THEFACE LGBT 2019: Bài cảm nhận “Viết cho em tôi” chạm vào trái tim khán giả

Đêm chung kết THEFACE LGBT 2019 đã được diễn ra với bao cảm xúc vào ngày 30/11, tại Diamond Palace II (584, Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh).

THEFACE LGBT 2019 khép lại với nhiều cảm xúc. Cuộc thi có những thí sinh chưa chuyển giới và đã chuyển giới thành công làm nên đêm Gala rực rỡ sắc màu. Các thí sinh được học những kiến thức bài bản và chuyên nghiệp nhất trong chương trình, từ kỹ năng catwalk, tạo dáng, diễn xuất và rất nhiều những yếu tố tập hợp thành một người mẫu chuyên nghiệp của THEFACE LGBT 2019.

Câu chuyện về cộng đồng LGBT từ trước tới nay phần nhiều vẫn xoay quanh bản thân những người đồng tính, chuyển giới. Nhưng không phải ai cũng đón nhận và có những cái nhìn thiện cảm, cởi mở với những sự cảm thông sâu sắc dành cho số phận người đồng tính khi họ phải chịu đựng những bất công, sự kỳ thị, phân biệt đối xử trực tiếp hay không trực tiếp từ mọi người xung quanh. Tại THEFACE LGBT 2019, đã vén màn thêm về cộng đồng LGBT nhưng vẫn thoáng nỗi buồn trong cuộc đời nhiều người.

Ngoài những phần thi tại đêm Gala chung cuộc, sự kiện khiến mọi người xúc động khi HLV Hiền Trí – Trưởng BTC cuộc thi cất giọng đọc lời cảm nhận từ bài viết của tác giả Lưu Vân Giang. Bài viết đã chạm đến bao trái tim của người tham dự chương trình.

HLV Hiền Trí – Trưởng BTC THEFACE LGBT 2019 đọc bài cảm nhận của tác giả Lưu Vân Giang

Cả khán phòng như lặng đi khi những câu đầu tiên được cất lên: “Hai chữ đồng tính nghe nhẹ hẫng ấy, chính là ngàn mũi kim đâm vào tim em rỉ máu. Khuya muộn, tôi ngồi im lặng bên em, đếm từng giọt, từng giọt nước mắt em rơi trên đôi tay tôi bối rối. Em kể tôi nghe về quá khứ đau thương của mình. Về những nỗi đau tinh thần em đã trải qua. Ngập ngừng em nói về những xúc cảm rung động đầu đời dành cho bạn trai cùng giới tính. Ánh mắt em thảng thốt khi nghĩ về tuổi xế chiều đen tối trong tương lai được em dự đoán trước.Tim tôi như thắt lại, lòng tôi nhói đau. Cố gắng ngăn giọt nước mắt chực trào ra khỏi bờ mi nặng trĩu, sóng mũi tôi cay cay. Nắm chặt tay em tự hứa sẽ yêu thương, bảo vệ và sẻ chia cùng em trên con đường còn lại của mình.” – Trích bài “Viết cho em tôi” của tác giả Lưu Vân Giang

Lưu Vân Giang: “Tôi gọi các em là các chiến binh của cảm xúc”

Tâm sự cùng Phong Cách Đời Sống, nữ doanh nhân Lưu Vân Giang không kìm được nỗi lòng của mình. Chị cho biết: “Tôi theo sát các bạn trong hành trình của các tuần thi. Nên khi tôi đặt bút ghi những dòng Viết cho em tôi thì đó chính là những dòng xúc cảm thật từ tấm lòng của mình. Tôi rơi nước mắt không thể nào kìm được nỗi lòng của mình khi chứng kiến các bạn nỗ lực khó khăn để chinh phục thử thách.

Doanh nhân Vân Giang cùng hai HLV Hiền Trí, Nguyễn Bảo chụp hình kỷ niệm tại cuộc thi như gia đình của mình. Tôi nhận ra, các bạn cần được yêu thương vì ở đó, các bạn được sống với chính mình.

Tôi gọi các bạn là các chiến binh của cảm xúc vì các bạn quá khiến tôi khâm phục. Các bạn đã vượt qua những định kiến giới tính, khẳng định bản thân và chiến thắng với các thử thách quá sức tưởng tượng của tôi: Đi trên nước đá bằng chân trần 15m, đầu đội dĩa nước đá, các bạn phải dẹp qua nỗi sợ khi chụp hình với lươn và ếch…”

Nữ doanh nhân chia sẻ thêm: “Ban đầu tôi đến với tư cách nhà tài trợ Hyro Cao gội Organic. tuần đầu tiên tôi đến mang theo tặng mỗi bạn một đoá hướng dương, ghi dấu khởi đầu cảm xúc với những cung bậc rất mới lạ. Đến khi về nhà, tôi cứ suy nghĩ mãi về các bạn. Nhớ từng cái ôm của các bạn, đầy sự tin tưởng và yêu thương. Như sợi dây vô hình gắn chặt, tôi vẫn còn luyến tiếc vì chia tay các bạn quá sớm.

Tôi muốn các bạn luôn rực rỡ như những đóa hướng dương, mãi hướng về phía mặt trời, ngẩng cao đầu và bước tiếp. Và những tuần sau đó, tôi đến bằng tình yêu thương, mến các bạn càng thêm nhiều. Đến nỗi, chỉ trong vài tuần, tôi đã thuộc hết tên của các bạn. Cảm ơn những lần gặp gỡ, cảm ơn những buổi kết nối với nhau. Và tôi thấy thêm yêu cuộc sống này hơn, yêu các bạn hơn, thấu hiểu hơn về những gì mà cộng đồng LGBT mang đến: Mảng tranh mới đa sắc màu”

Nữ doanh nhân Lưu Vân Giang

Có thể thấy rằng: Thật không may với nhiều thanh thiếu niên có phụ huynh mắc chứng bài xích đồng tính. Và việc có phụ huynh là người không thích đồng tính có thể rất khó khăn. Nó có thể trở nên tuyệt vọng và đơn độc. Nhưng hơn hết, vẫn còn những đồng cảm, thấu hiểu sẻ chia sẽ giúp các bạn trong cộng đồng LGBT

“Nhưng!!! Ngoài kia ơi!! Còn biết bao nhiêu con người cần được nắm tay che chở.Ông trời đùa giỡn lên chính tâm hồn và hình thể những con người bị gọi bệnh đồng tính.Họ trốn chạy thân phận của chính mình, trốn chạy gia đình và xã hội. Trốn chạy trong chính tâm hồn đang run rẩy kia.Nỗi giày xé tâm can giữa thể xác và con tim. Họ đớn đau, tuyệt vọng, bất lực trước những lời cay nghiệt mà người đời thốt ra. Tột cùng nỗi đớn đau là ánh nhìn kì thị xa lánh.Nỗi sợ hãi đám đông tạo lên sự tự ti lớn dần trong tiềm thức. Những con ốc mượn hồn kia đang khát khao là chính mình,được sống, được đi, được ăn và được mặc như những tác phẩm đẹp hoàn chỉnh của Thượng Đế.

Tôi nắm chặt tay em đi giữa đám đông người,tôi không sợ, tôi không sợ mọi ánh nhìn đổ về mình.Tôi không bận tâm ai nghĩ hay đánh giá sao về mình. Bởi tôi tin, bằng tình yêu thương của mình dành cho em, sẽ là động lực, niềm tin để em bước, bước những bước dễ dàng hơn vào tương lai tươi đẹp.

Giá như cho tôi một điều ước!!!Hãy đối xử với em tôi và cộng đồng giới tính thứ 3 như những con người bình thường. Để họ được vui, được sống khi là chính mình.Và họ được yêu, một tình yêu đôi lứa như bao nhiêu người khác. Hơn ai hết, họ biết giữ gìn nâng niu chính cơ thể bị lỗi do tạo hoá kia. Và chắc chắn, nỗi căm hận thân xác mượn hồn kia được xoa dịu bớt phần nào.Và tôi tin sự gây hại và tự ngược đãi bản thân ít xảy ra hơn. Tôi nhức nhối khi nghĩ về những điều đó. Xin hãy nhìn với ánh mắt cảm thông, chia sẻ.

Đừng kì thị, bởi sự kì thị sẽ gián tiếp gây ra cái chết dần, chết mòn trong tâm hồn yếu đuối. Nước mắt tôi rơi, rơi nhiều vì tôi bé nhỏ. Tôi không thể cãi lại được tạo hoá trớ trêu. Xin hãy cùng tôi, tha thiết hãy cùng tôi thắp lên ngọn lửa yêu thương rực cháy. Hãy ôm họ vào lòng bằng trái tim thân thiện. Hãy cùng tôi, xin hãy cùng tôi xoa dịu đi những góc khuyết và chai lì trong những tâm hồn mong manh đó. Và nhất định, bạn sẽ gặt hái lại điều hạnh phúc nhất từ trong chính hạt mầm mà bạn đã gieo yêu thương.

25/11/2019
Lưu Vân Giang

Bạn biết đó, giới tính không chỉ được quy định bởi thể xác mà nó là sự kết hợp đồng điệu giữa cả thể xác lẫn tâm hồn. Tâm hồn ở đây tôi muốn nói đến chính là tình yêu giữa người với người. Vậy nên, xin đừng kỳ thị những người thuộc giới tính thứ 3

Ánh Dương/KKD