Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn

Tin mới

(Tổ Quốc) – Những chiếc xe đạp công cộng thông minh để cho người dân thuê di chuyển, tránh kẹt xe ở khu trung tâm đang được Sở GTVT đề xuất triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Ngày 18/10 những chiếc xe đạp công cộng Mobike đã lần đầu tiên lăn bánh thử nghiệm ở trung tâm TP.HCM sau khi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản kiến nghị UBND Thành phố về dịch vụ này.

Xe đạp công cộng Mobike do một công ty tư nhân làm chủ đầu tư sẽ được triển khai thí điểm ở quận 1 và quận 3 cho người dân và du khách có thể thuê để di chuyển trong trung tâm TP.HCM.

Chiếc xe đạp được thiết kế với màu xanh chủ đạo, có dáng thấp và được gắn các thiết bị chuyên dụng để phục vụ việc cho thuê.

Một số khách đã có cơ hội trải nghiệm thử chiếc xe đạp thông minh này và chia sẻ rất hài lòng khi di chuyển, đồng thời kiểu dáng hiện đại, hợp thời trang.

“Ra đời loại hình xe đạp này rất thiết thực, giảm tải được ô nhiễm môi trường, giúp người dân có thể đạp xe để tăng cường sức khoẻ. Ngoài ra mô hình thuê xe đạp đi lại cũng giảm được một phần tình trạng kẹt xe như hiện nay”, bạn Danh Xuân (22 tuổi, quận 3) chia sẻ.

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 1.

Một số xe đạp đã đặt thử nghiệm tại các vị trí trung tâm quận 1, nơi có nhiều người đi bộ tham quan

Trên xe đạp được gắn hệ thống khoá thông minh và đảm bảo an toàn như khoá hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng/mở khoá xe qua kết nối 2G/3G/4G/Bluetooth, phương thức đóng/mở khoá bằng cách sử dụng ứng dụng trên smartphone (điện thoại thông minh) để quét mã QR code được in trên khoá. Hệ thống khoá có sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

Bên cạnh đó, lốp xe đạp được thiết kế và sử dụng loại chống thủng, có trang bị đèn để đi vào buổi tối, các chi tiết đảm bảo chắc chắn, bền bỉ, chống ăn mòn, phù hợp với thời tiết tại TP.HCM.

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 2.

Một số trạm xe buýt ở quận 1 và quận 3 cũng được đặt để thử nghiệm

Để sử dụng dịch vụ này, người dân có smartphone sẽ tải và cài đặt ứng dụng Mobike (miễn phí trên CHPlay và Apple Store) quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm xe gần nhất, sau đó dùng ứng dụng này để quét mã code mở khoá xe sử dụng. Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng nơi quy định để khoá xe.

Mỗi xe đạp đều được gắn một thẻ ID định danh. Thông qua hệ thống phần mềm trung tâm, người vận hành có thể giám sát được xe nào đang ở trạm nào, vị trí nào hoặc khách hàng đang sử dụng xe nào.

Khi sử dụng xe đạp, người dùng phải nạp tiền trước thông qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc nộp tiền trực tiếp.

Được biết, giai đoạn 1 sẽ thí điểm khoảng 500 xe đạp được đặt tại 50 vị trí ở trung tâm thành phố, gần với các trạm xe buýt để người dân có thể dễ dàng tìm kiếm và sử dụng qua phần mềm trên điện thoại.

Người sử dụng xe đạp sẽ phải trả 5.000 đồng/30 phút, 10.000/60 phút, thời gian đầu sẽ miễn phí sử dụng 15 phút từ 1-3 tháng.

Theo Sở GTVT, xe đạp công cộng được triển khai với mục tiêu đa dạng hoá các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm Thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường.

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 3.

Xe đạp công cộng (Mobike) có tên được ghi trên khung xe là TNBike

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 4.

Xe đạp với màu xanh dương chủ đạo

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 5.

Hệ thông đèn tại trục bánh xe sau

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 6.

Vị trí mở và đóng khoá xe đạp bằng mã QR code

Trải nghiệm xe đạp công cộng cho thuê 10.000 đồng/giờ lần đầu lăn bánh trên đường phố Sài Gòn - Ảnh 7.

Hệ thống khoá có sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe

Các du khách thích thú khi lần đầu thử nghiệm di chuyển bằng xe đạp công cộng trên đường phố

Tứ Quý/ Trí Thức Trẻ

Tin bài gốcTrí Thức Trẻ

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề