Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024

Trường đại học sẽ bị phạt nếu tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Tin mới

Bộ GDĐT sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường đại học tuyển sinh vượt chỉ tiêu trong đề án tuyển sinh.

Ở mùa tuyển sinh 2021, có nhiều trường đại học thông báo danh sách trúng tuyển cao gấp nhiều lần chỉ tiêu trong đề án tuyển sinh. Điều này dẫn đến một số ngành của nhiều trường có tỉ lệ thí sinh đến nhập học cao hơn chỉ tiêu ban đầu.

Ví dụ, tại ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ngành Quản trị kinh doanh có số lượng thí sinh trúng tuyển là 943 em, trong khi chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là 60. Như vậy, số thí sinh trúng tuyển đã cao gấp khoảng 16 lần chỉ tiêu.

Hay đối với ĐH Công đoàn, một số ngành có số thí sinh trúng tuyển năm 2021 vượt rất xa so với chỉ tiêu được công bố. Ngành Công tác xã hội có số thí sinh trúng tuyển là 446/200 chỉ tiêu (vượt 123%); ngành Xã hội học là 405/200 (vượt hơn 100%). Các ngành như Bảo hộ lao động, Quan hệ lao động của Trường này đều vượt 80%.

Trường đại học sẽ bị phạt nếu tuyển sinh vượt chỉ tiêu - Ảnh 1.
Mùa tuyển sinh 2021, nhiều trường đại học thông báo danh sách trúng tuyển cao gấp nhiều lần chỉ tiêu trong đề án tuyển sinh

Tuy nhiên, không phải chỉ trong mùa tuyển sinh năm nay mới có tình trạng các trường ĐH đưa ra số lượng trúng tuyển cao hơn so với chỉ tiêu công bố. Lý giải về việc này, các trường đều cho biết đây là biện pháp trừ hao để tránh thí sinh “ảo”.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT, một trong các lỗi vi phạm mà người đứng đầu hội đồng tuyển sinh các trường và những người liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật là xác định sai chỉ tiêu tuyển sinh so với quy định và tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Bộ GDĐT đã đưa ra phần mềm lọc “ảo” để xác định một thí sinh chỉ trúng tuyển một mã ngành và một trường, tránh trường hợp trúng tuyển nhiều nơi, giúp giảm thiểu tình trạng thí sinh “ảo” và bảo đảm mỗi thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng ở mức tốt nhất theo năng lực. Việc lọc “ảo” của Bộ GDĐT không ảnh hưởng gì đến việc công bố thí sinh trúng tuyển của các trường.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ cũng đã có quy định để quản lý chỉ tiêu tuyển sinh và những trường tuyển vượt chỉ tiêu sẽ chịu các chế tài xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 04/2021/NĐ-CP Chính phủ, với nhóm vi phạm quy định về chỉ tiêu tuyển sinh, mức phạt tiền cao dần lên theo cấp, bậc học. Vượt từ 3% chỉ tiêu trở lên là bị phạt. Bên cạnh đó, việc các trường không công bố đề án tuyển sinh, không công khai đề án tuyển sinh, tuyển sinh sai đối tượng, tuyển vượt chỉ tiêu… đều có thể bị xử phạt tiền. Mức cao nhất lên đến 100 triệu đồng cho một vi phạm.

Theo số liệu của Bộ GDĐT, đến thời điểm này, số thí sinh chính thức nhập học (xét tất cả các phương thức tuyển sinh) trên toàn hệ thống chưa tới 62% tổng chỉ tiêu. Theo quy chế tuyển sinh, các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, công tác tuyển sinh năm 2021 sẽ được báo cáo đầy đủ vào ngày 31/12 với số lượng thí sinh nhập học chính thức.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, sau ngày 31/12, Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt quá số lượng đã xác định.

Bộ GDĐT đã có nhiều công văn để chấn chỉnh, xử lý các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu quy định. Một số trường đã bị phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh vào năm tiếp theo.

Xem nhiều

Singapore chính thức mở cửa, đón du khách Việt Nam

Kể từ 1/4, Singapore mở cửa trở lại, không yêu cầu cách ly đối với du khách từ khắp nơi với chiến dịch SingapoReimagine. Tổng...

Bài viết cùng chủ đề