Thứ Sáu, 15 Tháng Một, 2021

Luis Sepúlveda – Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – đã qua đời vì COVID-19

Tin mới

Huỳnh Lập đoạt giải Mai Vàng 2020 cho hạng mục “Diễn viên hài được yêu thích nhất”

Huỳnh Lập được xướng tên trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020. Chương trình do...

Mời tham dự sự kiện Year-end Party 2020: “Tết Sài Gòn – Lan tỏa tình thân” của Chi Hội Sài Gòn thuộc Hội...

Đến hẹn lại lên, sự kiện Year-end Party thường niên của Chi hội Sài Gòn sẽ được tổ chức...

Nguyễn Vũ Đức Duy – Luôn hết mình với đam mê

Nguyễn Vũ Đức Duy, hiện đang học lớp 3, trường Tiểu Học Nam Sài Gòn. Đức Duy bén duyên...

Độc giả yêu thích “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” cũng như là hâm mộ nhà văn Luis Sepúlveda vừa hay tin ông đã qua đời tại một bệnh viện ở miền bắc Tây Ban Nha vì COVID-19.

“Nhà văn Luis Sepúlveda, 70 tuổi, và sinh ra ở Chile, nhưng đã định cư 23 năm ở Gijón, đã chết vì suy đa tạng do các biến chứng xuất phát từ coronavirus mà ông đã chiến đấu trong hơn một tháng.” – Thông tin được đăng tải tại một kênh thông tin của Tây Ban Nha là Elconfidencial

Adrian Barbon, người đứng đầu vùng Asturias thông báo về sự qua đời của Luis Sepúlveda. Asturias là nơi tác giả đã sống trong 20 năm qua.

Ông đã nhập viện từ ngày 25/2 với các triệu chứng nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ một hội sách ở Bồ Đào Nha. Đến ngày 10/3, báo chí địa phương ghi nhận tình trạng sức khỏe của ông đang dần trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên kể tử thời điểm ấy, không có bất kỳ thông tin nào được cập nhật với công chúng, do yêu cầu từ gia đình nhà văn.

Sinh ngày 4/10/1949 tại Ovalee, Limari, Chile. Luis Sepúlveda là một nhà văn, đạo diện, nhà báo và nhà hoạt động chính trị. Sau khi học Trung học ở Santiago, ông học ngành sản xuất phim tại Đại học quốc gia Chile. Ông hoạt động chính trị cùng đoàn thanh niên cộng sản từ năm 1961.

Tác phẩm tiêu biểu

  • Ông già mê đọc chuyện tình 
  • Kết thúc thế giới 
  • Chuyện con mèo dạy hải âu bay 
  • Câu chuyện tình bạn của mèo và chuột 
  • Bóng tối của quá khứ chúng ta

Giải thưởng

  • Ông già mê đọc chuyện tình – giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái. 
  • Giải Premio France Culture Etrangêre (1992), Premio Terra (1997), Premio de la Crítica en Chile (2001).
  • Kết thúc thế giới: giải Premio Juan Chabás
  • Chuyện con mèo dạy hải âu bay: giải Bernard Award Versele label (1998), 3rd Prize Salicornia Animals Book Festival for Youth (1998), Price Gabler Youth Book Fair 1997 in Concarneau
  • Năm 2009: giải thưởng Premio Primavera de Novela cho tiểu thuyết La sombra de lo que fuimos (Bóng tối của quá khứ chúng ta)

Ý nghĩa Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là câu chuyện kể về chuyến gặp gỡ tình cờ giữa một con mèo mun mập ú Zorba và một cô hải âu bị mắc kẹt giữa lớp váng dầu. Thật không may, cô chim đã kiệt sức và chết. Nhưng trước đó cô hải âu để lại quả trứng và gửi đến những lời thỉnh cầu Zorba thực hiện 3 điều gần như là không tưởng đối với loài mèo: Không ăn quả trứng, chăm sóc cho nó nở và dạy chú hải âu con bay. Và như một định mệnh, Zorba đã trở thành một người thầy bắt đắc dĩ của nàng chim hải âu bé nhỏ.

Câu chuyện mang đến rất nhiều những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Là tình mẫu tử thiêng liêng của hải âu mẹ Kengah, dùng những sức lực cuối cùng để cố gắng bay thật xa để mang đến hy vọng chào đời cho đứa con bé bỏng.

Là câu chuyện về lời hứa, sự tận tâm và tầm quan trọng trong việc giữ lời hứa để rồi chúng ta nhận ra “Chẳng có gì là không thể thay đổi, chỉ cần chúng ta thật sự cố gắng bằng tất cả trái tim”. Sau mỗi lời trăn trối của mẹ hải âu, mèo Zorba đều nhắc lại như để khẳng định một cách chắc chắn về việc mình sẽ giữ lời hứa. Và mèo Zorba đã làm được.

Là bài học về tình yêu thương không giới hạn giữa những người xa lạ, là sự quyết tâm thay đổi vì người khác, suy nghĩ cho người khác hơn cho bản thân mình. Mèo Zorba sống độc thân và đương nhiên chưa có gia đình, chưa có con vậy nên việc chăm sóc cho đứa con không phải của mình – một chú chim hải âu rất khó khăn nhưng nó lại diễn ra khá mượt mà, êm ả. Có thể chúng ta liên tưởng đến cảnh dì ghẻ con chồng trong xã hội ngày nay.

Là bài học về những giá trị được gọi là bẩm sinh. Lucky sống với mèo và luôn nghĩ mình là mèo nhưng chú dù thế nào chú vẫn là hải âu, và Hải âu sinh ra là để bay, là để vươn đôi cánh đu mình trong gió bão. Mèo Zorba rất muốn Lucky ở bên mình nhưng đã quyết định hy sinh để Lucky có được cuộc sống thực sự của một chú hải âu. Hình ảnh khiến chúng ta liên tưởng về việc cha mẹ ngày nay thường xuyên ép các con theo mình mà bỏ quên đi sở thích của chúng.

Và cuối cùng, đó là bài học về sự tự tin và lòng quyết tâm và tinh thần quả cảm. Bạn đã thất bại từ khi bạn nghĩ “ Bạn sẽ thất bại ” và điều ấy làm bạn thất bại thật sự khi bạn chẳng bao giờ dám thử.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Ánh Dương

- Quảng cáo -