Thứ Tư, 9 Tháng Bảy, 2025

Nguyễn Hoàng Bảo Đại: 9X Việt là chuyên gia của Google, sáng tác nhạc bằng AI

Tin mới

Nguyễn Hoàng Bảo Đại (sinh năm 1994) trở thành người thứ 3 tại Việt Nam được Google công nhận Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning. 

Nguyễn Hoàng Bảo Đại: 9X Việt là chuyên gia của Google, sáng tác nhạc bằng AI

Bảo Đại kết hợp giữa viết nhạc và AI, mang đến một “câu chuyện” mới trong sáng tác âm nhạc. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (sinh năm 1994) là cái tên được nhắc nhiều trong cộng đồng AI Việt Nam. Đại được biết đến với dự án tạo ra mô hình “AI sáng tác nhạc”. Mô hình này sáng tác nhạc bằng AI với 10 bài hát trong 1 giây.

Từ ước mơ nhạc sĩ đến chuyên gia của Google

Đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực công nghệ, tuy nhiên, ngành học ban đầu Bảo Đại muốn theo đuổi lại là âm nhạc. Định hướng của Đại là theo đuổi chuyên ngành sáng tác tại Nhạc Viện TP.HCM. Gia đình và thầy cô không ủng hộ và khuyên Đại theo ngành khác.

“Mình quyết định chọn ngành Công nghệ thông tin vì bạn thân mình thi ngành này. Mình thật sự mất phương hướng trong thời điểm đó và chỉ mong sao lên Đại Học có một đứa bạn có thể nói chuyện cùng, đàn hát cho nhau nghe”, Đại chia sẻ.

Chia sẻ về những năm học đại học, Đại cho biết nhiều lần 9X cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành vì những bạn cùng khóa rất “siêu nhân”.

“Các bạn đều có mục tiêu phấn đấu, theo đuổi ngành từ rất sớm nên có nhiều hiểu biết. Ngược lại, mình không có gì. Cho đến năm 3 Đại Học, mình được chọn chuyên ngành, từ đó mình bắt đầu biết đến khái niệm Trí Tuệ Nhân Tạo (hay còn được gọi tắt là AI). Mình cảm thấy cực kỳ thích lĩnh vực này dù chỉ mới bắt đầu tìm hiểu thử”. 

Bén duyên với AI, Bảo Đại đã có thêm nhiều trải nghiệm và đam mê lĩnh vực này. Năm 2021, Bảo Đại vinh dự được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) – chuyên gia của Google – trong lĩnh vực Machine Learning.

Để trở thành chuyên gia của Google, người tham gia ứng tuyển phải cần nhiều yếu tố. Ngoài kiến thức vững chắc, người tham gia ứng tuyển còn phải có các đóng góp cho cộng đồng trong lĩnh vực của họ. 

“Trong vòng CV, bạn sẽ cần phải chia sẻ sự kiện, techtalk (online hoặc offline) gần đây mà bạn đã tham gia với vai trò là diễn giả, hay số lượng blogs, vlogs mà bạn đã làm để chia sẻ kiến thức của mình cho mọi người. Số lượng người tham gia sự kiện, hay lượt view của blog/video sẽ là những con số để cân nhắc ứng viên ứng tuyển GDE được đi tiếp vào vòng phỏng vấn hay không”, Đại chia sẻ về yếu tố quan trọng để trở thành GDE.

Nguyễn Hoàng Bảo Đại – “Nhạc sĩ biết code”

“Nhạc sĩ biết code” là dòng tự giới thiệu của Nguyễn Hoàng Bảo Đại về mình. Đại nổi tiếng trong giới công nghệ bởi khả năng sáng tác nhạc bằng AI – một sự kết hợp tưởng chừng bằng 0.

Với mô hình AI có thể sáng tác nhạc hiện tại, Đại đã có thể yêu cầu mô hình viết một đoạn nhạc dài 10 giây, hoặc 5 phút, hoặc thậm chí dài hơn tùy ý. Mô hình AI này sẽ nhận vào một đoạn nhạc ngắn, làm cơ sở đầu vào để nắm bắt được ý đồ phong cách, sau đó tạo ra những ca khúc đầy đủ đúng như mong muốn của người viết. Tốc độ viết nhạc của mô hình cũng rất ấn tượng, khi mình chỉ cần 1 giây mà có thể có 10 đoạn giai điệu khác nhau

“Ví dụ như nếu mình ‘mớm’ một đoạn giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu, mình sẽ có 10 ca khúc nhẹ nhàng êm dịu, ballad trữ tình. Nếu mình đưa vào một đoạn nhạc có tiết tấu nhanh hơn một chút, thì chắc chắn mình sẽ nhận được 10 ca khúc có giai điệu năng động. Thậm chí, khi “bí” ý tưởng quá, mình có thể yêu cầu mô hình AI này tự tạo ra ca khúc luôn mà không cần “mớm” giai điệu nữa”, Bảo Đại nói về mô hình AI viết nhạc của mình. 

Nguyễn Hoàng Bảo Đại: 9X Việt là chuyên gia của Google, sáng tác nhạc bằng AI

Nguyễn Hoàng Bảo Đại được Google công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực Machine Learning. Ảnh: NVCC

Việc sáng tác nhạc bằng AI, theo Bảo Đại, không ảnh hưởng đến cảm xúc trong âm nhạc. Chính thế giới quan của mỗi người nghe tạo nên cảm xúc.

Bắt tay vào dự án khá mới mẻ này, Bảo Đại gặp không ít khó khăn vì dự án này nằm ngoài vùng an toàn của bản thân. Khó khăn lớn nhất là dữ liệu – vấn đề tất cả kỹ sư nghiên cứu AI đều gặp phải. Để xây dựng tệp dữ liệu đó, có thời gian Bảo Đại đã phải đàn lại khoảng 300 ca khúc trong vòng 1 ngày. 

“Xuyên suốt dự án, mình hầu như không có đồng đội để cùng nhau thực hiện, vậy nên thời gian của dự án cũng diễn ra khá lâu”.

Với dự án này, Đại cảm thấy bản thân như có thêm một người bạn để “trao đổi với nhau về âm nhạc, tạo cảm hứng cho mình và giúp mình hoàn thiện sản phẩm rất nhanh”.

“Tính ưu việt của mô hình này, cũng như các mô hình AI nói chung trong các mặt khác của cuộc sống, đó chính là tốc độ và tiện dụng. Tốc độ viết giai điệu của mô hình rất nhanh (10 giai điệu/giây), từ đó con người có thể chỉ cần nghe và chọn, hoặc chỉnh sửa một chút để chốt phần giai điệu cho ca khúc. Thời gian còn lại có thể dành để tập trung vào những công đoạn khác để xuất bản ca khúc (bao gồm viết lời, hòa âm phối khí, thu âm,…)”, Đại nói.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề