Triển lãm hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam 2019

Ngày 26/10/2019 tại Trung tâm Văn hoá Pháp (IDECAF, số 31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP.HCM) diễn ra sự kiện “Ngày tình Nguyện Pháp tại Việt Nam 2019”

Năm nay với chủ đề Khám phá hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam qua ảnh và toạ đàm “Hướng tới tình nguyện ngày mai” đã thu hút được rất nhiều cá nhân đơn vị đến tham gia.

Đến với sự kiện, mọi người thêm hiểu rõ hơn về các hoạt động tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam, tôn vinh hợp tác hai nước Pháp – Việt trên khía cạnh tình nguyện.

hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam
Ông Christophe Legris, phụ trách hướng dẫn các tình nguyện viên nghĩa vụ công dân Pháp làm việc tại các dự án hợp tác với Viện Pháp

Tại Triển lãm ảnh “Tình nguyện tại Việt Nam, từ quá khứ đến tương lai”, mọi người thêm dịp tìm hiểu các dự án, chương trình hỗ trợ cộng đồng người Pháp đã và đang triển khai tại Việt Nam thông qua góc nhìn của các “nhiếp ảnh gia nghiệp dư” là các bạn tình nguyện viên đại diện cho 10 tổ chức phi chính phủ của Pháp.

hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam

Dù nghiệp dư nhưng những tấm ảnh rất chân thực và vô cùng gần gũi. Người tham quan triễn làm được dịp xem những bức ảnh kể lại câu chuyện về sự vươn lên của những nhóm cộng đồng dễ tổn thương trên khắp Việt Nam mà các tình nguyện viên có cơ hội làm việc, hỗ trợ.

hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam

Đó là câu chuyện của bà mẹ đơn thân nuôi 3 con hay cô gái 20 tuổi thoát khỏi đường dây buôn bán người sang Trung Quốc, được học làm nail với tổ chức Planète Enfants & Développement và tìm được việc làm tại một doanh nghiệp xã hội ở Sài Gòn,

hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam

hay lớp học làm bánh mì Pháp miễn phí của IECD dành cho các thanh niên khó khăn – đang được một chàng trai người Pháp gốc Việt trở về quản lý; dự án dẫn nước sạch về trường học vùng sâu cho trẻ em Tây Nguyên của tổ chức Xuân, hay hoạt động giúp nữ công nhân nâng cao hiểu biết về luật lao động, phòng ngừa bạo lực giới của tổ chức Batik International

hành trình tình nguyện của người Pháp tại Việt Nam

Chương trình do Cơ quan Tình nguyện Pháp France Volontaires chủ trì dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Pháp, Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.

Pháp là một trong số những quốc gia Châu Âu có hoạt động hợp tác tình nguyện tích cực nhất với Việt Nam, đặc biệt là từ 10 năm nay, với gần 100 tổ chức xã hội của Pháp có mặt tại Việt Nam. Các tình nguyện viên Pháp này đã phục vụ hàng nghìn đối tượng hưởng lợi, tập trung các lĩnh vực như chăm sóc trẻ em, phụ nữ nhập cư, đào tạo việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, phát triển các chương trình đào tạo trị liệu tâm lý tại các cơ sở giáo dục…

France Volontaires – tổ chức kết nối các hoạt động tình nguyện này – cũng đang thúc đẩy việc đưa các tình nguyện viên người Việt Nam sang Pháp làm việc trong các mảng du lịch cộng đồng, chăm sóc sức khoẻ y tế, hỗ trợ người nhập cư… Hoạt động này còn mở ra cơ hội giao lưu văn hoá, tu nghiệp quốc tế cho thanh niên Việt Nam có nguyện vọng làm việc trong lĩnh vực phát triển cộng đồng.