Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Rủi ro khi ‘đu trend’ FacePlay: App Trung Quốc ‘đội giá’ gấp 100 lần cẩn thận mất tiền oan, có nguy cơ thành nhân vật trong clip ‘đen’

Tin mới

Việc thu thập nhiều thông tin của FacePlay có thể khiến người dùng bị đánh cắp dữ liệu hay thậm chí là bị ghép mặt vào clip “đen” nhờ công nghệ Deepfake.

Rủi ro khi ‘đu trend’ FacePlay: App Trung Quốc ‘đội giá’ gấp 100 lần cẩn thận mất tiền oan, có nguy cơ thành nhân vật trong clip ‘đen’

Thời gian gần đây, trên nhiều nền tảng mạng xã hội, người dùng Việt Nam đang “rần rần” chia sẻ video ghép gương mặt của mình vào những đoạn video theo phong cách cổ trang, hiện đại, gợi cảm… được tạo bởi FacePlay.

Đây là ứng dụng cho phép ghép khuôn mặt người dùng vào các video sẵn có, đa dạng trong kho, từ video cổ trang, hiện đại đến các điệu nhảy “hot” trên TikTok. Khả năng ghép khá mượt mà cùng việc tạo ra “sản phẩm” trong chưa quá 3 phút của FacePlay đã nhanh chóng thu hút đông đảo người dùng Việt, trong đó có cả người nổi tiếng.

Rủi ro khi ‘đu trend’ FacePlay: App Trung Quốc ‘đội giá’ gấp 100 lần cẩn thận mất tiền oan, có nguy cơ thành nhân vật trong clip ‘đen’ - Ảnh 1.

FacePlay đang là app được nhiều người dùng Việt ưa chuộng.

FacePlay là sản phẩm của một hãng phần mềm có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ban đầu, ứng dụng có sẵn trên cả hai nền tảng Android và iOS nhưng đến nay, phiên bản dành cho Android đã bị gỡ bỏ.

Khi chưa phổ biến, FacePlay cho phép người dùng trải nghiệm tính năng Pro bằng cách xem hết video quảng cáo dài 30 giây. Sau đó, FacePlay bỏ việc xem quảng cáo và đưa ra mức phí 57.000 đồng cho 1 tuần sử dụng.

Tuy nhiên, khi “xâm chiếm” TikTok, Facebook, Instagram, FacePlay niêm yết mức phí 139.000 đồng/tuần sử dụng hoặc 1,059 triệu đồng/năm. Điều đáng chú ý là khi hiển thị, ứng dụng này không rõ vô tình hay cố ý bỏ đi 2 số “0”, khiến nhiều người hiểu nhầm và sẵn sàng chi tiền để mua ứng dụng trong khi thực tế là họ phải trả số tiền cao gấp 100 lần mức giá hiển thị.

Rủi ro khi ‘đu trend’ FacePlay: App Trung Quốc ‘đội giá’ gấp 100 lần cẩn thận mất tiền oan, có nguy cơ thành nhân vật trong clip ‘đen’ - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, FacePlay sẽ tiếp tục tự động gia hạn nếu người dùng không hủy gói cước sau 1 tuần. Ứng dụng này không hề thông báo cho người dùng trước khi tự động gia hạn, vậy nên, nhiều người có thể sẽ mất tiền oan nếu chỉ muốn trải nghiệm FacePlay trong thời gian ngắn.javascript:void(0)

Một vấn đề khác gây tranh cãi không kém là người dùng có thể đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu cá nhân.

Trước hết, vì là ứng dụng ghép gương mặt vào video có sẵn nên FacePlay thu thập hình ảnh về gương mặt của người dùng. Ngoài ra, ứng dụng này còn yêu cầu cung cấp nhiều thông tin cá nhân khác như vị trí của người dùng, email, số điện thoại và lịch sử giao dịch.

Việc thu thập những thông tin trên có thể khiến người dùng bị đánh cắp dữ liệu hay thậm chí là bị ghép mặt vào clip “đen” nhờ công nghệ Deepfake.

Deepfake có khả năng cắt ghép khuôn mặt và hủy hoại danh tiếng của một cá nhân hay tập thể chỉ bằng vài nút bấm. Công nghệ này được biết đến rộng rãi năm 2017 khi một người dùng đăng tải video khiêu dâm có sự “xuất hiện” của người nổi tiếng. Trên thực tế, anh ta đã tạo ra video giả mạo này bằng cách ghép khuôn mặt của họ lên cơ thể của diễn viên phim người lớn.

Thời điểm hiện tại, FacePlay vẫn có mặt trên AppStore và chưa có cảnh báo chính thức về việc thu thập thông tin cá nhân của ứng dụng này. Tốt hơn hết, người dùng nên cảnh giác để không rơi vào rắc rối không đáng có.

Năm 2019, có một ứng dụng khác cũng gây bão cộng đồng mạng trên khắp thế giới là FaceApp. Đây là ứng dụng chỉnh sửa ảnh giúp biến bất kỳ khuôn mặt nào mà nó nhận diện trở nên già đi, biến thành trẻ con hay thay đổi giới tính của đối tượng trong ảnh. Mặc dù vậy, người dùng FaceApp cũng được các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ mất dữ liệu cá nhân.

Tin bài gốcCafebiz.vn

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề