MC Thành Nhân – Hành trình chạm tay đến đam mê

Với danh hiệu Quán quân cuộc thi Tôi là người dẫn chương trình – Micro Vàng (2013), MC Thành Nhân đã có bước đệm thuận lợi cho sự nghiệp của mình.

Anh hiện là MC – BTV Kênh VOV Giao Thông  – Đài Tiếng nói Việt Nam, được đông đảo khán, thính giả biết đến và ấn tượng qua nhiều chương trình khác nhau như Giờ cao điểm, Trên mọi nẻo đường, Hẹn hò radio, Quà tặng âm nhạc,…Bằng bản lĩnh sân khấu trong các chương trình quy mô cùng kinh nghiệm sống của mình, MC Thành Nhân còn bén duyên với công việc truyền thụ kiến thức cho các bạn trẻ hiện nay. 

Thật may mắn cho chúng tôi khi hẹn được chàng trai của công việc MC Thành Nhân và được biết anh đang chuẩn bị cho cuộc thi Micro Vàng 2019 với vai trò đồng hành cùng thí sinh . Với những người làm nghệ thuật và đặc biệt là nghệ sĩ thì tôi luôn ấn tượng với vẻ bề ngoài lịch lãm, sang trọng và hào nhoáng của người nổi tiếng, với Thành Nhân thì anh là một chàng trai dung dị và hiền lành, tôi và anh cũng đã có một buổi nói chuyện thân mật với nhau bên tách caphe sáng. 

Anh cũng từng là quán quân của cuộc thi Micro Vàng 2013, mới đó đã 6 năm. Vậy 6 năm vừa qua giải thưởng đã mang lại cho anh ý nghĩa gì trong cuộc sống ? 

Trước đó Nhân đã được đi dẫn khá nhiều chương trình, tuy nhiên bản thân Nhân chưa bao giờ dám nhận mình là một người dẫn chương trình, đơn giản là thấy mình chưa thật sự “đủ đô” với công việc mặc dù có đam mê. Nhân cũng muốn thử sức để có thể phát triển những kỹ năng cần có của một người dẫn chương trình chuyên nghiệp. Và kết quả chung cuộc đã không phụ những nỗ lực và đam mê của Nhân.
Thật may mắn, từ sau cuộc thi đã có sự ảnh hưởng rất tích cực cho công việc dẫn chương trình của mình. Đắt show hơn, công việc với nghề cũng thuận lợi hơn, được trân trọng hơn nữa. Có thể nói, cuộc thi “Micro Vàng” là một tấm vé để “hợp thức hóa” vai trò người dẫn chương trình của mình về lâu dài.

Được biết để có một MC Thành Nhân chuyên nghiệp như hiện nay thì anh đã từng bị nhận xét là nói ngọng, nói lắp. Anh có thể chia sẻ câu chuyện anh đã thay đổi như thế nào không ? 

Bản thân là một người nói ngọng, nói lắp từ nhỏ, cho nên để theo đuổi đam mê của mình thì không còn cách nào khác, phải tập luyện và tập luyện thường xuyên, người ta cố gắng 01 thì mình phải cố gắng 10, đặc biệt là “không sợ chữ”, thấy chữ ở bất kỳ nơi đâu cũng đều đọc thành tiếng. Nhân có thói quen nữa là hay “nói nhảm” khi chạy xe, tự mình suy nghĩ một vấn đề nào đó, rồi tập nói để tăng vốn từ, bên cạnh đó là chỉnh tật giọng nói. Sau này được học thêm ở các khóa học, hoặc tham khảo những bí quyết của các anh chị trong nghề, Nhân làm theo, sau đó ghi âm lại và nghe lại, xem được hay không, khắc phục như thế nào, ra làm sao, không được thì cố gắng làm cho bằng được. Tự đó tạo thành thói quen và bây giờ thì “tạm ổn”

Vậy còn biệt danh chàng trai có giọng nói “bỏ bùa” triệu người nghe từ radio cho đến đời thực ? 

Câu này nên hiểu theo nghĩa nào đây? Một là, theo chiều hướng tiêu cực, “bỏ bùa” được hiểu theo nghĩa “tiến sĩ gây mê” cái này thì bản thân mình cần phải không ngừng cố gắng thay đổi để có lối dẫn tốt hơn. Hai là, theo hướng tích cực, người nghe cảm thấy thú vị và hài lòng với cách dẫn của mình. Bản thân Nhân nghĩ, radio bây giờ là “một người nói, triệu người nghe”, nghĩa là mình nói làm sao để cho tất cả người nghe đều có thể hình dung và cảm nhận được những điều mình đang nói, có thể thấy bản thân của họ trong từng câu chuyện mà Nhân đang tương tác. Chia sẻ thêm, để có được điều này trên sóng radio hay trên sân khấu, đòi hỏi người dẫn chương trình phải  Lắng – Nghe – Cảm – Nhận, tức là lắng mình lại để nghe, để tiếp nhận thông tin, hiểu và cảm được thông tin mà mình tiếp cận, đón nhận nó và truyền tải lại bằng ngôn ngữ của mình, sao cho gần gũi và dễ hiểu nhất.

Quan điểm của anh về nghề MC trong thời buổi hiện nay

Bản thân mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về nghề dẫn chương trình. Riêng Nhân, để sống được với đam mê của mình và thành công với đam mê đó thì đòi hỏi sự kiên trì, siêng học hỏi để nâng “tầm”. Quan trọng hơn là chữ “tâm” trong nghề, dù chương trình lớn hay nhỏ, dù hoàn cảnh như thế nào cũng phải cháy hết mình trên sân khấu, cho dù “ngọn lửa” lúc đó đang “leo lét” nhưng phải là ngọn lửa sáng nhất có thể của chính mình.

Anh có tự ti về ngoại hình của mình khi đứng trên sân khấu chung với những bạn MC khác họ có ngoại hình chuẩn hơn mình ?

Có chứ, rất tự ti nữa là khác, nhưng chỉ là một khoảng thời gian thôi. Tất nhiên ngoại hình là yếu tố cần, Nhân cũng đang cố gắng để dễ nhìn nhất có thể, bên cạnh đó sự thiện cảm và cảm xúc trong cách dẫn cũng là điều cần thiết, Nhân nghĩ mình là người có lối dẫn tự nhiên, gần gũi, tạo được “niềm tin” trong thông điệp đưa ra, khả năng biến hoá linh hoạt trong cách dẫn cũng là một lợi thế của Nhân.

Được biết công việc chính hiện nay của anh là MC – BTV  VOV Giao Thông – Đài tiếng nói Việt Nam và ngoài ra anh còn đi giảng dạy cũng như dẫn dắt một vài chương trình sự kiện khác. Anh đã sắp xếp thời gian cho công việc như nào ? Thời gian nào anh sẽ dành để chăm sóc bản thân của mình ?

Nhân luôn là người chủ động trong công việc, trong đó khâu sắp xếp thời gian là điều cần thiết để đáp ứng khối lượng công việc của môt ngày và dự trù luôn cho cả tuần. Trước khi đi ngủ thì Nhân thường liệt kê đầu dòng các công việc của ngày hôm sau theo thứ tự ưu tiên và không ưu tiên, sau đó là dự trù thêm khoảng thời gian phát sinh công việc hoặc sự cố có thể xảy ra. Nhân cũng không phải là người quá tham công tiếc việc, nên luôn chủ động được thời gian. Còn về phần chăm sóc bản thân thì Nhân luôn xem đó cũng là một công việc, mà đã là công việc thì tất nhiên phải làm cho bằng được.

Dự định từ đây đến hết năm 2019 của Thành Nhân như thế nào ?

Mỗi năm Nhân đều đặt ra những mục tiêu mình phải đạt được trong năm đó hoặc 3 năm, 5 năm. Nhân thường làm việc có lộ trình, cho nên sẽ chậm hơn so với rất nhiều người, nhưng Nhân muốn tạo một nền tảng vững chắc trước, để một khi triển khai thì phải đạt được điều mình mong muốn. Hiện tại thì Nhân sẽ tập trung để hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức và kỹ năng để tiếp tục công việc dẫn chương trình và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ, một khi “đúng thời điểm” thì Nhân sẽ thực hiện một dự án giải trí mà mình sẽ là “chủ trò”

Tiếp tục trở lại, mang theo tâm huyết và nhiều bài học quý giá, MC Thành Nhân sẽ chính thức đồng hành cùng các thí sinh trong phần thi “Thử thách cùng Micro vàng”. Anh cho biết: “Hãy luôn coi việc dẫn chương trình như nguồn sống, và cháy hết mình trên sân khấu, bạn sẽ thật sự hạnh phúc”.

Chàng MC có chất giọng ấm áp, truyền cảm, luôn tự tin và biến hoá trong phong cách dẫn chắc chắn sẽ là một trong những “điểm nhấn” cho phần thi thêm hấp dẫn, gay cấn.

Cám ơn chia  sẻ của Thành Nhân và xin chúc anh luôn may mắn và sớm đạt được những mục tiêu của mình

Trung Nhật