Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

“Những lá thư ba mẹ dành cho con – Bao giờ cho hết yêu thương?”

Tin mới

VHO – Trong khuôn khổ “Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần II năm 2020” chủ đề “Mở trang sách – Vẽ ước mơ” diễn ra từ ngày 17-26.7, NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM vừa tổ chức buổi gặp gỡ và trò chuyện cùng bác sĩ – nhạc sĩ Vũ Minh Đức với chủ đề: “Những lá thư ba mẹ dành cho con – Bao giờ cho hết yêu thương?” tại Đường Sách TP.HCM.

Tâm sự cùng con qua những lá thư cũng là phương cách giáo dục tuy mềm mỏng và tình cảm nhưng cũng đầy ý nhị. Yêu thương không đo lường bằng sự chiều chuộng vô điều kiện, bởi có rất nhiều cách để bày tỏ yêu thương như nhẹ nhàng mềm mỏng hoặc ẩn nấp sau sự nghiêm khắc, khó tính. Yêu thương là phải hướng nhau đến điều tốt đẹp. Lời yêu thương không thể thiếu mỗi lần kết thư dành cho con từ anh Vũ Minh Đức: “Thiên nhiên có bốn mùa. Cha con mình có một mùa – Mùa yêu thương. Yêu con lắm – khối tài sản đã biến ba thành người giàu có”.

Quyển sách Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương? của hai tác giả Vũ Minh Đức và Trần Thị Hồng An

Nói về trường hợp một người cha thi thoảng viết thư con mình. Anh cũng chỉ là một người cha bình thường như biết bao người cha – người mẹ trên trái đất này luôn dành hết yêu thương và dành cả cuộc đời cho con mình. Đằng sau những bức thư là những kỷ niệm trải qua cùng con, những lời khuyên chân thành, những quan sát đời thực, bài học rút ra từ cuộc sống… để đồng hành cùng tâm tư, câu hỏi của những bạn tuổi sắp lớn và đang lớn đầy đa cảm, hiếu kỳ.
Quyển sách Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương? là tập hợp những lá thư mà tác giả Vũ Minh Đức gửi cho con gái của mình và tác giả Trần Thị Hồng An gửi cho con trai. Chúng ta có thể bắt gặp trong đó hình ảnh gia đình của chính mình. Đây có thể được gọi là chiếc hộp ký ức giữ gìn những tâm sự trong gia đình mỗi người. Lời yêu thương vốn không dễ nói, còn lời khó nghe lại khiến chúng ta dễ đau lòng. Có những việc làm tuy rất nhỏ, nhưng chứa đựng tình yêu thương vô cùng to lớn của ba mẹ dành cho các con. Đôi khi, chúng ta cảm thấy không vui (hay khó chịu) khi ba mẹ cứ nhắc hoài, hoặc cãi lời ba mẹ khi mà mong muốn của mình không được ba mẹ đồng ý. Thông qua buổi trò chuyện này, biết đâu giữa cha mẹ và con cái có sự đồng cảm nhiều hơn, thấu hiểu nhau hơn. 

Tác giả Vũ Minh Đức giao lưu cùng các phụ huynh

Bên cạnh đó, bác sĩ Vũ Minh Đức cũng chia sẻ về lợi ích việc đọc sách cũng như cách thức mà các con có thể chia sẻ cảm xúc với ba mẹ để thấu hiểu nỗi lòng của ba mẹ thông qua việc viết thư cho nhau. Khi viết thư, cảm xúc sẽ được cân bằng hơn khi nói, bởi khi bực mình thì lời nói có thể tổn thương nhau. Hai thế hệ vốn có những khoảng cách trong suy nghĩ nhất định, chuyện tìm ra phương án cân bằng để giao tiếp và thấu hiểu nhau. Hãy quan tâm nhau khi còn có thể, để không phải hối tiếc về sau.
Bác sĩ Vũ Minh Đức tốt nghiệp Đại học Y khoa năm 1995, giành học bổng y khoa tại Paris (Pháp) năm 2000. Anh là một trong những người tiên phong về kỹ thuật chụp và nong động mạch vành tại Việt Nam. Anh còn là cái tên quen thuộc trong làng nhạc qua những bài hát về tình yêu, quê hương, lòng nhân ái, thiếu nhi và là tác giả cuốn sách Sài Gòn chữ vội trên vai, Thư gửi con – bao giờ cho hết yêu thương?… Bên cạnh đó, Vũ Minh Đức cũng là người sáng lập và điều hành Quỹ “Heart to heart – Chắp cánh ước mơ” giúp trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn học giỏi.

T.TRANG/BÁO VĂN HÓA

Tin bài gốcBáo Văn Hóa

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề