Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

MV Trăng Soi Hoàng Triều – Sự kết hợp độc đáo giữa đàn tranh và dàn nhạc giao hưởng

Tin mới

MV là sự kết hợp giữa độc tấu đàn tranh và dàn nhạc giao hưởng

Ngày 09.09.2020, MV Trăng Soi Hoàng Triều (Moon Over Imperial City Of Hue), tác phẩm do Sơn Mạch soạn nhạc và chỉ huy, giới thiệu sự kết hợp mới lạ giữa độc tấu đàn tranh và dàn nhạc giao hưởng sẽ được phát sóng trên kênh Youtube Son Mach.

Trailer MV Trăng Soi Hoàng Triều

Từ Dạ khúc (Nocturne) đến Trăng Soi Hoàng Triều

Năm 2017, xuất phát từ chương trình The Rainbow Show (chương trình hòa nhạc đương đại với nội dung giao thoa giữa âm nhạc Việt Nam và âm nhạc quốc tế, giữa nhạc cụ Việt Nam và nhạc cụ giao hưởng để giới thiệu về quê hương và con người Việt Nam, do Dàn nhạc Saigon Orchestra với hơn 50 nghệ sĩ trình diễn hàng tuần tại Phòng Hòa nhạc Nhạc viện TP.HCM), những người thực hiện chương trình đã đặt Sơn Mạch viết một bài nhạc dành cho đàn tranh lĩnh tấu (solo) với yêu cầu “giai điệu phải lãng mạn mà có màu sắc dân gian”. Với tình cảm kì lạ, đặc biệt dành cho Huế ngay từ khi còn nhỏ, Sơn Mạch đã nghĩ ngay đến âm giai của Huế để sáng tác.

Khi hoàn thành, tác phẩm được biểu diễn trong chương trình mang tên Dạ Khúc (Nocturne). Nhưng sau này, khi có cơ hội cộng tác với Nghệ sĩ Trí Nguyễn (nghệ sĩ đàn tranh và piano ở Pháp), Sơn Mạch đã hỏi ý nghệ sĩ Trí Nguyễn và được Nghệ sĩ Trí Nguyễn hiệu chỉnh cũng như góp ý thêm về các kiểu nhấn nhá của đàn tranh theo lối xưa cho ra âm sắc Huế hơn.

Sau khi biên soạn lại, tác phẩm được đổi tên thành “Trăng Soi Hoàng Triều”. Đầu tiên là vì tác giả muốn giữ được ý niệm Dạ Khúc, thứ hai là mong muốn bài nhạc của mình được trịnh trọng hơn với tựa đề mang hơi hướng cổ điển, đậm tính hoàng gia.

Nghệ sĩ Sơn Mạch (Soạn nhạc và chỉ huy) và Nghệ sĩ Dạ Hợp (độc tấu đàn tranh) trong MV Trăng Soi Hoàng Triều

Quyết định thu âm với dàn nhạc giao hưởng và làm MV phát trực tuyến

Trong thời gian làm việc tại nhà suốt mùa dịch Covid-19 vào tháng 3 năm nay, giữa những khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến công việc và cuộc sống, lúc đó, Sơn Mạch dành thời gian để ngồi nghe lại các tác phẩm của mình còn dang dở. Khi nghe đến bản Dạ Khúc, với hoài niệm và cảm xúc đặc biệt dành cho tác phẩm, anh bật ra ý tưởng sẽ phải làm bản nhạc này bài bản, chuyên nghiệp hơn.

A group of people standing in a room

Description automatically generated

Nghệ sĩ Sơn Mạch chỉ huy dàn nhạc trong MV

Ban đầu, Sơn Mạch chỉ mong muốn cùng Dạ Hợp (nghệ sĩ đàn tranh lĩnh tấu bài Dạ khúc trong chương trình The Rainbow Show) thu âm tác phẩm này để chia sẻ với nhau một kỷ niệm đẹp. Những buổi thu thử đầu tiên chỉ làm bằng chất liệu điện tử, nhưng với kinh nghiệm biểu diễn và nghe nhạc thính phòng lâu năm, Sơn Mạch quyết định phải thu thật cả dàn nhạc.

Dàn nhạc giao hưởng trong quá trình thực hiện MV

Khi bản thu hoàn chỉnh, Sơn Mạch chia sẻ cho Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (Đạo diễn phim Phượng Khấu) nghe thử. Nghe xong, Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh đã rất bất ngờ về bản nhạc và truyền lửa cho Sơn Mạch ý nguyện làm video cho tác phẩm này. Đạo diễn còn cho Dạ Hợp mượn chiếc áo Nhật Bình đẹp nhất trong phim Phượng Khấu để làm trang phục quay MV.

Nghệ sĩ đàn tranh Dạ Hợp mặc chiếc áo Nhật Bình (trang phục trong phim Phượng Khấu) khi quay MV

MV chưa quay xong thì đợt dịch thứ 2 kéo đến, khó khăn chồng chất khó khăn. Dự án tưởng chừng như phải dừng lại. Nhưng với sự thấu cảm, quyết tâm từ Dạ Hợp cùng tất cả các nghệ sĩ trong dàn nhạc và cả ekip thực hiện, MV cuối cùng cũng đã hoàn thành với mức hạn chế tối đa về tài chính, nhân sự và kể cả ê-kip quay nhưng vẫn đảm bảo sự chỉn chu, chuyên nghiệp.

Mong muốn để giới trẻ hiểu thêm về âm nhạc và văn hóa của dân tộc Việt Nam

1 tác phẩm 4 phút 50 giây được thực hiện trong 4 tháng là thành quả mà cả một đội ngũ các anh chị em nghệ sĩ và ê-kip thực hiện MV Trăng Soi Hoàng Triều đã đạt được với tất cả sự đam mê và nỗ lực. MV sẽ được phát trực tuyến trên kênh Youtube Son Mach vào ngày 09.09.2020.

Ê-kip thực hiện MV Trăng Soi Hoàng Triều

Với lần ra mắt MV này, Sơn Mạch chia sẻ: “Sơn mong muốn mình có thể đóng góp một phần nhỏ bé cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam, nhất là nhạc cụ truyền thống. Thêm nữa, giới trẻ hiện nay bắt đầu quan tâm đến việc tìm về nguồn cội, về văn hóa và lịch sử con người, đất nước mình. Đây là chuyện đáng mừng. Sơn cũng là một phần của giới trẻ. Sơn mong mình có thể góp phần xây dựng nên câu chuyện văn hóa trong âm nhạc, để giới trẻ hiểu thêm, nghiên cứu thêm về văn hóa của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là một cách góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt”.

Trăng Soi Hoàng Triều sẽ được công chiếu Tại Đây

Khương Hồ

Ảnh: Nguyễn Hoàng Hiệp

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề