Thứ Ba, 5 Tháng Mười Hai, 2023

Thúc đẩy văn hóa đọc cho người khiếm thị

Tin mới

VHO- Chiều ngày 7.10, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Hội người mù Việt Nam tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác nhằm phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị. Chương trình xuất phát từ thực tiễn hoạt động của ngành thư viện trong những năm qua và đề nghị của Hội Người mù Việt Nam.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

Tại buổi lễ, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam đã chia sẻ về việc người khiếm thị hiện nay còn gặp muôn vàn khó khăn trong tiếp cận sách báo, tài liệu bởi họ không thể đọc được theo cách thông thường cũng như thiếu đi những kỹ năng, phương tiện tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin. Qua đây, bà cũng hy vọng chương trình phối hợp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người khiếm thị được tiếp cận dễ dàng hơn với tài liệu, công nghệ thông tin.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cùng Chủ tịch Hội người mù Việt Nam ông Phạm Viết Thu ký kết văn bản phối hợp công tác

Thấu hiểu được những khó khăn mà người khiếm thị đang gặp phải, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL cho biết: “Trong nhiều năm qua, ngành thư viện đã có nhiều nỗ lực để tạo ra những hoạt động, dịch vụ giúp cho người khiếm thị ở khắp mọi miền đất nước tiếp cận thông tin và tri thức. Những dịch vụ này không đơn thuần chỉ phục vụ đọc sách chữ nổi, sách nói, đem đến cho người khiếm thị mà còn có những hoạt động khác như hướng dẫn về công nghệ thông tin, tạo ra cơ hội việc làm giúp người mù làm chủ cuộc sống của mình”.

Theo đó, dưới sự hướng dẫn của Vụ Thư viện, các thư viện công cộng đã tích cực tổ chức cung cấp cho người khiếm thị với nhiều loại tài liệu như sách chữ nổi Braille, sách nói, sách nói kỹ thuật số, sách minh họa nổi, tài liệu đồ họa nổi, máy tính cùng các phần mềm chuyên dụng, máy phóng đại CCTV… Cùng với đó, với sự hợp tác của quỹ Force, một số tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp trong, ngoài nước, Vụ Thư viện đã xúc tiến việc hỗ trợ các phương tiện, trang thiết bị chuyên biệt cho thư viện tỉnh phục vụ tốt nhất người khiếm thị.

Tin bài gốcBáo Văn Hóa

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề