rộn ràng chào đón Tết Cổ truyền Bunpimay và Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey, khắp mọi nơi từ các buôn làng đến thành phố và từng gia đình, công sở…Nhằm tạo sự kết nối và gửi lời chúc tốt đẹp đến tất cả sinh viên Lào và Campuchia đang theo học tại Việt Nam có được “hương vị” Tết cổ truyền của quê nhà.

Đến dự chương trình, Trường đã đón tiếp các đại diện như: ông Kith Sothearith – Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM, bà Vongphan Phomphiphack – Phó Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP.HCM, ông Thavisouk Savengvilay – Phó Lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP.HCM, Ban tuyên giáo, Sở GD&ĐT TP.HCM, Trường Dự bị TP.HCM và Ban lãnh đạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cùng với sự có mặt của 150 sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ngôi trường không chỉ có sinh viên Việt Nam theo học mà còn là nơi chắp cánh ước mơ bước vào Ngành Y cho các bạn sinh viên đến từ Lào và Campuchia. Đây cũng là hoạt động nhằm giúp đỡ các bạn sinh viên Lào và Campuchia có thể thực hành khả năng sử dụng tiếng Việt thông qua việc giao tiếp hàng ngày, tham gia các hoạt động và sinh hoạt theo nhóm cùng với sinh viên Việt Nam, từ đó nâng cao chất lượng học tập và tìm hiểu văn hóa giữa 03 nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Từ những ngày đầu phát động mô hình “Nhóm bạn học tập”, các bạn sinh viên đã hưởng ứng tích cực; vì trước khi có mô hình này, các sinh viên và Ban cán sự Đoàn – Hội các lớp có các bạn Sinh viên Lào – Campuchia theo học đã chủ động kết nối, chăm lo hỗ trợ.

Nhân dịp mừng Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmey năm 2022, và lễ phát động chương trình “Nhóm bạn học tập”; PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch đã có lời chia sẻ cùng sinh viên 03 nước: “Các em sinh viên cần rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng “lóng” địa phương. Các sinh viên Lào ở cùng ký túc xá cũng nên trao đổi bằng tiếng Việt và xem tivi để hiểu tiếng Việt nhiều hơn. Nhà trường mong muốn sinh viên các nước sau khi tốt nghiệp đại học, có cơ hội học tiếp sau đại học để trở thành giảng viên của cả 02 nước, sở tại và Việt Nam. Ngành y sẽ là môi trường để các bác sĩ tương lai học tập kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của các nước lẫn nhau và phát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia”.

Hành trình du học của các sinh viên Lào và Campuchia tại Việt thật sự gặp nhiều khó khăn và trở ngại, do bất đồng ngôn ngữ nhưng với thời gian kéo dài và lượng kiến thức đặc thù của khối ngành Y tế thật sự là một điều không dễ dàng đối với các sinh viên.

Dù vậy các bạn sinh viên Lào – Campuchia vẫn rất nổ lực, tích cực và chủ động để hoàn thành tốt nhất hành trình của mình, trở thành những “Bác sĩ – Nhân viên Y tế của tình hữu nghị”, trở về đóng góp cho quê hương.

Trong thời gian qua; Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, chăm lo, lắng nghe tâm tư và tạo điều kiện để các bạn sinh viên Lào và sinh viên Campuchia học tập tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có đủ điều kiện tiếp thu kiến thức – kỹ năng – nâng cao chất lượng học tập, bên cạnh đó là tạo cơ hội giao lưu, tìm hiểu lẫn nhau giữa sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết truyền thống, mối quan hệ hữu nghị.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề