Thứ Bảy, 16 Tháng Một, 2021

Nhạc sĩ – Nhà báo Vũ Đức Sao Biển qua đời

Tin mới

Huỳnh Lập đoạt giải Mai Vàng 2020 cho hạng mục “Diễn viên hài được yêu thích nhất”

Huỳnh Lập được xướng tên trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26 năm 2020. Chương trình do...

Mời tham dự sự kiện Year-end Party 2020: “Tết Sài Gòn – Lan tỏa tình thân” của Chi Hội Sài Gòn thuộc Hội...

Đến hẹn lại lên, sự kiện Year-end Party thường niên của Chi hội Sài Gòn sẽ được tổ chức...

Nguyễn Vũ Đức Duy – Luôn hết mình với đam mê

Nguyễn Vũ Đức Duy, hiện đang học lớp 3, trường Tiểu Học Nam Sài Gòn. Đức Duy bén duyên...

Ở tuổi 73, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng sau 2 năm chiến đấu với ung thư vòm họng. Ông ra đi vào 23 giờ 25 phút ngày 6/5 tại tư gia ở TP.HCM.

Trên trang cá nhân của nhà báo Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TP. HCM) đã có những dòng thông báo về sự ra đi của nhạc sĩ – Nhà báo Vũ Đức Sao Biển.

Khoảng gần 2 tháng trước, nữ ca sĩ Thùy Trang có tham gia chương trình Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020 với tư cách giám khảo khách mời. Cô có chia sẻ rằng bản thân thấy may mắn khi có nhiều cơ hội được làm việc cùng tác giả “Thu hát cho người”, nhưng cũng tiết lộ hiện sức khoẻ nhạc sĩ xấu, không nói chuyện được.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh ngày 12-2-1947 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Ông là nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo… với nhiều bút danh: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại…

Ông vào Sài Gòn học đại học và khi ra trường thì được cử về Bạc Liêu dạy học, khi mới 22 tuổi. Ông cho rằng đó là cái may mắn, điều cơ duyên để giúp ông tiếp cận và say đắm “Dạ cổ hoài lang”. Ông kể rằng: “bài ca đó ‘thâu tóm trọn vẹn chất Oán trong hồn tính lãng mạn tươi đẹp của âm nhạc phương Nam’…. Để rồi suốt quãng đời còn lại, dù làm thơ, viết văn, làm báo hay sáng tác nhạc, thì âm hưởng “Dạ cổ hoài lang” vẫn da diết trong ông mãi không thôi.

Vũ Đức Sao Biển có khoảng 36 đầu sách đã xuất bản, sáng tác hơn 60 ca khúc, trong đó có những ca khúc đi vào lòng người như Thu hát cho người, Điệu buồn phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lí chim quyên, Thương nhớ Cà Mau…

Vũ Đức Sao Biển còn là người đam mê tiểu thuyết kiếm hiệp, đặc biệt say mê tác phẩm của Kim Dung, đã xuất bản bộ Kim Dung giữa đời tôi rất được bạn đọc ủng hộ (4 tập: thượng, trung, hạ, kết).

Ánh Dương

- Quảng cáo -

Xem nhiều