Chủ Nhật, 14 Tháng Bảy, 2024

Trung Quốc công bố chi tiết về đại dịch Covid-19

Tin mới

Nghiên cứu chỉ ra rằng tính chết chóc của chủng virus corona mới, có tên chính thức là Covid-19, liên quan tới tuổi của bệnh nhân.

Giới chức y tế Trung Quốc đã công bố những chi tiết đầu tiên về hơn 70.000 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cuộc nghiên cứu đồ sộ nhất về chủng virus mới này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Theo BBC, dữ liệu do Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CCDC) của Trung Quốc cho thấy, hơn 80% số ca nhiễm virus đều mắc bệnh nhẹ, nhưng người lớn tuổi và người có bệnh lý nền là các đối tượng gặp nguy hiểm nhất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các nhân viên y tế là những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thông tin này được đưa ra vào thời điểm một giám đốc bệnh viện tại Vũ Hán được thông báo đã thiệt mạng vì Covid-19. Ông Liu Zhiming, 51 tuổi, là giám đốc bệnh viện Wuchang ở Vũ Hán, là một trong những bệnh viện hàng đầu tại tâm dịch.

Hồ Bắc, với thành phố Vũ Hán là tâm dịch Covid-19, là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất Trung Quốc vì dịch virus corona.

Báo cáo của CCDC cho thấy, tỷ lệ tử vong ở tỉnh Hồ Bắc là 2,9%, trong khi tỷ lệ tử vong tại các khu vực còn lại của Trung Quốc chỉ là 0,4%. Phát hiện mới này cho thấy tỷ lệ tử vong nói chung vì chủng virus corona mới này là 2,3%.

Thống kê mới nhất của Trung Quốc, công bố hôm nay (18/2) tho thấy, có tổng số 1.868 người thiệt mạng và 72.436 người nhiễm bệnh. Cũng theo giới chức Trung Quốc, đã có hơn 12.000 người nhiễm bệnh hồi phục.

Báo cáo trên được CCDC công bố hôm 17/2 và đăng tải trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc. Nghiên cứu đề cập tới 72.314 ca được chẩn đoán nhiễm virus corona mới trên khắp Trung Quốc tính đến 11/2, gồm các trường hợp đã xác nhận, nghi ngờ và các ca có dấu hiệu bệnh.

Trong khi phần lớn kết quả nghiên cứu xác nhận những mô tả trước đó về virus và các dạng lây nhiễm, thì nó cũng đưa ra những thông tin chi tiết về 44.672 ca nhiễm Covid-19 trên toàn Trung Quốc.

Một số kết luận chủ chốt đã được đưa ra sau nghiên cứu gồm:

Khoảng 80,9% số ca lây nhiễm được xác nhận là nhẹ, 13,8% là nặng và chỉ 4,7% được coi là nguy kịch.

Tỷ lệ tử vong cao ở những người nhiễm Covid-19 trong độ tuổi trên 80 hoặc cao hơn, chiếm 14,8%. Với trẻ em tới 9 tuổi nhiễm virus corona, chưa có ca tử vong nào, còn những đối tượng trong độ tuổi tới 39, tỷ lệ tử vong chỉ là 0,2%. Với những người ở các nhóm tuổi tiếp theo, tỷ lệ tử vong sẽ tăng dần. Theo đó, với nhóm trong độ tuổi 40, tỷ lệ tử vong là 0,4%, trong độ tuổi 50 tỷ lệ là 1,3%, trên 60 là 3,6% và trong độ tuổi 70 là 8%.

Về giới tính, nam giới nhiễm Covid-19 có tỷ lệ tử vong cao hơn so với nữ, lần lượt là 2,8% và 1,7%.

Đề cập tới nguy cơ nhiễm virus của các nhân viên y tế, kết quả nghiên cứu cho thấy có 3.109 người nhiễm bệnh, trong đó 1.716 trường hợp đã được xác nhận và tính đến 11/2 đã có 5 người thiệt mạng.

Theo nghiên cứu này, dịch Covid-19 lên tới đỉnh điểm vào khoảng 23-26/1 rồi giảm dần từ 11/2. Xu hướng đi xuống của dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ việc cách ly cả thành phố, thông báo các thông tin quan trọng với tần suất lớn qua nhiều kênh, huy động các đội phản ứng nhanh đa ngành nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tin bài gốcvietnamnet.vn

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề