Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Phong cách sống bền vững

Tin mới

Khi lựa chọn phong cách sống bền vững, bạn không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn nhận được những lợi ích không thể đo đếm dành cho chính bản thân và gia đình của mình.

phong cách sống bền vững

Quá nhiều vấn đề về môi trường, sức khỏe hiện nay buộc con người phải thay đổi phong cách sống, lối suy nghĩ và lựa chọn cho mình phong cách sống bền vững hơn.

Nhiều người cho rằng sống xanh, sống thân thiện với môi trường là lập dị, là đi ngược với tiến bộ xã hội và bỏ qua những nhu cầu của con người. Nhưng không, tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đem lại những giá trị tốt đẹp cho con người mới là tôn chỉ của phong cách sống bền vững.

Trên tất cả, bất cứ ai trong chúng ta cũng mong những điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình mình. Chẳng phải những người chọn phong cách sống này luôn bảo rằng, họ đang giữ gìn thiên nhiên cho con cháu, đang tìm lại bầu không khí trong lành, đang muốn cải thiện sức khỏe… đấy sao? Nếu bạn nhận ra những lợi ích hữu hình lẫn vô hình mà lối sống này mang lại, chắc chắn bạn sẽ không ngần ngại thay đổi.

Phong cách sống: Khỏe mạnh hơn

Một trong những biểu hiện của phong cách sống bền vững là ăn thực phẩm organic, thực phẩm thuận tự nhiên. Bên cạnh giảm thiểu tác hại của ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp thì lợi ích nhãn tiền của việc ăn sạch, uống xanh chính là sự khỏe mạnh. Thực phẩm biến đổi gen (GMO), dư lượng hóc-môn tăng trưởng trong thịt động vật, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc xịt cỏ, phân bón hóa học, màu thực phẩm, hương liệu tổng hợp… Tất cả những thứ này không chỉ gây hại cho cơ thể bạn mà còn có ảnh hưởng đến cả đời con, cháu của bạn nữa.

phong cách sống bền vững

Quay về với cách ăn uống đơn giản, lành mạnh, lựa chọn nguyên liệu gần với tự nhiên, bạn sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, một số loại rau dại không chỉ có thể ăn như rau mà còn có tác dụng như những bài thuốc dân gian. Tại sao ông bà, cha mẹ ta chỉ ăn rau rừng, rau dại mà lại khỏe mạnh, sống thọ như vậy? Tại sao thế hệ chúng ta và trẻ em bây giờ lại sớm mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư? Tất cả là do ăn uống mà ra. Đừng để định kiến về ăn uống khiến chúng ta trở thành nô lệ của thực phẩm, chỉ ăn thực phẩm quen, thực phẩm đẹp, thực phẩm chế biến sẵn hay phụ thuộc vào bột nêm, bột ngọt…

Bên cạnh đó, khi thực hành lối sống bền vững, mỗi việc làm nhỏ của chúng ta cũng góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, hạn chế chặt phá cây rừng (khi nhu cầu về gỗ giảm), tăng mật độ cây xanh, giảm lượng khí thải giao thông và khí thải công nghiệp… Nhờ vậy mà chúng ta lại có cơ hội hít thở bầu không khí trong lành, có nguồn nước sạch, dồi dào, ít bị tác động bởi sự thay đổi thời tiết (do hiệu ứng nhà kính gây ra) và được hưởng rất nhiều lợi ích khác đến từ sự cân bằng của hệ sinh thái.

Phong cách sống: Giàu có hơn

Sống tối giản cũng là một lựa chọn để thực hành phong cách sống bền vững. Tập sống tối giản nghĩa là bạn sẽ hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết, luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mang về nhà một món đồ. Bạn sẽ phải đặt rất nhiều câu hỏi: món đồ này có được sử dụng thường xuyên không? Nó có thể dùng cho nhiều việc không? Có món nào tương tự mà đa năng hơn không?…

Để đảm bảo mỗi thứ trong ngôi nhà của bạn đều hữu dụng và không chiếm quá nhiều không gian sống thấy rằng: Việc hạn chế mua sắm, tất nhiên, đã giúp bạn tiết kiệm được một món tiền kha khá rồi. Còn việc suy tính cẩn thận giúp bạn có được sự đầu tư thông minh, tận dụng được hết giá trị của đồ dùng trong nhà.

phong cách sống bền vững

Nếu không thực hành lối sống tối giản, bạn cũng có thể bắt đầu phong cách sống bền vững bằng việc tiết kiệm: tiết kiệm điện (nghĩa là tiết kiệm các nguồn nguyên liệu tự nhiên trong quá trình sản xuất điện năng), tiết kiệm nước (để bảo vệ nguồn nước sạch và mạch nước ngầm), tiết kiệm thực phẩm (để giảm tải hoạt động công-nghiệp trong sản xuất thực phẩm), giữ gìn quần áo, đồ dùng cẩn thận (để giảm rác thải gia dụng và hạn chế sản xuất mới)…

Đồng thời, chính bạn cũng đang tiết kiệm được rất nhiều tiền khi không phải chi trả cho sự lãng phí của mình. Hãy dùng những khoản tiền này để đi du lịch, đi học hoặc đi làm những việc có ích cho xã hội. Bằng cách đó, bạn không chỉ giàu có về mặt vật chất mà cả tâm hồn, kiến thức, trải nghiệm… cũng giàu có hơn rất nhiều.

Phong cách sống: Hiểu biết hơn

Phong cách sống bền vững hay lối sống xanh là những từ ngữ còn khá xa lạ so với lối sống hiện tại của chúng ta. Nếu bạn đang quan tâm và muốn thay đổi cách sống, bạn sẽ phải đọc, học và tìm hiểu rất nhiều về tất cả các khía cạnh khoa học, kinh tế, đời sống thường thức, nông lâm nghiệp… Tất nhiên, đó không phải là chuyện ngày một ngày hai là có thể thực hiện được. Mỗi người lại có sở thích, suy nghĩ khác nhau. Bạn cần có thời gian để trải nghiệm, để thử và sai, để tìm ra cho mình cách sống phù hợp nhất.

phong cách sống hiểu biết hơn

Giữa bể thông tin vô lượng của thời đại số, nếu không tỉnh táo, bạn sẽ dễ bị đánh lừa bởi những trò đánh tráo khái niệm của các tổ chức, công ty muốn trục lợi trên nhu cầu của bạn. Có rất nhiều cửa hàng bán thực phẩm xanh, mỹ phẩm organic, rất nhiều hội nhóm hô hào về eco-friendly, lập quỹ trồng rừng… Nhưng đâu là thật, đâu là giả, thật khó để phân biệt.

Đôi khi, nguyên nhân còn phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của cửa hàng, của tổ chức ấy. Vậy nên, không ai có thể giúp bạn ngoài bản thân bạn. Đọc có chọn lọc, đọc ở những trang có uy tín, đăng ký các khóa học của các chuyên gia hay thậm chí bỏ tiền đi du lịch, đến những nơi đã và đang thực hành phong cách sống bền vững (như cộng đồng Findhorn ở Scotland, nông trại Pun Pun ở Thái Lan hay Tịnh Trúc Gia ở Việt Nam)… là cách để bạn có thêm kiến thức về lối sống mình đang theo đuổi.

Phong cách sống: Tử tế hơn

Sống bền vững nghĩa là luôn suy nghĩ đến lợi ích chung của toàn thể vũ trụ; hiểu rằng con người cũng chỉ là một yếu tố nhỏ trong hệ sinh thái; nhận thức được rằng con người – động vật – cây cỏ là bình đẳng trong một chuỗi mắt xích gắn bó mật thiết, một thứ thay đổi thì tất cả những thứ khác cũng thay đổi…

Vậy nên, những người chọn lối sống xanh là những người quan tâm đến môi trường, yêu thiên nhiên, cây cối, động vật và không có sự phân biệt đối xử với con người. Đó có thể là phần tích cách vốn có hoặc cũng có thể được trau dồi sau khi kiến thức đã được mở mang.

phong cách sống bền vững

Ngoài ra, một người đã lựa chọn theo đuổi phong cách sống bền vững chắc chắn phải là người có trách nhiệm. Đó là người ý thức được những tác động mà bản thân mình có thể gây ra cho môi trường sống. Họ buộc phải suy nghĩ kỹ hơn trướccác hành động của mình. Đó cũng là cách họ gìn giữ cho con cái mình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tất cả những điều này khiến con người trở nên tốt đẹp, thiện lành và tử tế hơn – tử tế với cả thiên nhiên, với mọi người xung quanh và với chính bản thân mình.

Phong cách sống: Hạnh phúc hơn

Có thể nói, 4 điều trên sẽ dẫn đến điều thứ 5 này. Khi bạn khỏe mạnh hơn, bạn hạnh phúc. Khi bạn giàu có hơn (cả về vật chất lẫn tinh thần), bạn hạnh phúc. Khi bạn biết được mình đang làm đúng hay sai, bạn hạnh phúc. Khi bạn sống có trách nhiệm và tử tế với mọi người, bạn hạnh phúc.

Khi bạn sống gần gũi với thiên nhiên, được tận hưởng bầu không khí trong lành mỗi sớm mai và an nhiên mỗi đêm trước khi đi ngủ, bạn không bị cuốn vào vòng xoáy thị phi, tiền bạc, không bận tâm đến những thứ thừa thãi, không bị bó buộc vào vật chất… chắc chắn, hạnh phúc sẽ tìm đến bạn.

phong cách sống bền vững, sống hạnh phúc hơn

Một khi đã quan tâm đến phong cách sống bền vững, bạn sẽ hiểu được mối liên hệ của bản thân với vũ trụ, bạn sẽ muốn tìm về “bản thể bên trong”. Điều này có thể đạt được khi bạn thực hành khí công, yoga, thiền hay tập suy nghĩ chánh niệm…

Khi đạt được trạng thái tĩnh tại, tập trung vào hơi thở và lắng nghe tiếng nói của chính mình, bạn sẽ thông suốt được rất nhiều điều. Đây là cách để bạn có được sức khỏe tinh thần bên cạnh thế chất dẻo dai nhờ lối ăn sạch, sống xanh mà bạn đang theo đuổi.

Theo Elle.vn

Tin bài gốcELLE.VN

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề