Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Nữ thủ khoa lớp 10 mách nước các bạn bí quyết ôn tập hiệu quả

Tin mới

Bạn Nguyễn Thị Thanh Lam – nữ thủ khoa thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019 với điểm thi cao nhất 56,75 điểm, hiện đang học tại trường THPT Yên Hòa chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân trong kỳ thi năm ngoái.

Lam cho biết, các bạn học sinh đã trải qua cả một quá trình học tập rồi nên ở giai đoạn này là thời điểm nghỉ ngơi để chắt lọc lại kiến thức. Mỗi ngày, các bạn học sinh chỉ nên ôn tập cả 3 môn một cách chắt lọc nhất. Nên tránh thức khuya vì gây hại sức khỏe và tâm lý, có thể ảnh hưởng đến kết quả thi.

Các bạn cũng có thể sắp xếp thời gian học nhóm. Với môn mà bạn kém, có thể học cùng với những người bạn giỏi môn đó. Bản thân Thanh Lam đã thành công khi áp dụng cách học ôn này với môn Lịch sử trong kỳ thi năm ngoái.

Các bạn cũng có thể vừa ôn tập, vừa luyện giải đề. Nhưng Thanh Lam đã không chọn cách luyện giải đề ở giai đoạn nước rút mà chỉ xem lại kiến thức, vì trước đó, Lam đã luyện giải khá nhiều dạng đề.

Đối với môn Toán, khi được phát giấy nháp, viết nhanh lại những kiến thức mà bạn lo lắng và hay quên nhất, để lát nữa khi làm bài, nếu gặp phải, bạn có thể nhìn lại được.

Khi nhận được đề thi, nên nhìn một lượt để xác định cách giải các câu hỏi ăn chắc điểm. Làm những câu dễ trước. Làm xong câu nào, soát lại luôn câu đó. Khi chắc chắn đúng hết những câu dễ thì mới chuyển làm câu khó. Tránh mắc phải những lỗi lặt vặt làm mất điểm như chép sai đề…

Đối với môn Văn, Lam cho rằng cách trình bày bài sẽ tác động ít nhiều đến người chấm thi. Vì thế, nên trình bày chỉn chu mà vẫn thoáng. Đối với môn Ngoại ngữ, vì là môn thi trắc nghiệm nên cần cẩn thận khi làm bài để tránh mất điểm đối với những câu hỏi dễ.

Điều quan trọng nhất là chuẩn bị tâm lý, sức khỏe. Không nên tạo áp lực quá lớn trước kì thi. Khi tự tạo áp lực cho bản thân, sẽ khiến bạn càng mất tinh thần. Lam cho biết em chưa bao giờ đặt mục tiêu quá cao, bố mẹ cũng không gây áp lực quá lớn trước kì thi. Cùng với đó, khi vào phòng thi, thí sinh nên giữ tinh thần thoải mái nhất.

Điều cần thiết để giữ sức khỏe là không nên thức quá khuya và dậy quá muộn. Việc dậy sớm đúng giờ sẽ giúp bạn nạp kiến thức hiệu quả hơn. Lam kể: “Trong suốt 9 năm học, câu mẹ hay nói với em là “Đi ngủ đi con” chứ không phải “Học bài đi con”. Em thường có thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm để học bài.

Kì thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 17/7 tới. Vào sáng ngày 17/7, thí sinh dự thi Ngữ văn và chiều là Ngoại ngữ. Sáng 18/7, học sinh sẽ dự thi môn Toán. Các môn thi chuyên vẫn giữ nguyên thứ tự môn thi.

Phương An / Giáo dục & Thời đại

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề