Thứ Hai, 15 Tháng Tư, 2024

NSND Diệp Lang qua đời thọ 82 tuổi

Tin mới

Nghệ sĩ Diệp Lang – ông hội đồng Thăng của cải lương “Đời cô Lựu”

Theo thông tin cập nhật từ MC Jimmy Nhựt Hà rằng anh nhận tin từ bà Thu Phong – vợ của Nghệ sĩ Diệp Lang – cho hay là ông đã qua đời vào khoảng 6 giờ sáng giờ Miền Nam Cali tại San Diego (Mỹ) , thứ bảy ngày 11/3/2023 sau một cơn đau tim.

Nỗi buồn khi NSƯT Vũ Linh an nghỉ nơi đất lạnh chỉ vài hôm thì nay giới nghệ thuật lại đón nhận thêm một tin buồn khi có thêm một nghệ sĩ gạo cội qua đời.

Bà Thu Phong – vợ nghệ sĩ Diệp Lang từng kể nhiều năm qua, ông mắc bệnh Parkinson, thỉnh thoảng lại lúc nhớ, lúc quên. Tuy nhiên, khi nhắc đến các vở diễn của mình, nam nghệ sĩ gạo cội đều nhớ rõ từng lời ca. “Nhiều đêm anh Diệp Lang ngủ nằm chiêm bao thấy mình trên sân khấu rồi lại ca vu vơ, có khi đứng dậy múa hát. Ở tuổi ngoài 80, ông cố gắng tự thực hiện mọi sinh hoạt của mình, không muốn phiền hà người thân.

Nghệ sĩ Diệp Lang tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941 tại Sa Đéc (Đồng Tháp).

Ông là một trong những nghệ sĩ gạo cội của cải lương miền Nam vẫn còn ở với chúng ta. Cuộc đời của ông gắn liền với sân khấu ngay từ những ngày còn nhỏ. Khoảng năm 13 tuổi, ông theo chân cha là thầy đàn Ba Diệp lên Sài Gòn, theo đoàn cải lương Kim Thoa.

Vai kép độc ghi dấu ấn đầu tiên của nghệ sĩ Diệp Lang là ở đoàn Kim Chưởng, trong vở Hai chiều ly biệt. Nghệ sĩ Diệp Lang được xếp vào hàng các kép độc hay nhất của sân khấu cải lương. Nhắc đến Diệp Lang thì không thể không nhắc đến các vai diễn ấn tượng như ông Sáu trong Nửa đời hương phấn, Hải Lâm trong Áo cưới trước cổng chùa, vai một lão nông Đồng Tháp trong Người giữ mộ, ông hội đồng Thăng trong vở Đời cô Lựu

Chính khi theo thân phụ là thầy đờn Ba Diệp đi theo nhiều gánh hát cải lương, ông được trải qua bao thăng trầm của đời nghệ sĩ. NSND Diệp Lan được giao vai chính: Hoàng tử trong vở “Chiếc nhẫn kim cương” với Nghệ danh Diệp Lang (tức là con của Ba Diệp – cha ông) hi ông bắt đầu được đóng vai chính ở Đoàn Cải lương Hoài Dung – Hoài Mỹ.

Năm 1962, Ông gia nhập đoàn Kim Chưởng và được soạn giả Thu An giao cho đóng vai ông già 70 tuổi (người cha trong vở Người anh khác mẹ). Đó là vai diễn ghi dấu ấn trong cuộc đời nghệ thuật của ông với Giải thưởng Huy chương vàng Giải Thanh Tâm năm 1963 và Bằng Danh dự giải Thanh Tâm năm 1964. Ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2003.

Ông có người con trai sinh năm 1983 tên Diệp Tiên theo đuổi và hoạt động nghệ thuật. Khi còn ở Việt Nam anh là một đạo diễn trẻ, tài năng. Tuy nhiên, do gia đình đều sống ở nước ngoài nên anh đã bỏ lại tất cả sang Mỹ định cư cùng mọi người.

Nguồn tin: Theo MC Jimmy Nhựt Hà và Thành Trung Bí mật VBiz

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề