Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

Nhóm cổ đông Eximbank đòi miễn nhiệm bà Đỗ Hà Phương trước ngày 28-7

Tin mới

Nhóm cổ đông Eximbank đòi hội đồng quản trị thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương theo quy định và báo cáo cho cổ đông trước ngày 28-7. Nhóm này cũng cho biết sẽ đề cử người mới thay bà Phương. 

Sóng gió giữa các nhóm cổ đông Eximbank vẫn chưa yên - Ảnh: A.HỒNG

Nhóm cổ đông Eximbank đòi miễn nhiệm bà Đỗ Hà Phương trước ngày 28-7 – Doanh nhân hiện đại (doanhnhanhiendai.vn)

Sau 20 ngày gửi văn bản nhưng không nhận được phản hồi, nhóm cổ đông chiếm 10% số cổ phần của Eximbank do ông Trần Hoàng Ninh (Hà Nội) làm đại diện tiếp tục gửi yêu cầu lần hai vẫn với nội dung rút đề cử và yêu cầu bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương – tân chủ tịch Eximbank.

Văn bản vừa được đại diện nhóm cổ đông gửi đến hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank sáng nay, 20-7, qua email.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một thành viên hội đồng quản trị Eximbank cho biết đã nhận được văn bản này qua email.

Tại văn bản này, ông Ninh cho biết đại diện cho những cổ đông đã đề cử bà Đỗ Hà Phương vào vị trí thành viên hội đồng quản trị Eximbank.

Tuy nhiên sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương đã không thực hiện nghiêm túc chức vụ đang đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của Eximbank.

Đồng thời, ông Ninh cho rằng bà Phương không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như ý chí phát triển ngân hàng một cách minh bạch và ổn định của các cổ đông.

“Chúng tôi xác định không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp hội đồng quản trị, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu chủ tịch hội đồng quản trị, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị và các phiếu biểu quyết khác tại ngày 28-6-2023.

Hành vi của bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông đề cử để trục lợi cho cá nhân do thực hiện công việc trái với ý chí và trái với quyền, lợi ích của cổ đông”, văn bản nêu.

 Vì lý do trên, nhóm cổ đông này đã thống nhất thông báo với hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) vì “bà Phương không bảo đảm điều kiện làm thành viên hội đồng quản trị của Eximbank do vi phạm Luật Các tổ chức tín dụng”.

Nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện cũng đề nghị hội đồng quản trị, ban kiểm soát và tổng giám đốc Eximbank thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương theo quy định và báo cáo cổ đông, nhóm cổ đông việc xử lý, giải quyết vấn đề nêu trên trước ngày 28-7.

“Chúng tôi sẽ thực hiện thay đổi người đại diện vốn của các cổ đông vào vị trí thành viên hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) thay cho bà Đỗ Hà Phương trong kỳ đại hội cổ đông bất thường sắp tới của Eximbank”, văn bản nhấn mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hoàng Ninh cũng xác nhận đã đại diện nhóm cổ đông gửi văn bản yêu cầu với nội dung như trên qua email đến hội đồng quản trị Eximbank. Bản giấy cũng được gửi qua đường bưu điện vào sáng nay.

Lý do phải gửi văn bản lần hai là vì sau khi gửi yêu cầu lần trước, nhóm cổ đông này không nhận được trả lời.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tối 30-6, ngay sau khi nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện đề nghị miễn nhiệm bà Đỗ Hà Phương lần 1, Eximbank đã phát thông cáo khẳng định trình tự thủ tục tổ chức họp hội đồng quản trị liên quan đến việc miễn nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị đối với bà Lương Thị Cẩm Tú và bầu bà Đỗ Hà Phương làm tân chủ tịch hội đồng quản trị nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) đã tuân thủ quy định của pháp luật, điều lệ Eximbank và các quy định nội bộ của Eximbank.

Eximbank cũng cho biết do phải đối mặt với những thách thức chung của ngành ngân hàng cũng như các vấn đề nội tại của Eximbank buộc ngân hàng phải tiến hành các hoạt động cải cách, hướng đến các thay đổi mạnh mẽ nhằm đưa Eximbank trở lại tốp đầu.

Trước hàng loạt lùm xùm tại Eximbank, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, thuộc Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu ban kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ các nội dung liên quan và báo cáo kết quả cho Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.

Theo Doanh nhân Hiện Đại dẫn nguồn từ Tuổi Trẻ

Nhóm cổ đông Eximbank đòi miễn nhiệm bà Đỗ Hà Phương trước ngày 28-7 – Doanh nhân hiện đại (doanhnhanhiendai.vn)

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề