Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Ốc Thanh Vân, Cát Phượng, Trương Quỳnh Anh và nhiều người nổi tiếng tham gia chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Tin mới

Hơn 40 người có ảnh hưởng, gồm diễn viên , ca sĩ, blogger, nhà văn…tham gia chương trình truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Trên toàn cầu, mỗi năm có một tỷ đứa trẻ phải hứng chịu bạo lực không bằng hình thức này thì là hình thức khác. Khảo sát Chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam về Trẻ em và Phụ nữ năm 2020-2021 chỉ ra rằng hơn 72% trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 14 đã từng bị kỷ luật bạo lực. Trong đó có 39% trẻ em bị bạo lực tinh thần, bị xâm hại thể chất (47%), xâm hại tình dục (20%) và bị bỏ bê (29%). Những vết sẹo này không chỉ để lại nỗi đau về thể xác mà nó còn mang lại ám ảnh dai dẳng về tinh thần đến suốt cuộc đời.

Chính vì thế, hướng đến Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới và Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) đã tổ chức hoạt động nhằm nâng cao ý thức về vấn đề này. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình chung về Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em của 3 tổ chức Liên Hợp Quốc gồm UN Women, UNICEF và UNFPA với hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Úc.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women khẳng định vai trò của mỗi người trong việc chung tay xóa bỏ bạo lực phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women cho biết: “Mỗi người chúng ta đều có vai trò trong chuyến hành trình này. Sự tham gia của những người có ảnh hưởng đóng vai trò rất quan trọng vì họ có khả năng tác động đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Hãy biến những nguồn cảm hứng được lan truyền ngày hôm nay thành hành động cụ thể nhằm chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực trẻ em và phụ nữ. Hãy TÔN TRỌNG tất cả phụ nữ và trẻ em, lắng nghe ý kiến của họ, lên tiếng và tìm kiếm hoặc cung cấp sự hỗ trợ khi bạn chứng kiến bạo lực trẻ em và phụ nữ, và cùng lan tỏa thông điệp của chương trình đến nhiều người hơn.”

Ốc Thanh Vân có mặt tại sự kiện, cùng cộng đồng chung tay xóa bỏ bạo lực.

Chương trình nhận được sự tham dự của hoa hậu Thu Hoài, diễn viên Cát Phượng, ca sĩ Phương Vy Idol, Trương Quỳnh Anh, Duy Khoa, diễn viên Quang Sơn, top 10 HHHV VN Lê Thu Trang, á hậu Nguyễn Vĩnh Hà Phương, nhà vô địch Taekwondo thế giới Châu Tuyết Vân, Tiktoker Doãn Quốc Hạ Nhi, nhạc sĩ Hamlet Trương cùng nhiều nghệ sĩ có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Có mặt tại sự kiện, nhà vô địch Taekwondo thế giới Châu Tuyết Vân cho biết: “Tất cả phụ nữ và trẻ em có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực nếu như tất cả chúng ta nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực.”

Tương tự, Tiktoker Doãn Quốc Hạ Nhi cũng chia sẻ: “Tại Việt Nam, bạo lực luôn tiềm ẩn xung quanh chúng ta dưới nhiều hình thức, cả ở ngoài đời thực lẫn trên không gian mạng. Chính vì vậy chúng ta cần nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em, chung tay đẩy lùi bạo lực trong cộng đồng.”

Theo như Khảo sát Quốc Gia về Bạo Lực đối với Phụ Nữ ở Việt Nam năm 2019, 62.9% phụ nữ ở Việt Nam trong đời đã từng chịu một hoặc nhiều hơn các hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tình cảm và kinh tế cũng như hành vi kiểm soát do chồng hoặc bạn tình gây ra trong cuộc đời. Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90.4% người bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kỳ ai về việc họ bị bạo lực. Thêm vào đó, những tác động của bạo lực phụ nữ ước tính tương đương với 1.81% GDP của Việt Nam năm 2018.

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới bạo lực, xâm hại và bóc lột càng trở nên trầm trọng hơn do các tác động kinh tế – xã hội của đại dịch COVID-19. Bạo lực thể xác, tình dục và tinh thần trong gia đình, trường học, và trên mạng đang xảy ra đối với hàng triệu trẻ em và phụ nữ, kể cả ở Việt Nam.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề