Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày

Tin mới

Nữ du học sinh từ Hàn Quốc trở về Việt Nam và chấp hành cách ly tại bệnh viện ở TP.HCM. Cô gái chia sẻ rằng rất bất ngờ bởi cơ sở vật chất tại bệnh viện cách ly rất sạch sẽ, sự quan tâm chu đáo của đội ngũ y bác sĩ khiến cô thực sự xúc động, biết ơn.

Giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến căng thẳng, cách ly và thực hiện theo dõi y tế khi di chuyển về từ nơi có dịch là việc làm rất cần thiết, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cụm từ “cách ly” có lẽ vẫn khiến nhiều người e dè bởi hình dung việc cách ly là phải hạn chế tiếp xúc với người khác, không được tự do đi lại và tất nhiên, việc sinh hoạt, ăn uống cũng chẳng thể nào thoải mái như ở nhà. Thế nhưng mới đây, bài viết trên MXH của một cô bạn có tên Quỳnh Như – là du học sinh từ Hàn Quốc trở về TP.HCM, thực hiện cách ly tại Trung tâm y tế Quận 11 – đã khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ.

Mỗi khu cách ly sẽ có một điều kiện cơ sở vật chất khác nhau, có nơi khá tươm tất, có nơi lại cũ kĩ hơn. Nhưng trong bài đăng của Quỳnh Như, những ngày ở tại bệnh viện cách ly thực sự thoải mái, phần lớn là nhờ trách nhiệm và sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện. Bài đăng của cô bạn Quỳnh Như hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn trên MXH.

Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 1.

Bài đăng của Quỳnh Như trên MXH – Ảnh chụp màn hình

Được nhân viên y tế đối xử tử tế, chu đáo từ sân bay đến bệnh viện

Theo Quỳnh Như kể lại trên Facebook, cô bạn từ Seoul về đến Sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 29/2 vừa qua. Tại sân bay, Như cùng các hành khách khác làm tờ khai y tế, sau đó được phân chia thành nhiều nhóm và đến 14h chiều thì lên xe về cách ly tại Trung tâm y tế Quận 11.

Như kể cùng cộng đồng mạng: “Từ đêm 28/2 Như ra sân bay, toàn là người Việt, cảm giác giống về quê ăn Tết.

Sáng 29/2 đáp tại Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 10h30, toàn bộ sẽ ghi tờ khai y tế và được chia theo từng nhóm đối tượng khác nhau. Mỗi nhân viên sẽ phụ trách 1 nhóm nên cũng không mất nhiều thời gian lắm. Ngồi có 10p chưa nóng ghế là cán bộ đến đưa cho đồ ăn nhẹ liền.

Khoảng 14g00 Như được đưa về Trung tâm Y Tế cách ly quận 11 bằng xe cấp cứu. Lần đầu tiên có tài xế riêng đi xế hộp đến đón nên cảm động lắm mọi người ạ“.

Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 2.
Như cùng những hành khác khác làm tờ khai y tế tại Sân bay Tân Sơn Nhất.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 3.
Suất ăn nhẹ được phát tại sân bay.

Tại Trung tâm y tế Quận 11, Như được bố trí cách ly tại phòng riêng, được cung cấp các vật dụng cá nhân cần thiết, đặc biệt còn được cung cấp cả wifi để vào mạng. 

Các bữa ăn tại đây cũng được chuẩn bị sẵn, theo đó tiêu chuẩn của mỗi người đều có 3 bữa ăn mỗi ngày, được lựa chọn theo thực đơn. Ngoài ra theo Như chia sẻ, cô bạn còn được các cán bộ y tế mời thêm sinh tố và nhắc nhở rằng có gì cần thiết chỉ việc nhắn qua nhóm chat Zalo.

Mình là người đầu tiên vào bệnh viện cách ly này và mọi thứ khiến mình cảm động kinh khủng về sự chu đáo, giường gối sạch sẽ, BV chuẩn bị sẵn cho mình: khăn tắm, bàn chải và kem đánh răng, khẩu trang, khăn giấy, bao tay, nước rửa tay.

Và thêm nữa phòng mình ở có ban công và view ngắm hoàng hôn thành phố các cậu ạ. Có tờ hướng dẫn cách ly và ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT đó là BV dán tên wifi, pass wifi và số điện thoại liên hệ khi khẩn cấp trong phòng luôn (thật sự phải tâm lí lắm đó)

Đến giờ là cán bộ bắt ăn liền, kì ghê á. Còn mua thêm 1 chén canh chua vì chắc là biết Như đi bên đó lâu rồi chưa ăn canh chua. Ăn chưa hết suất cơm thì Tổ trực lại mời thêm 1 ly sinh tố bơ, tới lúc này là rớt nước mắt thiệt luôn bà con. Gửi hẳn thực đơn cho mình tự chọn món mỗi ngày, không bị ép buộc phải ăn gì, liên tục hỏi mình có cần ăn gì, uống gì thì cứ báo qua zalo Tổ trực sẽ lo cho” – Như viết trên Facebook.

Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 4.
Xe đưa các công dân về bệnh viện cách ly
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 5.
Giường bệnh tại phòng cách ly của bệnh viện.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 6.
Khẩu trang, cồn rửa tay và khăn giấy được chuẩn bị sẵn trong phòng bệnh.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 7.
Thùng rác với các hướng dẫn phân loại rác
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 8.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 8.
Những món ăn được chuẩn bị theo chế độ tại bệnh viện.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 9.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 9.
Tờ hướng dẫn được dán trên tường.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 10.
Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 10.
Những nhân viên y tế quan tâm và tạo điều kiện thoải mái nhất cho người cách ly tại bệnh viện.

Cuối bài đăng của mình, Quỳnh Như cho biết mình thật sự rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện. Cô bạn chia sẻ, dịch bệnh là điều không ai mong muốn thế nhưng đừng sợ cách ly bởi tại bệnh viện luôn được đón nhận rất nhiều điều tử tế.

Tụi em sống chung với bão dịch ở Hàn đã hơn 10 ngày nay rồi và cuối cùng đưa ra quyết định bỏ học, bỏ tiền, bỏ cả những dự định dang dở để về nước. Lúc về thì được lo lắng, chăm sóc cho chu đáo như thế này, cảm thấy quyết định của bản thân là đúng đắn và em rất trân trọng, không biết nói cảm ơn như nào cho đủ.

Em xin lỗi vì đã làm phiền đến nhà nước, đến những anh chị chăm lo cho tụi em” – Quỳnh Như viết.

Nữ du học sinh kể về những ngày cách ly trong bệnh viện ở Sài Gòn: Giường gối sạch sẽ và thực đơn tự chọn mỗi ngày - Ảnh 11.
Chân dung cô bạn Quỳnh Như.

“Cách ly ở đây khác mình tưởng tượng nhiều lắm”

Chia sẻ thêm với chúng tôi, cô bạn Quỳnh Như cho biết đã sang Seoul, Hàn Quốc học tập được 8 tháng nhưng do tình hình dịch bệnh tại Hàn căng thẳng nên quyết định trở về Việt Nam. 

Trước khi cách ly tại Trung tâm y tế quận 11, Như đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị gò bó bởi cách ly mà, đâu có thoải mái được. Thế nhưng khi đến bệnh viện, sự nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ đã khiến cô bạn cảm thấy yên tâm, nhẹ nhõm rất nhiều.

Lúc mình vào viện thì mình là người đầu tiên vào luôn, chỉ có 1 mình thôi. Cách ly ở đây khác mình tưởng tưởng nhiều lắm, trước đó là nghĩ là gò bó lắm nên mình đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng hết. Bây giờ được cách ly 1 mình để tránh sự lây nhiễm chéo, các y bác sĩ cũng rất nhiệt tình, mình cảm thấy rất may mắn” – Như tâm sự.

Như cũng nói thêm, về Việt Nam tại thời điểm này đối với Thư là 1 sự đánh đổi khá lớn bởi cơ hội quay lại Hàn Quốc để học tập có lẽ sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên vì lo lắng cho sức khỏe, gia đình và Thư đã quyết định để cô bạn về nước.

Bên Hàn Quốc mình ở Seoul, cách tâm dịch Daegu khoảng 240km. Tại khu mình sống ở Seoul tính đến ngày 29/2 mình về nước thì đã có 3 người dương tính với Covid-19 rồi. Mình về Việt Nam là ba mẹ rất yên tâm.

Việc học thì tạm thời tụi mình đang kí vào trang web của chính phủ Hàn Quốc để yêu cầu hoãn 1 học kì mùa Xuân. Tuy nhiên thì vẫn chưa có lệnh chính thức. Mình cũng đang mong trường sẽ hoãn học kì. Còn nếu trường vẫn tiếp tục như lịch đã thông báo thì chắc có thể mình phải tạm thời dừng việc du học ở Hàn của mình lại 1 năm.

Trong thời gian cách ly, mình sẽ đợi thông báo của trường rồi mới lên được kế hoạch cho thời gian tới. Nếu may mắn không phải bỏ hết tất cả, thì mình sẽ tìm cách quay lại tiếp tục việc học. Còn nếu không may mắn, thì mình sẽ tìm hướng đi khác cho bản thân ở tại Việt Nam và tiếp tục học ngoại ngữ” – Như nói.

Tin bài gốcKenh14.vn

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề