Thứ Năm, 19 Tháng Năm, 2022

“Mưa bóng mây” xuất sắc đạt 4 giải cao nhất tại “Liên hoan kịch nói 2021”

Tin mới

Vở diễn “Mưa bóng mây” đã về đích đầy ngoạn mục tại “Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021” với 4 giải thưởng: Giải tác giả kịch bản xuất sắc nhất dành cho tác giả Nguyễn Thanh Bình; 2 Huy chương vàng cho 2 diễn viên NSƯT Ngọc Trinh, diễn viên Hòa Hiệp; Huy chương vàng vở diễn.

Diễn viên Hòa Hiệp – Tác giả Nguyễn Thanh Bình – NSƯT Ngọc Trinh – Đạo diễn Ngọc Hùng

Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2021 tại TP.HCM đã tổ chức Lễ Tổng kết, bế mạc và trao giải vào tối 17/1, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Ban tổ chức đã 6 Huy chương Vàng, 5 Bạc và 8 Đồng cho vở diễn. Hạng mục Diễn viên có 40 Huy chương Vàng, 46 Bạc và 19 Đồng. Ngoài ra, Liên hoan còn trao các giải tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ xuất sắc nhất; giải thiết kế trang phục xuất sắc và giải thí sinh nhỏ tuổi nhất. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan tham dự và phát biểu bế mạc.

Câu chuyện chính của “Mưa bóng mây” xoay quanh ông lão bà lão tình cờ gặp nhau ở công viên… và những chuyện dung dị hằng ngày cùng những tình cảnh éo le bi kịch ngang trái cho những sóng gió cuộc đời, chia ly, mất mát ập đến cả hai. Tuy nhiên, với tấm lòng dung dị, bao la nhân hậu, họ đều tha thứ cho các con của mình.

“Mưa bóng mây” mang đến một sự mới mẻ trong ngôn ngữ đạo diễn. Ngọc Hùng đã tối giản cảnh trí chỉ với 2 diễn viên chính. Bằng cách bổ sung sử dụng màn hình LED, sử dụng lối múa chiếu bóng tạo nên phong phú hóa sân khấu đa dạng. Chỉ là múa chiếu bóng, nhưng là cả thành phố với những con đường, xe cộ, nhà cửa, gia đình và cả những hạnh phúc lẫn mất mát đau thương… Tất cả hòa huyện lại làm trọn vẹn nên tác phẩm.

Ngọc Trinh – Hòa Hiệp là cặp đôi bạn diễn ăn ý. Kẻ tung người hứng, kẻ khóc người cười làm nên câu chuyện xoay theo vui buồn buồn vui dạt dào cảm xúc.

Khi ta ở bên kia triền dốc của cuộc đời, không gia đình, bị con cái bỏ rơi thì cuộc sống sẽ là những chuỗi ngày như thế nào?

Vở Mưa bóng mây – vở kịch mới nhất của Công ty Hero Film hứa hẹn sẽ được khán giả đón nhận nồng nhiệt khi chiếu thương mại.

Khi chia sẻ nỗi lòng mình ở vở diễn, Ngọc Trinh chia sẻ: “Trinh tham gia thi, nhưng không mang tâm thế được giải. Sân khấu đóng cửa nhiều tháng liền, Trinh nhớ sân khấu lắm. Nên nhận vai diễn là phải diễn “cho đã” để cống hiến, để phục vụ khán giả.”

Sau 2 năm, Hòa Hiệp đã trở lại chứng minh việc hoạt động nghệ thuật đầy hăng say, bằng những cống hiến hết sức mình. Sự nỗ lực ấy đã mang đến quả ngọt. Vì ngoài giải Huy chương vàng thì anh và ekip Ngôi nhà trên thuyền cũng xuất sắc mang đến giải thưởng Huy chương bạc cho vở diễn. Hòa Hiệp chia sẻ: “Đây là sự cố gắng làm việc nghiêm túc quyết tâm của toàn thể ekip từ tác giả – đạo diễn- diễn viên- nhóm múa- hoá trang- âm thanh ánh sáng – kỹ thuật ….của vở “Mưa bóng mây. Cảm ơn chị Ngọc Trinh rất nhiều vì đã hướng dẫn em rất nhiều và kiên nhẫn tập kịch với em để em có thể vào vai ông già 70 tuổi đầy ấn tượng như thế”. Anh thấy hạnh phúc và biết ơn mọi người đã luôn ủng hộ và tin yêu Hòa Hiệp cùng các anh chị em ekip Hero Film

Cái kết không phải là ‘happy ending’ như người xem mong muốn, cũng không phải là sự đoàn viên hạnh phúc tương phùng. Cái kết của kịch khiến người xem nghẹn ngào day dứt với những tiếc nuối. Nhưng dù gì, kịch bản cũng là một kết vừa khép lại và cũng mở ra điều mới: Người mất cũng đã mất rồi, chỉ có tình thương là ở lại, là còn đó với chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục sống tiếp. Sự sống là hữu hạn, chỉ có tình thương là vô hạn mãi mãi. Cái chết không đáng sợ, mà quan trọng là khi ta mất đi, bao nhiêu người còn nhớ, còn tiếc thương ta. Nhưng từ trong sâu thẳm, người ta có thể quên được nhiều điều, nhưng có lẽ: Không ai có thể quên được người mình thương.

Và có thể thấy rằng cái kết của Mưa bóng mây – mưa lướt qua đời nhau đã khép lại liên hoan kịch nói 2021. Tuy nhiên, quả ngọt với 4 giải thưởng đã mở ra những hứa hẹn niềm tin sân khấu kịch nói đã thức dậy sau thời gian dài ngủ vùi vì dịch bệnh.

Hình ảnh: KKD và FB Nhân vật

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề