Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Trung Thu “Ấm, No, Đủ, Đầy” với Ngày hội “gọi vốn” gây quỹ cộng đồng RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH

Tin mới

Với chủ đề “Ấm, No, Đủ, Đầy“, trong không khí đầm ấm của Trung Thu Sài Gòn, sự kiện “Rút ngắn khoảng cách” sẽ diễn ra vào ngày 23/9/2018 tại Tp. Hồ Chí Minh

Đây là một trong những Ngày hội gây quỹ cộng đồng phi lợi nhuận thường niên sôi động nhất năm tại miền Nam. Ngày hội dự kiến sẽ thu hút 300 – 500 khách tham dự. Mỗi năm Quỹ Rút Ngắn Khoảng Cách đặt mục tiêu gây quỹ khoảng 1,7 tỷ đồng để cung cấp 15 khoản tài trợ cho các dự án cộng đồng ý nghĩa.

Ngày hội không chỉ là phương thức gây quỹ cộng đồng mới mẻ mà còn là cơ hội để các gia đình, các em nhỏ và bạn trẻ hoà mình vào những trải nghiệm văn hoá gần gũi (nặn tò he, xếp lá dừa, trò chơi dân gian…); tìm hiểu thêm nét đẹp của các hoạt động từ thiện xã hội sáng tạo của thành phố; chiêm nghiệm và mơ ước về một xã hội giảm thiểu bất bình đẳng, tăng cơ hội cho các đối tượng dễ tổn thương, bất kể sắc tộc, ngôn ngữ, giới tính, điều kiện sức khoẻ…

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Cộng đồng LIN chủ trì tổ chức, với sự chung tay của nhiều mạnh thường quân là cá nhân, doanh nghiệp và lãnh đạo trẻ của nhiều tổ chức xã hội. Riêng tại Ngày Hội Cộng Đồng này, Quỹ sẽ trao tặng ba khoản tài trợ (mỗi khoản trị giá 150,000,000 đồng) cho ba dự án. Dự án được tài trợ là dự án nhận được nhiều ủng hộ nhất từ chính lá phiếu bình chọn của người dân sau phần thuyết trình tranh tài.

Ông Phạm Trường Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Cộng đồng LIN chia sẻ: “Chương trình Rút Ngắn Khoảng cách muốn chứng minh không chỉ người có nhiều tiền mới có thể làm được việc tốt cho cộng đồng, mới có thể tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Quỹ muốn thúc đẩy sự tham gia của nhiều thành phần xã hội, từ chính quyền địa phương, tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp đến mỗi người dân… trong việc giải quyết vấn đề cộng đồng một cách bền vững, đa chiều, bằng nhiều đóng góp lớn nhỏ khác nhau, tiền bạc hoặc công sức, hay đơn giản là một lượt bầu chọn…”. 

Năm nay, 6 ý tưởng xuất sắc vượt qua hơn 30 dự án sơ khảo để tranh giải năm nay gồm có:

  • RẠP HÁT CỔ TÍCH” của CLB Bé khoẻ Bé ngoan: Cung cấp kiến thức y khoa và chăm sóc tinh thần cho các bệnh nhi đang lưu trú điều trị tại các bệnh viện TP.HCM, thông qua hoạt động chiếu phim, múa rối, kể chuyện dân gian… Dự án hướng tới hỗ trợ điều trị, cải thiện chất lượng sống cho trẻ em và các gia đình bệnh nhi.
  • CHUỖI CẦU GIEO DUYÊN” của Nhóm từ thiện Vũ – Võ Phương Nam: Xây cầu bê tông cho các vùng quê nghèo của Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi có điều kiện đi lại còn khó khăn, người dân, đặc biệt là trẻ em, phải đi học bằng ghe xuồng, phà tự chế kém an toàn… Mục tiêu dài hạn của dự án là tăng cơ hội giao thương kinh tế, chăm sóc y tế, giáo dục cho các địa phương “vùng trũng” về cơ sở hạ tầng.
  • “VIỆT SỬ KIÊU HÙNG” của Nhóm Đuốc Mồi: Mong muốn hiện thực hoá loạt phim hoạt hình dã sử “Tử Chiến Thành Đa Bang”, lan toả tình yêu lịch sử, văn hóa nước nhà cho thế hệ trẻ trong thời đại công nghệ.
  • “BẢO HIỂM Y TẾ CHO NGƯỜI NHIỄM HIV” của Nhóm Nghiên cứu Thông tư 15/2018/TT-BYT: Hướng tới tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân sống chung với HIV tại TP.HCM. Đặc biệt là nhóm gặp các rào cản về pháp lý hoặc tâm lý khi tiếp cận Bảo hiểm y tế, khiến bệnh diễn tiến xấu, đe doạ cơ hội sống của bệnh nhân, tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội và nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
  • “SÁCH CHUYỀN TAY” của Tổ chức Sách Chuyền Tay: Tạo cơ hội tiếp cận sách miễn phí cho người có thu nhập thấp, công nhân, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…, liên kết các tổ chức phi lợi nhuận về sách trên cả nước, khai thác tối đa nguồn sách tại địa phương. 
  • Dự án Hỗ trợ phụ nữ Chăm tiếp cận công nghệ thông tin và nghề may sắc phục” của Doanh nghiệp xã hội Agicham – Kim Chi: Hỗ trợ giảm nghèo cho phụ nữ dân tộc Chăm tại An Giang thông qua việc đào tạo nghề truyền thống thêu may, kết hợp hỗ trợ các lao động tiếp cận công nghệ thông tin, đồng thời góp phần bảo tồn văn hoá độc đáo của cộng đồng Chăm.

Anh Nguyễn Yên Phúc – Cán bộ điều phối Chương trình Rút Ngắn Khoảng Cách cho biết: “Các dự án năm nay đa dạng về lĩnh vực, từ giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng đến lịch sử, văn hóa, y tế. Chính những nhóm, những cá nhân sáng tạo nên các dự án cũng truyền cảm hứng cho cộng đồng hướng tới những nét đẹp, giá trị văn hóa, sự sẻ chia, lòng nhân ái…”.

Thời gian: 13h30-18h00, ngày Chủ nhật, 23/09/2018Địa điểm: Trung tâm Hội nghị 272 – Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, Tp HCM (Sảnh Hoa Sen)

Facebook: www.facebook.com/NarrowTheGapFund

Website: http://linnarrowthegap.org/tinh-hinh-gay-quy-chuong-trinh-rut-ngan-khoang-cach

* VỀ TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG LIN

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN là một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, được thành lập năm 2009 với sứ mệnh “Hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam, tình nguyện viên chuyên môn và nhà tài trợ phát huy tiềm năng, trở thành nhân tố thúc đẩy sự phát triển bền vững, giảm nghèo, và tăng tính tham gia của cộng đồng…”. Đến nay, LIN được xem là một trong những cầu nối nổi bật nhất cộng đồng phi lợi nhuận phía Nam trong việc kết nối nguồn lực, nâng cao năng lực cho các tổ chức phi lợi nhuận trong nhiều lĩnh vực

* VỀ QUỸ RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH

Ra đời từ 2009, “Rút Ngắn Khoảng Cách” là mô hình quỹ cộng đồng tập hợp sự đóng góp về tài chính, thời gian, chuyên môn từ các cá nhân, doanh nghiệp, và tổ chức trong nước và quốc tế; từ đó, điều phối những đóng góp này đến các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam để họ thực hiện các sáng kiến cộng đồng, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội tại TP Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam. Sau 9 năm triển khai, “Rút Ngắn Khoảng Cách” đã tài trợ hơn 110 dự án, trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ cuộc sống của hơn 70,000 người hưởng lợi, với số tiền huy động hàng năm trung bình 1,7 tỷ đồng, được sử dụng trên tinh thần minh bạch, chú trọng hiệu quả, tiết kiệm. Trước khi được bình chọn từ người dân, các ý tưởng đã được sàng lọc qua đánh giá của Hội đồng chuyên môn là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực về phát triển cộng đồng, y tế, giáo dục…

Gia Anh

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề