Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Như Huỳnh đạt huy chương vàng 2 năm liên tiếp, sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực cống hiến vì nghệ thuật

Đây là năm thứ 2, nữ nghệ sĩ Như Huỳnh đạt huy chương vàng cho hạng mục viên sân khấu, kịch nói.

Liên hoan Kịch nói toàn quốc – 2021 tại TP.HCM đã tổ chức Lễ Tổng kết, bế mạc và trao giải vào tối 17/1, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Ban tổ chức đã trao 6 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng cho vở diễn. Hạng mục Diễn viên có 40 Huy chương Vàng, 46 Bạc và 19 Đồng. Ngoài ra, Liên hoan còn trao các giải tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ xuất sắc nhất; giải thiết kế trang phục xuất sắc và giải thí sinh nhỏ tuổi nhất. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan tham dự và phát biểu bế mạc.

Như Huỳnh Huy chương vàng liên hoan kịch nói 2021

Tại lễ trao giải, diễn viên Như Huỳnh được xướng tên với Huy chương vàng cho vai nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai trong vở “Câu hò đất mẹ”. Cô đào cho biết, như tất cả các cô chú, anh chị em trong nghề, cô rất vui mừng và hạnh phúc với kết quả đạt được. “Chiếc Huy chương vàng lần này Như Huỳnh muốn dành tặng cho ba mẹ, thầy cô, đặc biệt là đạo diễn Hoàng Duẩn cùng toàn bộ ê kíp của vở “Câu hò đất mẹ”…Đây là một kỷ niệm thật đẹp trên bước đường hoạt động nghề, đồng thời cũng là động lực để Như Huỳnh cố gắng phấn đấu hơn nữa trên bước đường phía trước…”

Nghệ sĩ Như Huỳnh và Ekip tại lễ bế mạc

Được biết, trong đêm diễn vở “Câu hò đất mẹ” tại liên hoan, Như Huỳnh gần như kiệt sức và xỉu trong hậu trường. Bởi vào vai này, Như Huỳnh bị đánh và khóc rất nhiều nên kiệt sức. Nữ nghệ sĩ cũng cho biết dù tập nhưng phải tập cho thật với từng câu thoại, từng cảm xúc để thấu hiểu nỗi lòng, tâm trạng của nhân vật.

Như Huỳnh Huy chương vàng

Từ một cô đào cải lương, Như Huỳnh đã thể hiện thành công và trọn vẹn vai diễn kịch nói Nguyễn Thị Minh Khai  trong vở “Câu hò đất Mẹ” bằng tất cả sự cố gắng của mình, ở đó người ta thấy hiện lên một chiến sĩ trí thức cách mạng thời bấy giờ, rất trẻ trung, rất đời thường dung dị nhưng dũng khí cách mạng thì lại cao vời vợi…

Người xem không còn thấy một cô đào Cải lương đi diễn kịch mà chỉ thấy đây là một diễn viên kịch thực thụ lại là kịch chuyên nghiệp trong một cuộc thi toàn quốc đó chính là điều đáng ghi nhận một cách công tâm. Việc phát hiện và bổ sung diễn viên giỏi nghề từ nghệ thuật truyền thống cũng là một cách làm cho kịch nói Nam Bộ – TP.HCM trước đây và sau này và thêm màu sắc, mang lại nhiều lựa chọn cho khán giả.

Như Huỳnh Huy chương vàng vai diễn Nguyễn Thị Minh Khai

Ngoài ra Như Huỳnh có được những thuận lợi tự nhiên đó là ngoại hình phù hợp với nhân vật Nguyễn Thị Minh Khai, giọng hát ngọt ngào của một cô đào Cải lương nên những đoạn: Như Huỳnh hát ru con (khi nhớ con), hò xứ Nghệ (khi nhớ mẹ, nhớ quê hương)…rất thuận lợi và chiếm được cảm tình người xem.

NSND Trần Minh Ngọc đã nhận định về vở diễn: “Có được sự thay đổi không gian trong khoảnh khắc, có được sự phối hợp giữa diễn xuất hiện đại với biểu hiện trình thức truyền thống tuồng là nhờ vào các ứng dụng màn hình, ánh sáng xử lý đạo diễn đã tạo được cảm xúc, đã tả được cuộc đời của nhân vật Nguyễn Thị Minh Khai.” Và nghệ sĩ Như Huỳnh đã tái hiện thành công hình ảnh của nữ anh hùng cách mạng.”

Đạo diễn Hoàng Dũng chia sẻ: “Như Huỳnh đã có một sự cố gắng vượt bậc, có thể nói cho đến giờ này thì đây là vai diễn “nặng đô” nhất với Như Huỳnh. Sở trường là diễn viên Cải Lương nhưng Như Huỳnh đã cố gắng thoát khỏi chính mình để vào một vai kịch. Có những ngày tập những động tác Hát Bội, những trường đoạn nặng Như Huỳnh đã phải đi tiêm thuốc ngay sau khi tập… đó là một sự cố gắng. Ngoài ra Như Huỳnh có được những thuận lợi tự nhiên đó là ngoại hình phù hợp với nhân vật Nguyễn Thị Minh Khai, giọng hát ngọt ngào của một cô đào Cải lương nên những đoạn: Như Huỳnh hát ru con, hò xứ Nghệ… có phần thuận lợi.”

Sau đêm công diễn dự thi, tác phẩm “Câu hò đất Mẹ” đã chiếm được trọn vẹn cảm tình của khán giả và được đánh giá cao từ những người làm nghề tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành công của vở diễn đến từ sự sáng tạo của tập thể, dám mạo hiểm chọn lựa một đề tài không mới, một nhân vật quen thuộc nhưng với cách thể hiện hoàn toàn mới. Ngoài dấu ấn rõ nét nhất trong tác phẩm đó là những mảng miếng xử lý tinh tế, độc đáo của đạo diễn trong cảnh trí, âm nhạc, dàn đồng ca thì có thể nói việc chọn đúng diễn viên vào vai các nhân vật là thành công lớn của đạo diễn và vở diễn. Sự đồng đều, chắc tay, chuyên nghiệp của dàn diên viên như Võ Tấn Phát (Lê Hồng Phong), Bảo Trí (Mật thám), Cẩm Linh (Người mẹ), Mai Dũng (Cai ngục), Hoàng Trịnh (Lính)…thì Như Huỳnh là một phát hiện thành công khi cô đã hóa thân vào vai Nguyễn Thị Minh Khai một cách trọn vẹn và để lại nhiều dấu ấn.

Vở diễn “Câu hò đất Mẹ” đã giành được thêm các giải: Huy chương vàng vở diễn; giải đạo diễn xuất sắc thuộc về Hoàng Công Duẩn (tác giả Hoàng Duẩn); Huy chương vàng nam diễn viên xuất sắc thuộc về Võ Tấn Phát; Huy chương đồng diễn viên Cẩm Linh (vai người mẹ); Huy chương đồng dành tặng Diễn viên Mai Dũng (vai cai ngục) .

Chiếc huy chương vàng lần như một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, sự cống hiến miệt mài của Như Huỳnh suốt thời gian qua.

Như Huỳnh Huy chương vàng

Trước đó, vào năm 2020, Như Huỳnh vinh dự nhận về 3 huy chương tại 3 cuộc thi sân khấu chuyên nghiệp. Huy chương vàng Liên hoan sân khấu thủ đô tại Hà Nội và 2 huy chương bạc từ giải Trần Hữu Trang và Tài năng trẻ.

Như Huỳnh được khán giả và đồng nghiệp ưu ái đặt cho danh xưng “hoa hậu sân khấu cải lương” không chỉ bởi vẻ ngoài xinh đẹp mà còn từ tài năng ở nhiều lĩnh vực, từ cải lương tới điện ảnh, âm nhạc.

2 năm liên tiếp, Như Huỳnh đạt kết quả xuất sắc trong hoạt động nghệ thuật | Hình ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Như Huỳnh là một trong những nghệ sĩ trẻ nổi bật của sân khấu truyền thống hiện nay. Nữ nghệ sĩ từng đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nghệ thuật như: Nữ Diễn viên Cải lương Xuất sắc nhất 2020 của Hội Sân khấu Việt Nam; Huy chương vàng Liên hoan Sân khấu Thủ Đô 2020; Huy chương Bạc Tài năng Diễn viên Sân khấu Cải lương Toàn quốc 2020; Huy chương Bạc Tài năng trẻ Diễn viên Sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2020.

Ngoài ra, những năm tháng bước vào nghệ thuật sân khấu, nữ nghệ sĩ đạt Huy chương Vàng Liên hoan Đờn ca tài tử 2005; Giải nhì (chương trình không có giải nhất) cuộc thi Tiếng hát Phát thanh Truyền hình giải bông tràm tỉnh Cà Mau 2006; Giải 4 Chuông vàng vọng cổ 2008; Á quân Tài tử tranh tài 2016, Á quân Tuyệt đỉnh song ca Cặp đôi vàng 2018…

Ánh Dương

Hình ảnh: Dương Kiều Diễm
Makeup: Tân Nguyễn

Xem thêm

Flavors Vietnam 2024 trở lại với nhiều bất ngờ mới  

Flavors Vietnam 2024 - Là sự kiện thường niên do Vietcetera và Mastercard đồng tổ chức, Flavors Vietnam tiếp nối sứ mệnh vinh danh...

Bến Tre: họp mặt tôn vinh vai trò các CLB doanh nhân – nhà báo đồng hương

Ngày 23/06/2024; Nhân dịp CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM  kỷ niệm 9 năm hình thành và phát triển, cùng với việc kỷ...

Sự phát triển của Anchanto cùng Tầm nhìn Thương mại Điện tử Việt Nam 2024

Anchanto Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện: “Tầm nhìn Thương mại Điện tử 2024: Thông tin và Định hướng Phát triển”...

LAB Stage – SOUND MEETS SOUL: Double2T và dàn tân binh gen Z bùng nổ

Tối ngày 25/4, sân khấu live session “LAB Stage - SOUND MEETS SOUL” quy tụ dàn nghệ sĩ gen Z đình đám như Double2T,...