Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2024

Những điều bạn cần biết về ứng dụng Bluezone

Tin mới

Bluezone là ứng dụng khẩu trang điện tử được tạo bởi Bkav. Đây là ứng dụng được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông sử dụng nhằm phòng chống Covid-19. Bạn có biết tác dụng của Bluezone là gì?

Bluezone là gì?

Bluezone còn được gọi là “ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần” dành cho smartphone. Đây là ứng dụng được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai.

Nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ cảnh báo. Điều này nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Để kết quả đưa ra chính xác, cả hai đều phải dùng Bluezone.

Cách thức hoạt động

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể “giao tiếp” với nhau trong khoảng cách 2m. Theo đó, ứng dụng sẽ tự động ghi nhận lịch sử tiếp xúc nhằm giúp người dùng biết và kiểm soát trường hợp tiếp xúc với F0.

cách thức hoạt động của bluezone

Cách thức hoạt động của khẩu trang y tế điện tử Bluezone.

Mọi thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật liên tục đối với cộng đồng Bluezone. Ứng dụng cũng sẽ ghi nhận với những trường hợp tiếp xúc với F0. Từ đó, đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất để mọi người có thể liên hệ.

Tác dụng của Bluezone là gì?

Câu hỏi được đặt ra “tác dụng của Bluezone là gì” và tại sao phải cài đặt Bluezone.

Sau khi phát hiện người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan chức năng phải truy lịch sử đi lại và tiếp xúc để tìm ra những người có khả năng lây nhiễm.

Tuy nhiên, một số người mắc Covid-19 lại có thái độ không hợp tác. Mặt khác, nhiều trường hợp có lịch sử đi lại phức tạp. Điều này gây khó khăn trong việc thống kê những trường hợp tiếp xúc.

Giao diện của Bluezone

Ứng dụng ghi nhận lạ tiếp xúc nếu cả 2 đều cài đặt.

Tất cả những thông tin trên đều được mã hóa dưới dạng mã ID. Mã ID cũng sẽ thay đổi liên tục để đảm bảo vấn đề bảo mật. Những dữ liệu này không được đưa lên server mà lưu trữ trực tiếp ngay trên thiết bị người dùng. Người dùng Bluezone khác chỉ nhìn thấy một phần mã ID của người đang tiếp xúc gần.

Khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của ứng dụng Bluezone sẽ được gửi tới tất cả cộng đồng người dùng Bluezone. Ứng dụng khi đó sẽ tự so sánh đoạn mã này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp trùng khớp, Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho biết chủ nhân của máy đã trở thành F1. 

Việc bắt sóng giữa các thiết bị, lưu trữ lịch sử tiếp xúc, so sánh dữ liệu đều được chạy tự động. Tất cả những người từng tiếp xúc ở khoảng cách gần với F0 và có cài đặt Bluezone đều sẽ nhận được cảnh báo. 

Cài đặt Bluezone như thế nào?

Các bước cài đặt ứng dụng cực kì đơn giản:

– Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị

– Sau khi cài đặt Bluezone, hãy mở ứng dụng và điền số điện thoại như yêu cầu đặt ra

– Người dùng sẽ thấy mã xác thực (OTP) của hệ thống gửi đến qua tin nhắn, hãy nhập mã OTP vào trước khi nhấn vào nút Xác thực.

– Hệ thống sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth trên thiết bị, hãy cấp phép cho nó bằng cách chọn OK.

– Ở thông báo cuối cùng hiện ra, nhấn Cho phép để ứng dụng có thể gửi thông báo liên quan đến việc tiếp xúc của người dùng đối với các ca nhiễm F0.

Link tải ứng dụng Bluezone trên iOS

Link tải ứng dụng Bluezone trên Android

Cách sử dụng

Giao diện cực kỳ đơn giản. Các chức năng thể hiện ngay trên trang chủ, cho phép người dùng truy cập 2 công cụ chính:

Quét xung quanh: Giúp người dùng có thể biết được xung quanh mình có trường hợp bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 hay không.

Lịch sử tiếp xúc: Ghi lại những người có cài đặt ứng dụng Bluezone mà người dùng từng tiếp xúc.

Quá trình ghi nhận lịch sử của Bluezone được thực hiện thông qua Bluetooth và được cơ quan y tế có thẩm quyền liên tục cập nhật.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề