Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2024

Nghệ sĩ Như Huỳnh: Mỗi ngày đến với tôi đều ý nghĩa

Tin mới

Được mệnh danh là cô đào đẹp cả sắc vóc lẫn giọng ca, nghệ sĩ Như Huỳnh càng chứng minh được năng lực nghệ thuật với nhiều bước tiến sau 15 năm ca hát. Chúng tôi có dịp trò chuyện nhanh cùng nữ nghệ sĩ sau loạt dự án dài mà cô đã thực hiện.

Chào chị! Sau khi đoạt được Huy chương vàng diễn viên Kịch nói toàn quốc 2021, có vẻ lịch trình của chị thêm dày đặc?

Chào khán giả thân thương của Như Huỳnh! Thực ra thì từ sau Tết đến nay, Huỳnh cũng có dành thời gian cho bản thân mình nghỉ ngơi nhiều hơn để cân bằng lại. Huỳnh cũng dành nhiều thời gian cho gia đình. Nhưng có vẻ Tổ thương Tổ đãi, việc vẫn cứ đến nhiều đều đều. (Cười) Mình lại tham việc, không nỡ từ chối các tấm chân tình mà mọi người dành cho mình nên mình tiếp tục nhận lời tham gia các dự án nghệ thuật. Cũng trong những lúc đi du lịch, mình kết hợp thực hiện các ca khúc hoặc trình diễn tặng khán giả. Hoặc mình sẽ nhân cảnh đẹp, giới thiệu đến khán giả những vùng đất mới, món ăn mới, nét văn hóa của các địa phương nơi mình được đặt chân đến.

Tháng 4 của chị đã trôi qua như thế nào?

Huỳnh chạy show nhiều tỉnh và gần như liên tục. Hoàn thành xong mình nhìn lại tự nói với bản thân: Trời, mình đã diễn nhiều đến thế sao? Nhưng thật sự, mình đã có một tháng 4 rực rỡ. Vở kịch “Câu hò Đất Mẹ” được tái diễn khán giả màn ảnh nhỏ nhân dịp kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Vở này gợi lại kỷ niệm những ngày tập miệt mài trên sân khấu cùng các anh chị em, các bạn sinh viên Đại học Văn hóa dễ thương dễ mến… để có được vở kịch lịch sử đầy ý nghĩa phục vụ khán giả. Khi mình thăng hoa về nghệ thuật, sân khấu như thánh đường khiến mình tràn đầy năng lượng và không gì có thể chùn bước. Mà vui khi có cả fan nhí đòi ‘giải cứu cô Huỳnh’ bị đánh ở vai diễn Nguyễn Thị Minh Khai. Nghe xong, Huỳnh vừa thấy thương vừa rất vui vì sự yêu mến của mọi người dành cho mình quá nhiều.

Giai đoạn cuối tháng 4 vừa qua, mình đã trải qua những kỷ niệm khó quên trong những ngày diễn ở các tỉnh miền Tây: Bạc Liêu, Vĩnh Long. Đặc biệt, mình được dịp trở về chính quê hương Cà Mau hát cho sự kiện Tiếp tục Đẩy mạnh hợp tác phát triển KT-XH tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu – Ninh Bình. Thật sự đó là niềm vinh hạnh dành cho mình. Đó cũng là lần đầu tiên mình hát Dạ cổ hoài Lang kết hợp hát Xẩm. Lúc đó run lắm khi nhận lời. Kiểu như mình lại liều khi đi từ cái liều lĩnh này đến cái liều lĩnh khác. Xong ở Cà Mau – Bạc Liêu, Huỳnh may mắn được đứng cùng sân khấu với chị Hạnh Nguyên, chị Thùy Trang. Thật sự cảm xúc hạnh phúc khó tả lắm. Mình thêm vinh dự khi đứng chung với các chị. Các chị cũng là thần tượng tiếng hát dân ca của mình.

Chị đã có những cảm xúc gì khi hát Xẩm?

Tiết mục “Dạ Cổ Hoài Lang” cùng “Xẩm thập Ân” là sự kết nối giao thoa văn hóa giữa 3 nơi: Cà Mau – Bạc Liêu – Ninh Bình. Hát xẩm là bộ môn nghệ thuật dân gian đặc sắc gắn bó lâu đời với người Việt, đặc biệt là tại các địa phương đồng bằng Bắc Bộ như: Bắc Giang, Hà Đông, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa… Loại hình nghệ thuật dân gian đặc biệt này bắt nguồn và gắn bó với cuộc sống dân dã nơi thôn quê, với cuộc sống phồn hoa nơi thị thành và kẻ chợ… So với các loại hình nghệ thuật dân gian khác, hát xẩm có một chức năng vô cùng độc đáo – đó là một kênh truyền thông bằng âm nhạc rất hữu hiệu.

Mình chọn hát Xẩm Thập Ân của cụ Hà Thị Cầu. Huỳnh đặt hàng hòa âm phối khí mới hoàn toàn để thuận tiện hơn trong việc trình bày. Lần đầu hát Xẩm mà, nên áp lực. Chỉ vỏn vẹn vài ngày phải học thuộc lời, nhịp điệu nhấn nhá câu từ phải khớp để không bị lệch thể loại Xẩm. Trình diễn xong thấy xây xẩm khi “say Xẩm”. Bởi âm vang của bài hát còn trong đầu da diết cả một tuần sau đó luôn. Ngồi học kịch bản mới hay bài mới cái vô tình hát vài câu Xẩm. Kiểu như đã ngấm vào người. Xong Huỳnh bỗng thích Xẩm. Khi được anh chị khen chúc mừng và động viên Huỳnh nỗ lực thêm nữa vì mọi người thấy khả năng của mình thật sự… điều đó khiến mình muốn hét vang lên vì mình đã làm được rồi.

Nếu vậy, chị sẽ chọn đi theo hướng riêng cho loại hình mới?

Loại hình nghệ thuật đó không mới. Chẳng qua hơi kén người và cũng thử thách người trình diễn. Thời đại bây giờ cũng dễ hiểu: Những cái không chiêu trò, không pr, không scandal thì khó được biết đến nhiều. Kiểu không viral, không hiệu ứng thì sao lan tỏa. Nhưng mà, mình nghĩ, ai cũng chọn nhẹ nhàng thì gian khổ dành phần ai. Nếu mình chọn chạy theo những loại hình dễ kiếm tiền thì những loại hình văn hóa đòi hỏi thời gian, kiên trì thì ai sẽ làm. Với lại Như Huỳnh thích những điều thuộc về truyền thống văn hóa văn tộc. Nên cứ được tiếp cận cái mới dù áp lực thời gian, nhiều lúc stress lắm, nhưng vì thích, vì đam mê, mình đều vượt qua được. Cùng với nhiều loại hình âm nhạc dân tộc khác như Ca Trù, Chầu Văn… Xẩm đang từng bước góp thêm mảng màu sắc hấp dẫn cho âm nhạc dân tộc. Tuy nhiên, cũng giống như các loại hình văn hoá dân tộc khác, Xẩm còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với công chúng trẻ tuổi. Như Huỳnh cũng tự hứa rằng bản thân còn sức khỏe thì vẫn cố gắng theo các cô chú anh chị tiếp cận, học hỏi để được cùng phục hồi nét văn hóa truyền thống xưa, để mọi người hiểu thêm về nghệ thuật cổ truyền, đặc biệt là hát Xẩm.

Hiện tại chị có đang thấy đủ và hài lòng với những gì mình đang có?

Chúng ta cứ mãi chạy đua theo danh lợi thì biết bao giờ là đủ. Nên mình quan niệm, có sức khỏe, mỗi ngày mở mắt ra thấy mình vẫn còn thở với đời, được làm việc mình thích, hết việc dành thời gian cho gia đình, thế là trọn vẹn, là đủ đầy.

Chị đang có những dự định hay dự án nào sắp diễn ra?

Ngoài việc di chuyển lưu diễn giữa Sài Gòn và các tỉnh miền Tây thì Huỳnh đang tập vở mới có tên Hoa Sen Lửa cho chương trình Ngân mãi chuông vàng sẽ diễn ra vào đêm 15/5 này và được phát sóng trên HTV9. Vẫn là Như Huỳnh ca cải lương nhưng với vai hoàn toàn mới: Đại tá Công an. Hy vọng khán giả sẽ đón xem ủng hộ Như Huỳnh và Ekip.

Thực hiện: Dương Ngọc Khánh
Hình ảnh: Camera Van – BaoLe

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề