Nguyễn Lê Việt Hưng: làm đủ nghề để được sống với đam mê

417

Tôi ấn tượng Việt Hưng ở một lần hợp tác làm phim chung, không phải chỉ vì em diễn khá tốt, có nhiệt huyết với nghề mà còn vì em là một nghệ sĩ ít chú trọng đến cát-sê. Nói về điều này, Hưng cho biết “Được cống hiến cho nghệ thuật mới là hạnh phúc nhất của em”.

Trong khó khăn, đam mê vẫn tỏa sáng

Nguyễn Lê Việt Hưng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, gia đình làm nông, chẳng ai nghĩ gì và biết gì nhiều về nghệ thuật. Ấy vậy mà, niềm đam mê nghệ thuật lại nhen nhóm trong lòng Hưng từ hồi còn rất nhỏ, khi em là cây văn nghệ của trường. Tốt nghiệp xong cấp 3, Hưng đăng kí thi vào trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật TP.HCM chuyên ngành Thanh Nhạc. Rất nhiều người thân phản đối nhưng Việt Hưng vẫn rất quyết tâm. Hưng chỉ vỏn vẹn nhận được sự đồng ý từ ba mẹ, mặc dù Hưng biết ba mẹ cũng rất băn khoăn và lo lắng cho mình.  

Rồi Hưng cũng khăn gói lên Sài Gòn để thực hiện ước mơ, hoài bão. Không phụ lòng kì vọng của ba mẹ, Hưng thi đậu vào trường.

Những ngày đầu theo học thật sự rất khó khăn, Hưng phải làm đủ nghề để có tiền trang trải cho việc học, kể cả phục vụ bưng bê. Tuy là cực vậy nhưng Hưng vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc với con đường mình đã chọn. Một con đường riêng và khác biệt so với tất cả những người thân, bạn bè ở vùng quê nhỏ bé.

Sau khi tốt nghiệp, bước ra đời, Hưng lại càng ngỡ ngàng. Những tưởng với tấm bằng trong tay, Hưng sẽ có việc làm ổn định như bao người. Nhưng không, con đường đến với ước mơ của Hưng vẫn còn quá nhiều chông gai, thử thách. Làm nghệ thuật là một công việc rất đặc biệt không giống những công việc văn phòng khác, Hưng lại chật vật với cảnh thất nghiệp và nhận không ít lời đàm tiếu từ những người xung quanh.

Không đầu hàng số phận, Hưng đi casting mọi thứ từ gameshow truyền hình, phim ảnh, mẫu ảnh… Sau quá trình miệt mài đi casting, Hưng đã được chọn tham gia chương trình “Giọng ải giọng ai”. “Giọng ải giọng ai” đã làm thay đổi cuộc đời của Hưng. Sau “Giọng ải giọng ai”, Hưng như được chọn mặt gửi vàng liên tiếp tham gia hai chương trình nữa là “Hát Mãi Ước Mơ” và “Sàn Đấu Ca Từ”.

Chương trình để lại nhiều ý nghĩa nhất mà Hưng từng tham gia chính là “Hát Mãi Ước Mơ”. Hưng đạt được giải nhất. Qua chương trình, Hưng đã giúp đỡ được phần nào cho gia đình của mình, đặc biệt là ba mẹ. “Lợp lại mái tôn và sơn sửa lại nhà cửa cho ba mẹ, tuy chưa phải là cái gì lớn lao nhưng em rất vui vì qua đó đã giúp ba mẹ có thêm niềm tin vào nghề mà em đã lựa chọn, cũng như đền đáp phần nào những hi vọng mà bấy lâu ba mẹ dành cho mình”, Việt Hưng xúc động.

Luôn cố gắng làm tròn vai trò của mình

Đam mê nghệ thuật với Việt Hưng chưa dừng ở đó. Ngoài ca hát, Hưng còn được đánh giá là có khả năng về diễn xuất. Vì thế, Hưng đã lấn sân vào lĩnh vực diễn xuất và mẫu ảnh. Ban đầu cũng rất khó khăn, Hưng không biết phải tạo dáng trước ống kính ra sao, cười thế nào mới là đẹp, diễn làm sao để thể hiện trọn vẹn nội tâm nhân vật… nhưng với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, Hưng đã nhanh chóng tiếp thu và thực hiện khá tốt vai trò của mình.

Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực đều có nhiều khó khăn riêng, không phải ai cũng đủ kiên trì và nỗ lực để vượt qua. Có lần, Hưng đi quay quảng cáo ở Đà Lạt. Đoàn tập trung từ tối hôm trước, lên đến nơi vào lúc sáng sớm, nhưng Hưng phải chờ đến tận khuya mới tới cảnh quay của mình. Vì phải chờ diễn viên chính quay xong, không biết lúc nào mới tới lượt nên Hưng không dám ngủ, gần như thức trọn một ngày. Đến lúc quay, cảnh quay diễn ra trên hồ và vào lúc khuya rất lạnh, Hưng phải mỉm cười mà bên trong run cầm cập. Nhưng cuối cùng, Hưng được đạo diễn người Hàn Quốc đánh giá tốt. “Lúc đó, bao nhiêu mệt mỏi trong em dường như tan biến hết”, Hưng cười.

Ở thời điểm hiện tại, với những gì đạt được, tuy không phải lớn lao nhưng Việt Hưng vẫn cảm thấy rất tự hào. Hưng được góp mặt trong nhiều quảng cáo, nhiều phim ngắn ấn tượng, đặc biệt rất đắt show chụp ảnh cưới, được bạn bè gọi vui với cái tên “chú rể quốc dân”. Hình ảnh của Hưng cũng được xuất hiện trên các pano quảng cáo lớn mà người đi đường ít nhất một lần phải ngước mắt nhìn lên.

Mong muốn hiện tại của Hưng là chinh phục vai diễn nào đó thật sự ấn tượng và để đời trong sự nghiệp. Cố gắng cháy hết mình với đam mê. Cố gắng rèn luyện thêm giọng hát để ngày càng chuyên nghiệp và chuẩn mực hơn. “Có thế mới chạm tới được những cái cao hơn, lớn hơn trong cuộc sống cũng như trong nghề nghiệp. Tương lai là phải cố gắng chứng minh cho tất cả mọi người biết được thực lực của mình. Điều quan trọng, cốt lõi nhất là chân thành với nghề, thiện lành với nghề và theo đuổi tới cùng ắt sẽ gặt được quả chín”, Việt Hưng chia sẻ.

TUYẾT HƯỜNG
PHOTO: Elie Hồng Thủy
MUA: Trung Kiên