Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

NSƯT Tú Sương hóa bà Bí điên dại, kể chuyện “Bến lửa lòng”, thân phận con người giữa bến tình đời

Tin mới

Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM vừa công diễn ra mắt giới báo chí truyền thông vở “Bến lửa lòng” vào tối 01/10. Đây là kịch bản gốc do cặp đôi tác giả Vũ Trần – Trác Thúy Miêu biên soạn.

 Nhà hát sân khấu Nhỏ – vẫn được khán giả quen gọi là Kịch 5B

Cùng kịch bản đậm yếu tố bi hài đan xen, kịch tính, hấp dẫn, bất ngờ cùng sự trở lại của NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Ngọc Duyên, DV Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Ngọc Sơn và ekip trẻ trung tuyệt vời của 5B như Bảo Kun, Gia Linh… đã tạo nên sự thành công đặc biệt của vở diễn chính kịch lần này.

Một câu chuyện lột tả thân phận con người giữa bến tình, bến đời gieo vào lòng khán giả cảm xúc sâu lắng và ấn tượng. 

Thiết kế sân khấu mang tính ước lệ nhưng rất nghệ thuật của họa sĩ Kim B, vừa đặc trưng khung cảnh lò gạch, vừa mang đậm nét sông nước miền Tây, vừa là những ngọn lửa lòng đan xen quyện vào nhau của Dũng, Côi, Bông, Vàng, Tưởng.

Vở diễn hướng đến một thông điệp duy nhất mà nhân loại đã khổ sở kiếm tìm từ thuở hồng hoang của loài người cho đến thời hiện tại, đó là sự kiếm tìm hạnh phúc. 

Giám đốc Nhà hát 5B – NSƯT Mỹ Uyên – người đã dốc bao công sức, tâm huyết để cùng ekip tạo nên một sản phẩm chính kịch mang dấu ấn sân khấu nhỏ cho biết chị rất mong khán giả đón nhận vở với tình yêu dành cho nghệ thuật kịch nói, với những người nghệ sĩ trẻ có tài năng, có nhiệt huyết và đam mê đào sâu từng chi tiết tâm lý, từ đó chuyển tải đủ các cung bậc xúc cảm, chiều sâu của từng nhân vật đến với khán giả thân yêu. 

“Hành trình đi tìm cái “mình không có” ấy đã khiến cho “con người” bên trong họ khổ đau, cay đắng và dằn xé. Có kẻ không được một chút tình thương nào từ khi mới lọt lòng, quay quắt tranh thủ cho mình tình thương. Có kẻ cho rằng vì nghèo mà thân phận của họ bị rẻ khinh nên trong lúc giằng xé giữa tình – tiền và họ đã chọn tiền. Có kẻ khát khao nhục dục nên cần một người đàn ông khỏe mạnh thỏa mãn lửa tình rực cháy trong lòng. Họ đuổi hình bắt bóng trong cái vòng lẩn quẩn đầy bế tắc mà số phận đã dành riêng cho họ.” – Theo nhận định của tác giả Nguyễn Huy về ‘Bến lửa lòng’: Dấu ấn của dòng kịch tâm lý tình cảm trên sân khấu 5B (1thegioi.vn)

Bà Bí (NSƯT Tú Sương đảm nhận vai diễn) đã hóa thân xuất sắc, xuất thần vai diễn người mẹ khờ khạo, nửa điên nửa tỉnh của Dũng. Phải yêu nghề lắm, phải dày dặn kinh nghiệm diễn xuất lắm chị mới có thể diễn cùng lúc nhiều trạng thái tâm lý trong trường đoạn cuối. 

Quách Ngọc Tuyên với Côi thật ngây ngô, đáng yêu, một tâm hồn lương thiện, chất phác, yêu hết lòng hết dạ mà không nghĩ gì đến bản thân. Gần như các khác giả đến xem đều chung quan điểm: Không thể chê được điểm nào ở vai diễn Côi của Quách Ngọc Tuyên. 

Dàn diễn viên vở này sẽ khiến người ta khi xem xong, rời sân khấu sẽ vẫn còn chút gì đó day dứt, nuối tiếc, và cũng là những điều hy vọng về một hạnh phúc. Điều đó như ngọn lửa nhen nhóm trong lòng mỗi người, âm ỉ cháy chờ ngày hạnh phúc vươn lên từ đống tro tàn vụt sáng.

Mỗi người là một nốt son tô điểm cho làng gạch của “Bến lửa lòng” tràn đầy lửa “hỉ, nộ, ái, ố” và cuối cùng là khung cảnh yên bình của dòng sông quê. Những thân phận người nghèo ra đi tìm kế mưu sinh, gặp gỡ nhau, tạo ra bao câu chuyện bi hài. Rồi họ cũng tìm cách để thoát ra khỏi lò gạch ấy, thoát ra khỏi những lò lửa thiêu đốt tâm hồn, thân xác và lòng tự trọng để trở về với bản chất thiện lương miệt vườn. Đồng tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng nó không đem lại hạnh phúc thật sự thì cũng trở nên vô nghĩa. 

Làng gạch oan nghiệt ấy rồi cũng trơ lạnh, những bóng đen u ám đã ám ảnh nhiều phận người, phận đời cũng dần biến mất. Dũng chọn một cuộc sống bình yên sau những tổn thương do người cha gây ra. Bông và Côi cũng êm đềm trên hành trình đi tìm hạnh phúc. 

Diễn viên tài năng, kịch bản hay, nhiều yếu tố tâm lý bất ngờ, kịch tính, gay cấn. Đây thật sự là một vở chính kịch đáng xem bởi sự đầu tư nghiêm túc của Nhà hát sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần. 

BẾN LỬA LÒNG

Ekip biểu diễn: NSƯT Tú Sương, NS Ngọc Duyên, Quách Ngọc Tuyên, Gia Linh, Hoàng Ngọc Sơn, Bảo Kun, Nguyễn Hồng Đào, Trần Tuấn Kiệt, Minh Triết và các diễn viên trẻ của Nhà hát.

Đây là một kịch bản gốc do cặp đôi tác giả Vũ Trần – Trác Thúy Miêu biên soạn, lấy cảm hứng từ những thân phận con người tại làng gạch Măng Thít, Vĩnh Long. Ở nơi những người phụ nữ chỉ đại diện cho nước, cam phận xuôi theo dòng thì bà Vàng (NS Ngọc Duyên) hiện thân cho lửa; khô cằn như những viên gạch, một tay dựng nên cơ đồ. Bà nhìn nhận ở Dũng – một chàng trai trẻ hừng hực nhựa sống – có được ngọn lửa của thanh xuân, một thanh xuân mà bà đã đánh mất để cống hiến cho lò gạch. Từ mối chạm đó, nhiều bi kịch nổ ra, bí mật hàng chục năm mà bà Bí (NSƯT Tú Sương) – mẹ của Dũng – chôn giấu phải được tiết lộ. Mối quan hệ chồng chéo, bi thương giữa chồng bà Vàng – ông Tường (Hoàng Ngọc Sơn) và đôi bạn thân của Dũng – Bông và Côi (Gia Linh – Quách Ngọc Tuyên) cũng bùng nổ, khiến lửa hận thù lan khắp ngôi làng yên ả.

Theo Nhà báo Cine Dương HTV

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề