Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2024

“The Recital: Thế Huy, Tenor” GốcCreation giúp mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn khán giả đại chúng

Tin mới

Đêm 04 và 11/03/2022, người yêu nhạc tại TP.HCM có hẹn với chuỗi sự kiện biểu diễn opera-một-người (one man opera), hứa hẹn mở ra một trải nghiệm giao thoa giữa âm nhạc thính phòng cổ điển và những không gian thưởng thức mới mẻ, gần gũi.

Là biểu diễn cá nhân đầu tiên của ca sĩ dòng nhạc cổ điển Thế Huy cùng giáo sư – nhà nghiên cứu Trần Như Vĩnh Lạc, bộ đôi sự kiện sẽ dẫn dắt người nghe khám phá những câu chuyện tình nổi tiếng trong thi ca thế giới, từ Romeo và Juliet đến những lá thư tình chưa bao giờ được gửi của Beethoven.

Thuộc chuỗi dự án “Cảm Ơn Những Biến Động” khởi xướng bởi GốcCreation, hai sự kiện âm nhạc thính phòng tên gọi “The Recital: Thế Huy, Tenor” sẽ diễn ra trong không gian làm việc Toong tại 18E Cộng Hòa, Tân Bình, như lời mời gọi nhạc cổ điển bước vào những không gian thưởng thức phi truyền thống; từ đó tạo dựng những trải nghiệm đáng nhớ dành cho công chúng vừa củng cố niềm tin về những điều đẹp đẽ sẽ nảy nở sau nghịch cảnh đại dịch.

Hành trình âm nhạc hóa các biến thể về câu chuyện tình yêu

Đi từ mong muốn mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với cộng đồng, ca sĩ giọng nam cao Thế Huy cùng đơn vị tổ chức GốcCreation đã chọn một chủ đề quen thuộc và giàu sức lay động tất cả chúng ta ngay từ lần đầu ra mắt: Tình yêu.

Nếu đêm “Romeo et Juliette” (04/03) đi qua 6 trích đoạn từ các tập ca khúc nghệ thuật về những câu chuyện tình nổi tiếng, thì đêm “Tâm xa tình gần – Beethoven và những bức thư tình sót lại” (11/03) sẽ kể về những lá thư lãng mạn bí ẩn của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức, cất giấu riêng, chỉ đề “cho người yêu bất diệt của ta”.

Lựa chọn hình thức biểu diễn opera-một-người, Thế Huy sẽ hát tiếng Pháp và tiếng Đức nguyên gốc của văn bản bằng giọng nam cao trữ tình (lirico tenor) trên phần đệm đàn piano của Giáo sư Trần Như Vĩnh Lạc. Gần như không có khoảng cách giữa người nghệ sĩ và thính giả, tạm cất đi những choáng ngợp đồ sộ của không gian nhà hát lớn cùng dàn nhạc, sự kiện chủ yếu tập trung vào mối giao cảm thân mật, không nặng tính hàn lâm giữa khán giả và những câu chuyện được kể lại bằng âm nhạc.

Khám phá tiềm năng của nhạc cổ điển trong văn hóa đương đại

Ở Việt Nam, Thế Huy là một trong số ít những ca sĩ trẻ thuộc dòng nhạc cổ điển có nhiều dự án cá nhân và hoạt động biểu diễn được thực hiện ngay khi còn đang theo học trong môi trường Nhạc viện. Năm 2019, Thế Huy từng đại diện Nhạc viện TP. HCM tham gia dự thi và trình diễn tại Liên Hoan Âm Nhạc Quốc Tế Chicago năm 2019. Anh cũng từng theo học masterclass với giáo sư – ca sĩ giọng nam cao người Mỹ Chris Thompson. Vào năm 2021, Thế Huy nhận học bổng toàn phần danh giá tại một trong những nhạc viện nổi tiếng nhất thế giới, song kế hoạch du học bị huỷ bỏ bất ngờ do biến động đại dịch. Khoảng thời gian sau đó, Huy phải xoay sở để hoạch định lại tương lai cho chính mình, cũng là giai đoạn COVID-19 diễn ra đỉnh điểm.

Những khó khăn này vừa là thử thách, vừa là cơ duyên dẫn đến hợp tác giữa Thế Huy và GốcCreation. Trong khi Huy nhận ra rằng anh có thể tranh thủ thời gian này để thực hiện những dự án âm nhạc cá nhân phục vụ cộng đồng, cùng lúc góp tạo đòn bẩy phát triển cho những nghệ sĩ nhạc cổ điển trẻ đồng trang lứa, thì GốcCreation cũng đang nhen nhóm ý tưởng cho dự án văn hóa – nghệ thuật dài hơn mang chủ đề “Cảm Ơn Những Biến Động!” nhằm khơi gợi những thay đổi tích cực sau biến cố đại dịch kéo dài xuyên suốt năm 2020 – 2021. Không hẹn mà gặp, cả hai bên đều nhìn nhận những thách thức là một cái “cớ” hoàn hảo để tiến hóa, để bước ra khỏi vùng an toàn và trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn của chính mình.

“Mọi người thường nghĩ nghệ sĩ đứng trên sân khấu là để trình diễn, còn khán giả thì lắng nghe. Theo Huy, thiên chân rất lớn của một nghệ sĩ biểu diễn là luôn lắng nghe khán giả của mình, để hiểu được trong mỗi môi trường xã hội đa dạng con người cần điều gì nhất cho cuộc sống; và nghệ thuật mình đang theo đuổi có thể mang lại giá trị tích cực nào cho họ hay không? Suy nghĩ này đã thôi thúc Huy mạnh dạn thực hiện những dự án gần hơn với công chúng; dự án đầu tiên là hợp tác lần này với GốcCreation và Toong, một cơ hội vừa giúp Huy giới thiệu nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, vừa âm thầm mở rộng hệ sinh thái yêu nhạc cổ điển để qua đó góp phần khích lệ các nghệ sĩ trẻ đang theo đuổi nghệ thuật hàn lâm mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn và hiện thực hóa ước mơ của mình.” – nghệ sĩ Thế Huy chia sẻ.

* Chương trình không bán vé và giới hạn số lượng khán giả.

Nguyễn Thế Quang Huy (SN 1997)

Ca sĩ dòng nhạc cổ điển – giọng nam cao trữ tình (Lirico tenor).

– Chuyên ngành Thanh Nhạc chính quy tại Nhạc Viện TP.HCM
– Theo học masterclass thanh nhạc với giáo sư, nghệ sĩ giọng tenor người Mỹ Chris Thompson.
Hoạt động nghệ thuật:
– Cộng tác viên, diễn viên trong dàn hợp xướng thuộc đoàn nhạc kịch – Nhà hát giao hưởng, nhạc-vũ kịch TP.HCM (HBSO).
– Từng làm việc với các nhạc trưởng trong nước cũng như quốc tế (Đức, Ý, Pháp…) trong nhiều năm
– Năm 2019, đại diện Nhạc Viện tham gia dự thi và trình diễn tại Liên Hoan Âm Nhạc Quốc Tế Chicago 2019, tổ chức tại Mỹ.
– Các đêm nhạc cổ điển cá nhân cũng như hợp tác cùng nhiều đơn vị tổ chức: Live Session Nghe Đông, ArtTech Fusion 2021…

Các dự án ấp ủ trong năm 2022: The Recital – hợp tác với Toong, concert Có Điều Gì Neo Mỗi Chúng Ta 2022 cùng nhạc trưởng Trần Nhật Minh (nhà hát VOH), project Winterreise (Franz Schubert).

Từ năm 2014, bên cạnh việc theo học chính quy chuyên ngành Thanh Nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM, Thế Huy đào tạo chuyên môn thanh nhạc dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga (nghệ sĩ giọng soprano). Anh cũng tự thân theo học và trau luyện thường xuyên về diễn xuất opera, ngôn ngữ và âm nhạc với nghệ sĩ Trần Như Vĩnh Lạc (1964).

Sinh ra trong một gia đình vốn yêu nghệ thuật nhưng lại là thành viên duy nhất theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật bằng âm nhạc, Thế Huy được học piano từ khi lên mười, cũng chính là lần đầu tiên anh phát hiện về sở thích và nhạy cảm với âm nhạc trong mình được chớm nở. Không lâu sau anh dùng khả năng về đệm piano để phục vụ tại nhiều nhà thờ Công Giáo. Khi đàn các bản thánh ca cho các ca đoàn và các giọng hát solo, anh dần dần khám phá ra niềm đam mê to lớn và bị hấp dẫn mạnh hơn bởi việc ca hát. Điều đó dẫn anh đến quyết định theo học thanh nhạc để luyện thi vào Nhạc Viện và trúng tuyển trong lần thi đầu tiên sau ba tháng ôn luyện, về cả giọng hát lẫn kiến thức nhạc lý.

Thế Huy là một trong số ít những ca sĩ trẻ thuộc dòng nhạc cổ điển có nhiều dự án cá nhân và hoạt động biểu diễn được thực hiện ngay khi còn đang theo học trong môi trường Nhạc Viện.

Trong năm 2015, năm đầu tiên học tại Nhạc Viện, Thế Huy được nhận làm cộng tác viên, diễn viên trong dàn hợp xướng thuộc đoàn nhạc kịch – Nhà hát giao hưởng, nhạc-vũ kịch TP.HCM (HBSO). Cơ hội làm việc với các nhạc trưởng trong nước cũng như quốc tế (Đức, Ý, Pháp…) trong nhiều năm mang lại cho anh nhiều kinh nghiệm cũng như cảm thụ âm nhạc ngày một sâu sắc và chuyên nghiệp hơn.

Năm 2019, Thế Huy được cử làm thành viên đại diện cho Nhạc Viện tham gia dự thi và trình diễn tại Liên Hoan Âm Nhạc Quốc Tế Chicago 2019, tổ chức tại Mỹ. Trong khuôn khổ Festival này, anh được theo học mastesclass thanh nhạc với giáo sư, nghệ sĩ giọng tenor người Mỹ Chris Thompson. Sau chuyến đi mang tính học hỏi này, anh được tiếp thêm niềm tin vào con đường âm nhạc hàn lâm, vốn luôn nhiều thử thách và đòi hỏi sự kiên trì theo đuổi lâu dài.

Khi trở về nước, anh có nhiều động lực thực hiện những dự án cá nhân từ những kiến thức và nguồn cảm hứng đã nhận được. Bên cạnh việc tiếp tục theo học tại Nhạc Viện, anh cũng thường xuyên tìm kiếm cho mình cơ hội du học bằng con đường học bổng. Từng nhận được đề xuất học bổng từ các trường nghệ thuật của Mỹ, Úc, thế nhưng cơ duyên ấy vẫn chưa đủ lớn khi năm 2019, lẽ ra anh lên đường sang Mỹ theo học bằng học bổng đạt được thì phải dừng lại vì dịch bệnh. Điều này không làm anh chùn bước mà như một đòn bẩy về tinh thần giúp anh nhận ra nhiều giá trị và cơ hội theo đuổi sự nghiệp ngay tại Việt Nam.

Từ đó đến nay, Thế Huy đã trình diễn thường xuyên trong các Recital tại Nhạc Viện, các đêm nhạc cổ điển cá nhân cũng như hợp tác cùng các đơn vị tổ chức. Những dự án có thể kể đến như Live Session Nghe Đông, ArtTech Fusion 2021, và ấp ủ một concert bán vé mang tên Có Điều Gì Neo Mỗi Chúng Ta cùng nhạc trưởng Trần Nhật Minh (tạm hoãn năm 2021 vì dịch bệnh).

Không dừng lại ở hoài bão chinh phục loại hình âm nhạc cổ điển, Thế Huy luôn mang trong mình những lý tưởng to lớn hơn về việc khai thác, làm mới vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật này từ chính anh để tạo ra giá trị và sức ảnh hưởng tới môi trường nghệ thuật mà anh đang hoạt động cũng như khán giả và cộng đồng. Làm việc nghệ thuật với anh vốn không chỉ là trình diễn, trưng trổ mà phải mang lại giá trị nhân văn gắn liền với cuộc sống và những điều tích cực mà con người hướng tới.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề